Jump to content
Sign in to follow this  
vietteiv

Nhạc kịch Carmen của Georges Bizet

Recommended Posts

Nhạc kịch Carmen của Georges Bizet

Trong buổi biểu diễn guitar cổ điển sắp tới vào ngày 23 và 30-11-10 tại Nhà Văn Hoá Phú Nhuận, các bạn thấy có tiết mục cuối là đồng tấu (Ensemble) bài Carmen Suite của Georges Bizet. Các bạn sẽ nghe 16 cây guitar của Nhạc Viện TPHCM đồng tấu lên 4 chương rất xuất sắc và hoành tráng của nhạc nền trong vở opera độc đáo của Thế Kỷ 19. Bản gốc của nó viết cho piano và giàn nhạc, đây chỉ là bản chuyển soạn 4 bè cho guitar cổ điển nhưng cũng gây khá ấn tượng.

Để giúp các bạn hình dung trước nội dung của vở nhạc kịch nổi tiếng này của nhà soạn nhạc trứ danh Georges Bizet, VietteiV cung cấp sơ lược bài viết sau đây. Mong các bạn bổ sung thêm ý kiến hoặc điều chỉnh sai sót nếu có.

Tóm tắt cốt truyện Carmen

392px-Georges_Bizet_-_Rosabel_Morrison_-_Carmen_poster.png

Poster của một phiên bản Mỹ khoảng năm 1896 (Wikipedia)

Câu chuyện được viết trong bối cảnh tại Seville, Tây Ban Nha, khoảng năm 1830, và liên quan tới Carmen, một cô gái du cư (Bohémien (Pháp) = Gypsy (Anh) = Di-gan (Nga)) xinh đẹp với tính khí bốc lửa.

Quảng trường gần trạm gác đầy dân chúng đến xem lính gác đổi phiên.

Carmen, một cô thợ xưởng thuốc lá, hát một bài hát gypsy về tình yêu cho tốp lính và dân chúng thưởng thức. Chỉ có hạ sĩ Don José là thờ ơ. Carnen cố lay động anh bằng cách ném một bông hồng về phía anh.

CarusoSketch.jpg

Bức phác hoạ bản thân của Enrico Caruso vai nhân vật Don José trong Carmen, 1904 (Wikipedia)

Quá đỗi ngạc nhiên, anh nhặt bông hoa lên và giữ lấy nó. Những ý nghĩ trong đầu anh giờ chỉ dành cho người yêu anh, Micaela, cô gái đến gặp anh và nhắn gửi đến anh lời chào hỏi từ mẹ anh.

800px-Carmen_1875_Act1_lithograph_Lamy_NGO1p736.jpg

Hồi 1 vở Carmen, minh hoạ từ bản in đá của Auguste Lamy (Wikipedia)

Carmen bị vướng vào một cuộc cãi vã với các cô gái khác trong xưởng thuốc lá, và bị kết án tội tù, dưới sự giám sát của Don José. Trong bài hát “Seguidilla” lôi cuốn của cô, cô thỏ thẻ với anh tình yêu của cô, và anh đã để cô trốn thoát. Anh phải chịu ngồi tù do sự bất cẩn đó.

Ngay sau khi được thả, anh gặp Carmen tại một quán trọ. Sau điệu nhẩy “Castanet” quyến rũ của cô, anh thú nhận tình yêu của mình. Cô thuyết phục anh đào ngũ, vì anh chẳng có tiếng tăm gì trong trung đoàn, và tham gia một băng nhóm buôn lậu cùng với cô, để họ có thể ở bên nhau.

Escamillo, một tay đấu bò, bám theo cô đến chỗ trú của nhóm buôn lậu. Thái độ tự tin và đắc thắng của hắn (diễn tả trong bài hát “Toreador”) đã làm Carmen mê hoặc. Giờ cô lại từ bỏ Don José để đi theo Escamillo.

Don José bị tan nát cuộc đời. Anh đã bị mất danh dự, anh đã mất người hôn thê Micaela của mình, còn người mẹ đang hấp hối của anh lại u phiền vì anh; và bây giờ anh lại mất thêm Carmen. Anh doạ trả thù bằng cách giết cô, nhưng cô không nghe. Anh theo dõi cô, và trước đấu trường nơi Escamillo luôn là kẻ chiến thắng, anh đâm cô và ngã chết trên xác cô.

Các chương trong nhạc kịch Carmen gồm:

  1. Allegro (Khúc mở đầu cùng đồng ca của những thiếu niên đường phố tung hô toán lính gác)

  2. Habanera (của Carmen)
  3. Duet (giữa Micaela và Don José)
  4. Castamet Dance (của Carmen)
  5. Toreador Song (của Escamillo)
  6. Aria (của Don José)

Đôi nét về Georges Bizet

431px-Georges_bizet.jpg

Georges Bizet (Wikipedia)

Georges Bizet sinh tại Paris ngày 25-10-1838. Là học viên của Học Viện Âm Nhạc Paris, ông vinh dự thắng giải Prix de Rome cũng như một giải thi đấu do nhà soạn nhạc Offenbach tổ chức.

Ông chủ tâm tạo dựng một thể loại nhạc kịch mới của Pháp. Nó phải khác biệt với grand opera phổ biến thời đó. Ông muốn nó phải đơn giản, sống thực, không có múa và không phô trương phù phiếm. Lý tưởng của ông là một vở bi nhạc kịch có lời thoại và ca khúc gây ấn tượng.

Trong cuốn tiểu thuyết “Carmen” của Mérimée, ông tìm thấy kích bản phù hợp. Ông đã viết vở nhạc kịch với các lời thoại. Các đoạn hát nói (recitatives) được thêm vào sau khi ông mất. Buổi trình diễn đầu tiên năm 1875 bị thất bại. Nó được tiếp tục không khả quan sau một hai buổi diễn nữa và cái chết của ông năm đó là kết quả của niềm thất vọng quá lớn của ông.

Ông là một nhà soạn nhạc trứ danh. Ông đã viết các symphonies, một overture, một nhạc kịch hài hước, và nhiều tác phẩm nhỏ khác nhau. “Djamileh”, “L’Arlesienne” và “Les Pêcheurs des Perles” (Ngư phủ ngọc trai) chứa đựng âm nhạc mỹ miều và danh giá. Tuy nhiên, tiếng tăm của ông kéo dài lâu nhất là ở “Carmen”, vở nhạc kịch mang âm nhạc làm say mê lòng người bằng sắc thái và cái tinh tuý quyến rũ của nó, tạo nên kiểu opera hoàn hảo nhất của thể loại này.

426px-1875_Carmen_poster.jpg

Poster từ buổi công diễn Carmen năm 1875 (Wikipedia)

350px-Carmen_habanera_original.jpg

Bản thảo Chương Habanera của G. Bizet (Wikipedia)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Xem phim kịch Carmen và nghe Los Romeros hoà tấu quartet bài Carmen Suite

Mời các bạn nghe Gia Đình Hoàng Gia LOS ROMEROS (gồm Celedonio Romero (cha) và 3 con Celin, Pepe Angel Romero) hợp tấu CARMEN SUITE nhé!

Download:

http://www.megaupload.com/?d=7U195Q6J

img_homephoto.jpg

Download phim kịch Carmen do Francesco Rosi thực hiện:

http://www.torrentdownloads.net/torrent/1456856/Bizet%27s+Carmen+Filmed+By+Francesco+Rosi

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×