Jump to content
Sign in to follow this  
vietteiv

Tiểu sử nghệ sĩ độc tấu Flamenco MARIO ESCUDERO

Recommended Posts

Tiểu sử nghệ sĩ độc tấu Flamenco MARIO ESCUDERO (1928-2004)

39-escudero.jpg

Mario Escudero thời trẻ

Mario Escudero, tên đầy đủ là Mario Escudero Valero Jimenez Valverde, là một trong số ít trong những tài năng guitar Flamenco của Tây Ban Nha đã giúp phổ biến Flamenco ra khỏi quê hương khi họ di cư đến Hoa Kỳ vào những năm đầu thập niên 1950. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại quê nhà, ông lưu diễn cùng với đoàn nghệ thuật nổi tiếng thời đó, và chẳng bao lâu sau du hành cùng với họ đến Hoa Kỳ làm nghệ sĩ độc tấu đầu tiên.

Cùng với Sabicas, Carlos Montoya và Juan Serrano, Escudero đã giúp củng cố sức sống của cây guitar Flamenco độc tấu như một nhạc cụ hòa nhạc với những buổi diễn được tán thưởng ở thính đường Carnegie Hall, Town Hall tại New York và những nơi khác. Được mời tới biểu diễn tại Tòa Bạch Ốc cho Tổng Thống Kennedy, Escudero được đánh giá là một trong những người giỏi nhất trong thời ông – Ramón Motoya gọi ông là “nghệ sĩ Flamenco giỏi nhất của thế hệ mới”.

Nền tảng gia đình & tiểu sử

Gia đình của Mario Escudero có nguồn cội tại Navarra, Tây Ban Nha, mặc dù họ cũng đã sống tại Huesca và Zaragoza (Aragón), nơi cha ông là Jesus sinh ra. Mario không có anh chị em. Di cư đến San Sebastian, gia đình ông mở và quản lý một tiệm may rất thành công kế bên bờ biển “La Concha”. Tuy nhiên, cuộc nội chiến nổ ra đã buộc họ phải di cư đến miền Nam nước Pháp. Trong khi ở Pháp, gia đình Escudero hình thành một nhóm Flamenco gồm các thành viên trong gia đình và trình diễn cùng với các nghệ sĩ như Maurice Chevalier và Mistinguette. Buổi diễn đầu tiên vào lúc ông tròn 9 tuổi, cùng với Maurice Chevalier tại rạp hát Galia tại Bordeaux, Pháp. Tại đây, ông được nhận vào trường lần đầu và học thành thạo tiếng Pháp, cũng như tiếng Anh sau này trong đời.

Sau chiến tranh, gia đình định cư tại Madrid, bên cạnh con đường ngoài Gran Via (San Marcos #4). Ngoài người thầy đầu tiên của ông là cha ông, ông còn học những bài âm nhạc và guitar cổ điển nơi Daniel Fortea (học trò của Francisco Tarrega), và những bài học guitar Flamenco với Ramon Montoya. Dù vậy, ông còn chịu ảnh hưởng bởi El Niño Ricardo (Manuel Serrapí) và những nghệ sĩ cận đại khác. Năm 1944, ông trình diễn ra mắt đầu tiên ở Madrid tại rạp El Teatro Español với Vicente Escudero và Carmita Garcia. Những năm tiếp theo, ông nâng cao kiến thức học nhạc về hòa âm và đối điểm với những cuốn sách nổi tiếng của Walter Piston, và viết riêng cho mình nhiều tác phẩm nổi tiếng.

mario.jpg

Mario Escudero 1972

Escudero là con cháu của Castilian và di dân Gypsy, sinh tại Alicante, Tây Ban Nha ngày 11 tháng 10 năm 1928. Mẹ của ông là Alfonsa Josefina Valero Valverde (chết năm 1947, khi ông mới 19 tuổi), một ca sĩ Tây Ban Nha, cư dân của Villanueva de los Infantes, Ciudad Real (mặc dù gia đình đã đến định cư ở đó từ Camas, Sevilla), và cha ông là Jesus Escudero Jimenez (chết năm 1965), là dân gypsy “por los cuatro costados” (dân tứ phương), như người ta thường nói ở Tây Ban Nha.

Ông đã thu đĩa ba albums song tấu với Sabicas (xem bên dưới). Ông còn thu âm vài đĩa khác với Sabicas, với người em của Sabicas là Diego Castellon, Enrique , Domingo Alvarado, và thường trình diễn với vũ công Flamenco Anita Ramos, người chơi castanets và zapateados trong các đĩa thu, và hai người về sau lấy nhau và có ba con.

41%2B40UywEfL._SL500_AA300_.jpg

Bìa đĩa nhựa Decca có hình Sabicas và Escudero. Bên phải là Anita Ramos (thu khoảng 1960)

Thực ra, Sabicas và Mario Escudero không phải chỉ là quan hệ cha ruột - cha đỡ đầu (Sabicas là cha đỡ đầu của một người con của Mario, tên Agustin Mario Manuel), mà còn có liên hệ họ hàng thông qua Jimenez, Carbonell và Gabarre. Cả hai có cùng vài cụ tổ, nổi tiếng nhất là Agustina Escudero Heredia (biệt danh là “Nữ Hoàng của dân Gypsies”), cưới Benigno Garcia Gabarre, và một trong các người làm mẫu chính của Ignacio Zuloaga (họa sĩ nổi tiếng của Tây Ban Nha). Agustina cũng là mẹ của tay đấu bò Rafael Albaicin và các vũ công Miguel và Maria Albaicin.

Sự tán dương và cổ vũ của giới phê bình và công chúng đã lót đường cho nhiều sự việc tiếp theo, với chuyến lưu diễn của Escudero khắp Châu Âu, Nam Mỹ và cuối cùng là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Hai buổi diễn độc tấu tại Carnegie Hall bán hết vé, và thu lượm được sự khen ngợi, dẫn đến vài lần xuất hiện trên truyền hình.

Đầu tiên Escudero định cư tại San Gabriel, California, biểu diễn tại El Poche trong lúc tiếp tục bận rộn với lịch diễn trong và ngoài nước cùng các giao kèo thu đĩa. Trở thành công dân Hoa Kỳ năm 1969, ông là Flamenco guitarist đầu tiên công du đến Liên Xô (1973) với tư cách là nghệ sĩ độc tấu guitar và là công dân danh dự – điều kiện duy nhất để Bang cho phép Gosconcert tổ chức hòa đàn là ông phải biểu diễn trong bộ đồ cũn cỡn điển hình (mà ông thường xuyên lúc nào cũng mặc). Ông còn được mời biểu diễn lần thứ hai trong lần lưu diễn năm 1979.

marioencasa1987.jpg

Mario Escudero - Sevilla, 1987

Năm 1965, ông là cư dân Hoa Kỳ định cư tại Manhattan, New York (số 117 đường 58 Tây) và cư dân thường trú tại Sevilla, Tây Ban Nha (Ecuador #2 ở Helopolis). Sau 1981, ông gần như sống ở Sevilla, chỉ trở về Hoa Kỳ cho những lần lưu diễn và thu đĩa. Tuy nhiên, khi trở thành nạn nhân của căn bệnh Alzheimer cấp tính, ông chuyển sang sống tại Miami, Florida vừa để điều trị bệnh, vừa để hưởng điều kiện thời tiết êm dịu hơn. Ông chết ngày 19 tháng 10 năm 2004 và được an tang tại Nghĩa Trang Fuencarral, tại Madrid, trong ngôi mộ gia đình với mẹ và người cô.

Các đĩa thu:

• Mario Escudero and El Bailete, Fiesta Flamenca, MGM Records, E3214, 1954

• Vicente Escudero, Songs & Dances (w/Mario Escudero guitar), Columbia Records CL 982

• Mario Escudero and his Flamenco Guitar, Montilla FM 57

• Flamenco Guitar Solos (Folkways Records, 1955) FP 920

• El Niño de Alicante - Spanish Dances, Fokways Records FW 8829, 1959

• Mario Escudero and his Flamenco Troupe, Spain in Exciting Percussion, Pickwick International Records, KS 159

• El Niño de Alicante, Flamenco Festival in Hi-Fi, Design Records, DLP 88

• El Niño de Alicante - Viva el Flamenco, Musicdisc CV 957

• Escudero at El Poche, ABC Paramount, ABCS 492, 1964

• Mario Escudero - Federico Garcia Lorca, Poemas del Cante Jondo, Spanish Music Center, SMC 1037

• Mario Escudero Grupo with Jose Alvarez, Treasure Records SLP 812

• Mario Escudero & Company, Flamenco Carnival, Period Music Corporation, PL 1927

• Mario Escudero - Temas de España, Montilla Records, FMS 82

• Mario Escudero - Guitar Variations, Montilla Recors, FMS 83

• Mario Escudero - Viva Flamenco!, Decca DL 78736

• Sabicas, Festival Gitana (w/Mario Escudero), Mode Disques, MDINT 9125

• Olé Flamenco, Counterpoint of Esoteric Records, CPT-1504

• Danzas y Canciones de Andalucia, Esoteric Records ES-544, 1956

• El Niño de Alicante, Ritmos Flamencos, Hispavox 46441

• El Niño de Alicante, Ritmos Flamencos, Musical Heritage Socity, MHS 842

• El Niño de Alicante, Ritmos Flamencos, ATCO 33-106

• Mario Escudero, ABC Paramount, ABC 396

• Mario Escudero, Fiesta Flamenca, ABC Paramount , ABCS 428

• Classical Flamenco Guitar, Everest 3131

• Flamenco de Triana

• The Romantic Guitars of Sabicas and Escudero, Decca Records, DL 8897

• The Fantastic Guitars of Sabicas and Escudero, Decca Records, DL 78795

• Sabicas and Escudero, Flamenco Styles on Two Guitars. Montilla Records FM 105

• Mario Escudero plays Classical Flamenco Music, Musical Heritage Society MHS 994/995, 1969

• Mario Escudero at Arthur Godfrey Talent Scout TV Show (April 2nd, 4th & 6th 1956)

Video clips

Như đã nói ở trên, Mario Escudero thuộc trường phái Flamenco truyền thống giống như Ramón Montoya, Sabicas, Niño Ricardo... Mời các bạn thưởng thức 12 video clips điển hình thời trẻ của ông trên YouTube. Tiếng đàn của ông rất mạnh mẽ, đầy cá tính, thể hiện kỹ thuật Flamenco hoàn hảo, chất chứa tình cảm thật sâu đậm của người nghệ sĩ gốc Gypsy qua những giai điệu, tiết tấu làm mê hoặc khán giả.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Các nhạc bản do Mario Escudero soạn như các bạn thấy ở trên rất khó kiếm. Hiện VietteiV chỉ có một bản Impetu (http://www.givemetab.com/files/mario_escudero/impetu/1759511.html), và đang muốn kiếm thêm nhưng chưa được.

Trong các bài trên, mình rất thích giai điệu trữ tình, da diết của bài số 7 Andalucia [Zambra], âm hưởng Ả Rập + đậm nét đặc trưng của miền Andalucia, miền Nam Tây Ban Nha.

Các bạn nào có, giúp VietteiV nha! Cám ơn trước rất nhiều!

andalucia_1.png

Andalucia

Share this post


Link to post
Share on other sites

Các nhạc bản do Mario Escudero soạn như các bạn thấy ở trên rất khó kiếm. Hiện VietteiV chỉ có một bản Impetu (http://www.givemetab.com/files/mario_escudero/impetu/1759511.html), và đang muốn kiếm thêm nhưng chưa được.

Trong các bài trên, mình rất thích giai điệu trữ tình, da diết của bài số 7 Andalucia [Zambra], âm hưởng Ả Rập + đậm nét đặc trưng của miền Andalucia, miền Nam Tây Ban Nha.

Các bạn nào có, giúp VietteiV nha! Cám ơn trước rất nhiều!

andalucia_1.png

Andalucia

Anh xem có phải thứ mình cần tìm không?

:drinks:

flamenco-partituras-mario escudero.pdf

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh xem có phải thứ mình cần tìm không?

:drinks:

Trước hết, cám ơn hemcomchay rất nhiều. Tập album này của Mario Escudero VietteiV cũng đã có. Nó nằm trong bộ sưu tập những tác phẩm độc tấu Flamenco của Nga. Tập này gồm các tác phẩm thời trước của Escudero.

Những tác phẩm bạn thấy trong video clip ở trên lại không nằm trong đó. Hình như nó nằm trong sách dạy Flamenco sau này của ông do Claude Worms biên soạn. Mong rằng bạn nào có cuốn này, scan lại cho anh em thì tốt quá. Cám ơn trước rất nhiều!

19229024.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...