Jump to content
Sign in to follow this  
fantom

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của người Ai Cập.

Recommended Posts

Đn Abu Simbell – Công trình kiến trúc c vĩ đi ca người Ai Cp.

Ngun: website báo Ph N

Đ có được mt chuyến du ngon đáng nh, Abu Simbell (nm bên b sông phía Tây ca h Nasser) là mt trong nhng la chn tuyt vi mà du khách không nên b qua khi đến Ai Cp.

scaled.php?server=221&filename=image001.jpg&res=landing

Đây là khu di tích kho c hc gm 2 ngôi đn ln được tc t núi đá trong sut triu đi ca vua Pharaoh Ramesses II vào thế k 13 trước Công nguyên. Chc chn du khách s khám phá thêm được nhiu điu v lch s cũng như nét văn hóa đc đáo ca người Ai Cp xưa t nhng gì đp mt và tinh xo nht ca li kiến trúc Ai Cp c đi hin din trong ngôi đn này.

Đn Abu Simbell là mt trong nhng công trình xây dng ca vua Pharaoh Ramesses II nhm ghi li nhng chiến công lng ly ca ông. Bên trong ngôi đn có th 3 v thn bo h nhà nước Ai Cp quan trng là Amun–Re, Ptah và Re-Horakhty. Ngoài ra, chính bn thân Pharaoh Ramesses II cũng được sùng bái và th phng đây ngay khi nhà vua vn còn sng. Phn ln các tác phm chm ni bên trong ngôi đn đu th hin nhng khung cnh lch s tưởng nim các trn đánh ca Ramesses II Syria, Libya và Nubia, trong khi các khung cnh chi tiết khác th hin tính cách thn thánh ca ông.

Nm cách ngôi đn Abu Simbell ln 120 m v phía Đông Bc, ngôi đn Abu Simbell nh th n thn Hathor và chính phi Nefertari ca vua Ramesses II cũng là nơi rt đáng được tham quan. Ngôi đn này nm Nubia (bên kia biên gii truyn thng min nam Ai Cp nhưng nm lt trong khu vc do Ai Cp kim soát và qun lý hành chánh vào thi by gi). Người xưa đã chn đa đim này đ xây dng ngôi đn vì mt đá đây không có vết nt, thuc loi sa thch tt, thích hp cho vic xây dng đn trong hang đá hướng v mt tri mc. Du khách s thc s b cun hút bi nhng tranh nh, bc tường, tr ct chng đ và các pho tượng ngh thut bên trong ngôi đn được chm khc mt cách t m và sng đng.

Đn Abu Simbel đã được Unesco công nhn là di sn văn hóa thế gii vào gia năm 1960. Tuyến đim du lch này hin đang là mt trong nhng đa ch du lch hp dn nht ca Ai Cp và thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan mi năm.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×