Jump to content
Sign in to follow this  
thphuong

Offline chuyên đề về "Đệm guitar dùng hợp âm nghịch"

Tự đánh giá khả năng đệm đàn guitar của bạn:  

19 members have voted

 1. 1. Tự đánh giá khả năng đệm đàn guitar của bạn:

  • Chưa biết
   0
  • Sơ sơ
   10
  • Trung bình
   7
  • Khá
   2


Recommended Posts

Anh Vietteiv,

Điều kiện kiến thức tối thiểu, nên là đã chơi đệm được 6-12 tháng ít nhất, có “chạm” vào một vài “hợp âm nghịch” – nói chung có thể cảm nhận được sự cần thiết và thú vị của việc soạn hợp âm. Nên có đệm qua một số bài hát bất hủ quen thuộc… đã có nói trên diễn đàn

Nội dung cụ thể chương trình, có lẽ ta bắt đầu với presentation (slides + chơi vài hợp âm khi thích hợp), tiếp là đệm vài bài theo các “phiên bản” hợp âm khác nhau, rồi thì Q&A… (người hỏi có thể cầm đàn hoặc không cầm đàn). Thực tế, qua lần nói chuyện với các nhạc sinh ở Khoa Guitar Nhạc viện Saigon, 2 giờ cũng còn dừng ở phần presentation cùng câu hỏi xen kẽ.

Có thu lệ phí không?Tất nhiên là không, ngoài việc ..”café phí” nếu chúng ta làm tại môt quán nào đó thích hợp.

Địa điểm, thời gian- Nên là thời gian nào tiện cho mọi người. Cuối ngày làm việc hay trong cuối tuần. Có lẽ cuối tuần? Địa diểm, có lẽ nên đợi xem có tất cả bao nhiêu tham gia rồi ta sẽ quyết.

Cần người để hỗ trợ? Có lẽ chỉ cần thêm một hay hai anh thay đổi chơi giai điệu mấy bài hát khi cần thiết. Ta có thể chơi hợp âm đơn thuần theo giai điệu hoặc bán cổ điển (giai điệu+ bè đệm) xen kẽ.

Chắc là tạm vậy thôi anh Vietteiv.

Saigon, đầu tháng 5 / 2012

Share this post


Link to post
Share on other sites

Offline chuyên đề về "Đệm guitar dùng hợp âm nghịch"

Theo nhã ý của Guitarist Trần Hoài Phương, diễn đàn VIM Lounge xin giới thiệu một buổi offline với chuyên đề về "Đệm guitar dùng hợp âm nghịch", dưới sự chủ trì của anh.

Về nội dung, xin các bạn xem ở bài post của THPhuong ở trên.

Thời gian và địa điểm sẽ thông báo sau khi diễn đàn thăm dò số lượng thành viên tham dự.

Vậy các bạn nào quan tâm, hãy trả lời tham gia trong topic này, theo mẫu sau đây:

Họ tên: ................................................

Số điện thoại: ......................................

Địa chỉ e-mail: .....................................

xin đăng ký tham gia buổi offline này.

Đồng thời, đề nghị bạn hãy trả lời câu hỏi thăm dò nằm ở trên cùng của trang này.

Thân ái,

VietteiV

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nick name: ngocminh26075

Số điện thoại: 0914 616 974

Địa chỉ e-mail: viet.le@incard.vn

xin đăng ký tham gia buổi offline này.

Em rất quan tâm và rất muốn tham gia vào buồi offline với chuyên đề " Đệm guitar và dùng hợp âm nghịch ", rất mong các anh tạo điều kiện ! ^^

Thanks !

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em và bạn muốn tham gia để học hỏi thêm . Xin chân thành cảm ơn chú Trần Hoài Phương và chú Viettiev .

Tên : Vinh Hiển

ĐT : 0909340406

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tốt rồi! chúng ta có thể sẽ làm trong trung tuần tháng 6 tại một nơi nào thích hợp. Cũng có thể là buổi chiều cuối tuần thay vì buổi tối như những offline cho guitar thường tổ chức cho đến nay.

Từ đây đến cuối tháng thì thphuong chuẩn bị cho chương trình ngày 29 của Trí Đoàn và khách mời đến từ đất nước Phù Tang. Các bạn có hứng thú trên đây thu xếp đến xem, có thể sau đó mình sẽ trao đổi với nhau cảm giác về .. hợp âm khi nghe một số bài trong chương trình.

Saigon, tối chủ nhật.

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

OK. Vậy hôm nay kết sổ, có 5 thành viên sau đây đăng ký dự offline:

 1. ngocminh26075
 2. entredosaguas
 3. Viola
 4. thanhdungspk
 5. nqthieu

Như vậy các bạn sẽ tập hợp theo nội dung ns THPhuong đã thông báo, xin nhắc lại:

Thời gian: 19:30 ngày 30/05/2012

Địa điểm: Cà phê Mộc, 34 Hồ Biểu Chánh, Phú Nhuận

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ngày thứ 4 thì con kẹt đi học và không thể bỏ môn này được . Do đó con xin rút khỏi sổ , và manh nha cho đợi sau vậy ! Xin các bậc trưởng bối bỏ quá cho .

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cám ơn anh Vietteiv,

J anh nhiệt tình tập hợp anh em cho offline về hợp âm “phức”. Offline ngày 30/5 là chủ yếu nhằm có dịp để anh em đến café và nghe guitarist Nhật khách mời Yamada vừa trình diễn với guitarist Nguyễn Trí Đoàn ngày 29 tại TTVH Phú Nhuận tham giao lưu với đai diện guitarist Saigon.

Vậy anh em đến nhé! Có thể khi guitarist khách mời rời café ra sân bay TSN thì chúng ta sẽ chuyển sang chơi thoải mái hơn – semi classique, thì có thể cùng nghe và bàn qua về hòa âm và hợp âm nghịch.

Tóm lại, offline là của mọi người. Thphuong chỉ là thay mặt anh em guitarist Saigon tổ chức. Mong mọi người đến nhé. Sẽ ghi nhận 6 chổ (kể cả anh Vietteiv) từ Vim lounge ở tại thời điểm này.

Thphuong

NB: các bạn chuẩn bị vài câu hỏi cho guitarist người Nhật nhé!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tối qua, 30-5-12, buổi offline tại café Mộc đã diễn ra tốt đẹp.

Mọi người được nghe Yamada cùng các bạn Nhật đàn giúp vui trước khi về nước. Đáp lại các guitarists Sài Gòn cùng sinh viên Nhạc Viện cũng đã đóng góp vài tác phẩm hay.

Tuy nhiên, vì thời gian eo hẹp, nên chưa thực hiện được chuyên đề về hợp âm nghịch. THPhuong đã nhắn khất lại với các bạn vào một dịp khác sẽ tổ chức lại chuyên đề này. Vậy các bạn thông cảm nhé.

Các bạn nhớ theo dõi thường xuyên trên diễn đàn để chờ có thông tin mới.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Những dịp OFFLINE như vầy thật sự bổ ích. Có guitarist đã nói là "TRĂM NGHE KHÔNG BẰNG MẮT THẤY". Mong rằng chúng ta sẽ có dịp gặp nhau như vầy để học hỏi lẫn nhau thì hay quá.

Tuy nhiên phải tính lại vấn đề chi phí như thế nào cho sòng phẳng, ổn thỏa thì tiện hơn....

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cùng anh em,

Cũng đến hôm nay mới trở lại được chủ đề này ("..hợp âm nghịch..."), xin lỗi anh em vì sự chậm trễ ngoài ý muốn. Xin đề xuất chiều thứ bảy tuần sau 18/8 chúng ta gặp nhau cho chủ đề này. Mong là mấy thành viên trước có quan tâm vẫn còn hứng thú. Chúng ta cố gắng xác nhận đến hết ngày ...thứ ba 14/8 rồi sẽ tính địa điểm tại đâu.

Một địa điểm "bỏ túi" không cần suy nghĩ sẽ là ..tệ xá của thphuong cool:, cũng có mấy anh em ghé qua. Thời gian xin được đề xuất 5g chiều bắt đầu ..đón bạn :emo-PuckO::emo-PuckO:, 5g30 ta bắt đầu vào chủ đề.

Bắt đầu giờ như vậy có thuận lợi là hoặc sẽ không kép dài đến khuya hoặc... có thể kéo dài đến khuya :emo:emo. Thphuong sẽ chuẩn bị một file powerpoint gửi anh em trước và cũng sẽ in ra một ít. Chúng ta sẽ trao đổi theo file này in ra, và thị phạm qua các ca khúc. Tất nhiên là Q&A thuộc về tất cả..

Nếu thời gian còn, hoặc chủ đề kết thúc sớm thì chúng ta sẽ chơi đàn cho nhau nghe. Nhưng thphuong có thể sẽ đề nghị một "chương trình" theo trường phái dọc theo thời gian, qua đó các thành viên trẻ có thể nhận ra thêm sự khác biệt, "nếu hiểu thì sẽ yêu hơn chăng;);)". Vậy thì mời ai đăng ký trước theo các trường phái nhé: renaissance / baroque, cổ điển, lãng mạn, dân tộc, ấn tượng, tân cổ điển, đương đại (kể cả "fingerstyle"). "trường phải khách mời" có thể là flamenco, nuovo flamenco, "easy listening".

Vậy nhé!

(cũng dựa vào số thành viên sẽ tham gia, sẽ kế hoạch "hậu cần" - chủ yếu sẽ là "phức điệu" polyphony, có nghĩa là café xen lẫn với một chút bia, rượu và nhấm nháp, tùy "trường phái" thành viên khác nhau -- đề nghị ai không tham gia Q&A không được ... phá mồi :yahoo::yahoo:)

ĐIỀU QUAN TRỌNG MUỐN NHẤN MẠNH - chỉ là một khoảnh thời gian chia sẻ trải nghiệm thực tế, không thay thế được việc tìm hiểu sâu hơn về lý thuyết, mà chúng ta có thể tìm được tại đây trên diển đàn đã được một số thành viên kỳ cựu đóng góp hoặc sách vở chuyên môn bên ngoài.

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cùng anh em,

... Chúng ta cố gắng xác nhận đến hết ngày ... thứ ba 14/8 rồi sẽ tính địa điểm tại đâu.

thphuong

Vậy theo đề nghị của THPhuong, các bạn nào muốn tham gia lại buổi offline này hãy trả lời lại lần nữa.

Các bạn nhớ cập nhật số điện thoại để liên lạc, nhắn tin; địa chỉ e-mail để THPhuong gửi file tham khảo.

Nội dung ngắn gọn như sau:


.............. đồng ý tham gia offline ngày 18-8-2012.

Phone: ..................

E-mail: ..................


Share this post


Link to post
Share on other sites

:emo-PuckO: Cám ơn anh AB,

Không sao đâu anh! "quý hồ tinh, bất quý hồ đa" (hy vọng là nói đúng hihi). Chủ đề này, người quan tâm thực sự không nhiều là cũng hợp lý...

Hoặc là có chơi qua easy listening, soạn ca khúc cho guitar solo, hay đã chơi nhạc nhẹ một thời gian giờ có hứng thú hơn về cách đặt hợp âm... đau đáu một hòa âm nào đó... của Duy Cường chẳng hạn... Và tất nhiên là welcome (hơi thiên vị tí :wub:) tín đồ cổ điển hoặc flamenco vào offline. Dù sao thì cũng có một vài "bạn đàn" để "chén tạc chén thù" rồi anh.

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vừa mới về nhà nấu xong gói mì là lên vim liền. :yahoo:

Một bữa offline thật ý nghĩa và bổ ích. Cám ơn tất cả mọi người đặc biệt là anh Phương vì anh quá đặc biệt rồi.hehe.

Tiết mục duo của anh Khiêm và anh Kiệt có thể là giải phong cách của bữa offline:), anh Việt cũng có 1 bài đàn rất mùi, lần đầu tiên nghe anh AB đàn ( không tính bữa 55 năm thành lập nhạc viện nha anh:)).... toàn là tiết mục đinh không hà. Điểm ấn tượng nhất là 2 cây đàn anh Phương đều gắn với những "giai thoại" thú vị. Em tiếc là bữa nay bị nhứt răng, nhứt đầu, bửa củi... nên hông dám cầm đàn, hẹn offline lần sau (em trị hết mấy cái bịnh đó đã).

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chiều qua, buổi OFF-LINE chuyên đề đã được tổ chức tại tư thất của thphuong.

Nội dung được trình bày khá cô đọng, nhưng phải nói là rất chi tiết. Hầu như mọi ngõ ngách đi vào hợp âm nghịch đều đã được nêu ra gần hết...Qua những thí dụ thị phạm, có lẽ các bạn tham dự cũng phần nào nắm được ít nhiều về cách sử dụng. Nói chung, hầu hết những điểm được nêu ra, có lẽ vừa mang tính giáo khoa (hoà âm), dầu tên gọi có khác, vừa thoát thai từ kinh nghiệm chơi guitar bass nhạc nhẹ của thphuong. Anh Nhật Bằng, một nhạc sĩ sáng tác (đã mất ở Mỹ) cũng là cao thủ chuyên sử dụng đàn contrebass, đã từng nói "ai không giỏi hoà âm, không sử dụng đàn bass được".

Có lẽ kinh nghiệm với guitar bass đã giúp thphuong có một cái nhìn sâu hơn về hoà âm (thuận lẫn nghịch) với phần "giai điệu ở bè trầm".

Mong rằng, buổi off-line này sẽ được tổ chức lại với nhiều thí dụ hơn nữa..Ít nhứt là anh em lại có dịp gặp nhau...chè chén ..he he.

Đêm qua, "hé lộ" nhiều cao thủ đáng gờm lắm nhen.....Tối về, cứ mơ màng bài MILONGA do khiem_nguyên và anh KIỆT song tấu, bữa nào hai bạn cho nghe lại đi.

Chủ nhà đã nói "đây là giây phút thăng hoa nhứt của tối hôm nay, "cực kỳ chính xác" . Tiếc là hỏng kịp ghi lại (do ảnh hưởng mấy chai rượu chát của chủ nhà...hu hu).

Bài ANDANTE cũng do hai guitarist khiem_nguyen và KIỆT song tấu.
 

 

post-63-138316741558_thumb.jpg

post-63-13831674178_thumb.jpg

post-63-138316742085_thumb.jpg

post-63-138316742295_thumb.jpg

post-63-13831674253_thumb.jpg

post-63-138316742795_thumb.jpg

post-63-138316743098_thumb.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tối qua thật sự là 1 buổi offline thật ấm cúng, đặc biệt cám ơn anh Phương đã nhiệt tình thị phạm và chia sẻ những kinh nghiệm đi trước của mình, cùng tất cả mọi người đã tạo nên 1 đêm thật ý nghĩa ^.^.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×