Jump to content
Sign in to follow this  
thphuong

Thảo luận về việc thành lập "CLB"

Recommended Posts

...tiếp mấy ý ban đầu qua gợi ý của anh vietteiv, xin được nhắc lại một vài "CLB" từng hình thành có liên quan đến guitar - xin chỉ lạm bàn guitar cổ điển ở Saigon.

NVH LĐ là nơi chứng kiến 2 "CLB", một trước do anh Huỳnh Hữu Đoan chủ xướng - có được một (?) buổi biểu diễn và một (?) chiếu video về Julian Bream.. rồi thì sau đó không thấy gì nữa (trước đó có đề xuất các chuyên đề nói chuyện do các guitarist đảm đương). Sau này, nhóm Phạm Thành Lộc (cũng tốt nghiệp guitar Nhạc Viện) ấp ủ thực hiện những chương trình nhạc thính phòng hàng tuần có guitar tham gia -- cũng không sống được lâu. :tongue

NVH Bình Thạnh có hình thành một nhóm định làm "đối trọng" với Phú Nhuận do anh Bình "mù" và Thái Cường chủ xướng, bao gồm các hôi viên ("fan") và thành viên (guitarist). Có đóng hôi phí và chủ trương các chương trình thường xuyên -- rồi cũng không kéo dài.. :cray:

"Phú Nhuận" có vẻ cho đến giờ "tồn tại" lâu nhất. Ngoài những chương trình (và các cuộc thi) như chúng ta đều biết, có dự định làm những chương trình "mở cửa" để khuyến khích những anh em "amateur" và sinh viên Nhạc viên tham gia, cũng chỉ mới được một. Còn nhớ có lúc định có kết hợp giữa các lớp guitar tại đó và CLB guitar .... để có thể tạo thêm "chân đế" và hường đến những cơ hôi có 10 hay 20 guitar hoà tấu với nhau -- nhưng rồi cũng chưa thực hiện được.. :drinks:

.....

thphuong cùng một số ít thân hữu có duy trì những hoạt động offline tuy không đều đận cho một vài mục đích: "hâm nóng" cho các guitarist, thể hiên các tác phẩm mới & khuyến khích tiềm năng guitar (tặng đàn..), mở rông khán giả và bè bạn... , tạo cảm hứng cho những chương trình mới... (vậy mà thiếu chút nữa là có chuyện đáng tiếc khi hai người bạn từng rất quý tài nhau quá chén đến hơn ..3 giờ 30 sáng một ngày nào đó rồi lớn tiếng với nhau chỉ qua những tranh luận về nghệ thuật)..rolleyes:

thphuong (một đêm khó ngủ)

Edited by vietteiv

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vậy là thphuong cũng biết về CLB guitar Bình Thạnh nữa à?

Xin phép để AB giải thích thêm một chút.

CLB Guitar Bình Thạnh được thành lập là do một nhóm gồm Minh (piano), Thịnh (hình như tốt nghiệp nhạc viện cùng năm với Bùi Thế Dũng thì phải), T. Cường và ....AB (theo chầu rìa thôi). Sau đó, T. Cường hay ai đó có dụ dỗ thêm Bình mù thì phải (Bình mù lúc đó cũng ở Bình Thạnh), và hình như có cả Trần Đức Tài (lâu quá rồi không nhớ).

Theo kế họach ban đâu, CLB sẽ tổ chức định kỳ những buổi sinh họat giới thiệu âm nhạc cổ điển (làm được 1, 2 lần gì đó, có sự tham dự của Trần Đức Tài), chiếu phim, dạy guitar cho thành viên (miễn phí...)

Tuy nhiên, ngay từ đầu, nhiều việc rắc rối từ nhiều phía đã làm anh em nản lòng.

Thí dụ, phía NVH thì chủ trương phát triển nhưng phải làm kinh tế.

NHV hứa sẽ hỗ trợ dụng cụ cần thiết để sinh họat. Anh em có chạy qua Trung Tâm Văn Hóa Pháp cạy cục mượn đựơc mấy bộ phim về nhạc cổ điển (hình như tài liệu về cuộc đời của Beethoven hay Mozart gì đó) về chiếu cho thành viên xem. Tới lúc chiếu, NVH mới "phát hiện" cái ống kính của máy chiếu phim đã bị 'CHÀ ĐỒ NHÔM" hồi nào không ai biết. Nhưng vì đã lỡ mời anh em tới rồi, nên đành cho anh em coi phim ....mờ mờ ảo ảo nhưng phim kinh dị.

Nói chung, phía NVH chỉ hứa thôi, còn mọi thứ là anh em phải tự lo...kể cả đi mượn và khiên ghế về để thành viên ngồi ...sinh họat. Vì CLB không có hoạt động nào nổi trội về...tài chánh nên phía NVH cũng tỏ ra lơ là không còn mặn mà như lúc đầu. Lần lần việc mượn phòng sinh hoạt đã trở nên khó khăn, mặc dù cũng có một vài anh em trẻ của NVH rất ủng hộ và cả bà xã của Minh đang làm việc tại đó.

Một chuyện nữa là vấn đề quản lý tài chánh.

Kết cục, chính việc quản lý tài chánh không chặc chẽ nên lần lần CLB phải bỏ việc thu tiền.

Riêng AB thì rất bức xúc với việc một số người ở NVH đối xử với văn nghệ sĩ là chính. Họ không tôn trọng những văn nghệ sĩ đang cộng tác với họ mà lắm lúc xem những người này như người để ....sai vặt.:mad:

Những nguyên nhân tưởng chừng như rất nhỏ này đã lần lần làm cho CLB tan rã. Phải nói là ngay từ đầu CLB đã không thực hiện được những gì đã hoạch định từ đầu. Nếu phía NVH gắn bó và có chủ trương rõ ràng hơn nữa (về phát triển văn hóa) thì có lẽ sự việc đã tốt hơn nhiều.

Bạn nào còn nhớ thì xin bổ xung thêm.

AB

Edited by anbinh4u

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cùng các bạn VIM Lounge,

Trước hết mình xin phép bạn thphuong đổi tên chủ đề lại là Thảo luận về việc thành lập "CLB" để cho toàn bộ thành viên VIM có thể đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trước khi có đúc kết cuối cùng về quyết định thành lập "CLB".

Mình cũng nhất trí với thphuong, cho đến giờ nên để cụm từ "CLB" trong nháy kép.

Qua 2 bài viết trên của bạn thphuong và AB, cũng như các bài viết tiếp theo của các bạn khác, chúng ta mới có thể rút được nhiều kinh nghiệm vì sao các CLB trước đây đã thành lập và đến nay lại ngưng hoạt động. Đấy là những vấn đề chúng ta cần phải tránh hoặc cải tiến để việc hình thành "CLB" hoạt động được tốt và bền lâu sau này.

Việc thành lập "CLB" chỉ thành công nếu có sự phối hợp ủng hộ, góp sức và quyết tâm thực hiện, xây dựng và duy trì của toàn thể tập thể chúng ta. Trong đó những người đứng ra tổ chức phải có những yếu tố như tôi đã nêu trong bài viết trước đây, là tâm huyết, ý chí, khả năng (về tổ chức và chuyên môn) và thời giờ.

Vậy mời các bạn tiếp tục tham gia thảo luận nhé! :clapping::clapping::clapping:

Edited by vietteiv

Share this post


Link to post
Share on other sites

đúng là em "chưa đủ tuổi" để bàn việc với các bác, nhưng thấy bác Viettiev khuyến khích nên em đánh liều vậy:

em nghĩ chắc các bác xây dựng 1 tầm nhìn dài hạn chẳng hạn như: xây dựng 1 dàn giao hưởng toàn guitar hay guitar chiếm đa số. Rồi từ đấy xây dựng sứ mệnh cho clb. CLB có cương lĩnh, điều lệ (Vimlounge của chúng ta thì khỏi lo về chất lượng chuyên môn rồi). Rồi từ đây xã hội hóa các hoạt động của clb, tạo tiếng vang trong quần chúng (biết đâu trong 2 thập niên nữa chúng ta sẽ có những danh cầm thế giới).

vấn đề tài chính thì có thể có từ các nguồn của mạnh thường quân, hội phí, hoặc thậm chí từ các nhà tài trợ khi guitar thu hút được 1 lượng lớn các thính giả.

Quản lí tài chính cũng không quá phức tạp, xây dựng hệ thống kế toán công khai là xong.

Share this post


Link to post
Share on other sites

...viet tu iPhone.....anh viettiev, co the la khong nhieu y kien khac nua. Anh cho them y di. Nen tang chung ta chu yeu la tap hop mot so nguoi co tinh yeu muc do khac nhau voi guitar co dien. Co the noi chung ta co mot vai thanh vien la guitarist nha nghe (thphuong khong thich chu "chuyen nghiep") va con lai la tai tu (nghe thich hon "khong chuyen"), khong co ve co trong tay mot manh thuong quan tai chinh dung nghia,,,.

Do vay, co le cai chung ta tao ra chac cung phai bam vao cai "nen" cua ta san co . Quan diem thphuong van nghieng ve mot noi ma cac guitarist nha nghe va tai tu co the gap nhau va co thu vi & tao "gia tri" (tam dich values) cho cac thanh vien. Hinh thuc linh dong va don gian nhat co the. Co the ket hop "chuyen de" nhe cung voi cac thanh vien "tai tu" cam dan va the hien minh.....hay bat dau bang chuyen nho chung ta co the lam duoc....

Thphuong

Edited by thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bản thảo nội dung thành lập nhóm đàn VIM Lounge

Có thể đúng như thphuong nhận định, anh em không có ý kiến gì nhiều. Cho nên VietteiV xin đề xuất bản thảo thành lập nhóm đàn theo nội dung như sau:

Giai đoạn đầu, VIM Lounge sẽ chưa thành lập CLB, chỉ là nhóm nhỏ sinh hoạt theo lịch riêng. Việc tổ chức các buổi sinh hoạt xuất phát từ nhu cầu học hỏi, giao lưu giữa các thành viên và được BQT chủ trì. Các trưởng nhóm, các chuyên gia hướng dẫn các buổi sinh hoạt được BQT đề bạt, căn cứ vào trình độ chuyên môn, tâm huyết, sự tự nguyện, tấm lòng cống hiến cho tập thể, không vì mục đích riêng tư. Sinh hoạt được thực hiện thành công hay không là tùy thuộc vào sự hưởng ứng tham gia tự nguyện của các thành viên.

VỀ PHÂN NHÓM:

 • Đối tượng thành viên VIM Lounge hiện nay có thể tạm chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1 (cao thủ): Gồm những thành viên nhà nghề và tài tử có thể tự tập luyện và biểu diễn độc lập.
  • Nhóm 2 (trung thủ): Gồm những thành viên nắm hầu hết các kỹ thuật guitar nhưng thiếu một số kỹ năng khác như kỹ thuật, diễn tấu, biểu diễn... Nhóm này sẽ tâp luyện chung dưới sự dẫn dắt của một nhóm trưởng.
  • Nhóm 3 (hạ thủ): Gồm những thành viên mới học đàn, hoặc học đàn lâu năm nhưng chưa có nhiều kỹ năng. Nhóm này sẽ tâp luyện chung dưới sự dẫn dắt của một nhóm trưởng.
  • [*]Việc phân chia như vậy để phù hợp theo trình độ chơi đàn, nhằm giảm sự cách biệt về tâm lý.

   [*]Các thành viên tự đánh giá theo khả năng và tự đăng ký vào 3 nhóm trên. Trường hợp không phù hợp, có thể chuyển nhóm.

VỀ PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG:

Chi tiết các buổi sinh hoạt sẽ được đăng trên diễn đàn. Các thành viên đăng ký tham dự. Thông báo cụ thể tiếp theo sẽ được nhóm trưởng quyết định.

VỀ NỘI DUNG SINH HOẠT:

Nội dung sinh hoạt linh động theo trưởng nhóm, có thể có những dạng như sau:

 • Buổi chuyên đề: thí dụ về một kỹ thuật trong guitar, về lịch sử âm nhạc, về tiểu sử guitarists, về nhạc lý... Nhóm sẽ mời một cao thủ truyền bí kíp và giao lưu với thành viên.
 • Buổi tập luyện tác phẩm: dưới sự hướng dẫn của nhóm trưởng.
 • Lớp học đàn: dưới sự hướng dẫn của giáo viên hoặc nhóm trưởng. Do lớp này tổ chức có lịch học cố định, thường xuyên nên có thể có học phí riêng.
 • Các buổi off-line: để các thành viên có cơ hội biểu diễn.

Trong các buổi sinh hoạt, nhóm trưởng chuẩn bị tài liệu in ấn, bản danh sách tham khảo các études, tác phẩm... Khi đi sinh hoạt, các thành viên sẽ đóng lệ phí tại chỗ (nhẹ nhẹ thôi, kiểu Nhật) để trang trải các chi phí.

VỀ TỔ CHỨC:

Trước mắt, BQT đề cử người phụ trách như sau:

 • Nhóm 1: guitarist Trần Hoài Phương
 • Nhóm 2, 3: Các bạn cho ý kiến trước, nếu không BQT sẽ đề cử.

VỀ ĐỊA ĐIỂM:

Địa điểm sẽ bàn bạc sau giữa các thành viên.

VỀ NGÂN QUỸ:

 • Hiện giờ, theo các bạn, có nên thành lập quỹ chưa? Ý kiến mình là chưa.
 • Đối với các buổi off-line: Nếu không có nhà tài trợ, các buổi off-line sẽ được các thành viên tham gia chung góp.
 • Đối với các buổi biểu diễn trước công chúng: sẽ bàn bạc sau.

=============================================

Sơ bộ là vậy. Các bạn hãy tham gia đóng góp ý kiến nhé. Cụ thể là đồng ý điểm nào, chưa đồng ý điểm nào, nêu lý do và đề xuất thêm ý kiến khác...

Edited by vietteiv

Share this post


Link to post
Share on other sites

:drinks:Hoan hô anh Vietteiv, cá nhân thphuong không có gì nhều để thêm được vào khung sườn của anh. Chỉ vài gọi ý nhỏ:

 • nhóm 1: ngày càng bị "mâu thuẫn quyền lợi" ( conflict of interest ) giữa guitar và ...công việc...Nên xin đề xuất chưởng môn phái Toàn Chân là Nguyễn Thanh Huy nhân trách nhiệm. Xin làm "thầy dùi" cho Huy thôi rolleyes:
 • chắc là không nên dùng "trung thủ" và nhất là "hạ thủ", và ngay cả "cao thủ".. (chắc là anh vietteiv liên tường đến "advanced, intermediary, beginner".. hay là cái gi tương tự.. Nếu không tìm ra cách khác, thì gọi là ... nhóm 1, 2, 3 cũng ..được rồi nếu như cần thiết phải phân nhóm.
 • có thể quy định quyền lợi và trách nhiệm các nhóm hơi khác nhau một chút để tao "động lực" chuyển nhóm:D
 • Các "trường nhóm" sẽ gặp nhau một lần để lên lịch chúng 2-3 offline tiếp theo (xem như đã có ...2:emo-07:)

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Rất cám ơn thphuong đã có những ý kiến xây dựng rất hay.

nhóm 1: ngày càng bị "mâu thuẫn quyền lợi" ( conflict of interest ) giữa guitar và ...công việc...Nên xin đề xuất chưởng môn phái Toàn Chân là Nguyễn Thanh Huy nhân trách nhiệm. Xin làm "thầy dùi" cho Huy thôi rolleyes:

Việc tham gia lãnh đạo nhóm đều là tự nguyện và được tập thể nhất trí. thphuong làm cố vấn thì quá đẹp, nhưng không biết Nguyễn Thanh Huy có OK không?

 • chắc là không nên dùng "trung thủ" và nhất là "hạ thủ", và ngay cả "cao thủ".. (chắc là anh vietteiv liên tường đến "advanced, intermediary, beginner".. hay là cái gi tương tự.. NếuV không tìm ra cách khác, thì gọi là ... nhóm 1, 2, 3 cũng ..được rồi nếu như cần thiết phải phân nhóm.

Chỉ là danh xưng ngoài đời cho vui thôi. Nếu các bạn theo dõi các bài viết trước giờ, sẽ thấy từ này do anh AnBinh đặt ra trong chốn "nhạc lâm" này! Tên chính vẫn là Nhóm 1, 2, 3.

 • có thể quy định quyền lợi và trách nhiệm các nhóm hơi khác nhau một chút để tao "động lực" chuyển nhóm:D

Nhất trí. Các bạn bàn thêm cụ thể việc này coi.

 • Các "trường nhóm" sẽ gặp nhau một lần để lên lịch chúng 2-3 offline tiếp theo (xem như đã có ...2:emo-07:)

Nhất trí. :clapping:

Edited by vietteiv

Share this post


Link to post
Share on other sites

....(ngoi tren xe doi maman di cho sam Tet)....co noi chuyen voi anbinh4u va doi phan hoi them. Xet tinh hinh cho den nay co the thay hoac la 1, chu de nay khong duoc quan tam, hay 2, thuc su cac thanh vien o Saigon con qua it. Nhan dung nguyen nhan cua van de thi chung ta moi co the khong "gio thoi vao nha trong". Mot cach cong bang, nhung guitarist chuyen nghiep (tai day lai xin dung chu "chuyen nghiep") rat can mot "mat chan de" hay "day Kim tu thap" du rong.. Vay anh em cung suy nghi them. Thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cùng toàn thể các bạn VIM Lounge,

Sau thời gian để các bạn đọc và góp ý bản thảo thành lập nhóm đàn VIM Lounge, hôm nay BQT tiến hành bước tiếp theo này. BQT xin nhắc lại, sự thành công hay không khi thành lập nhóm đàn tùy thuộc vào mức độ hưởng ứng và sự chuyên cần tham gia của các bạn.

Các bạn muốn tham gia nhóm đàn VIM Lounge, hãy đăng ký bằng cách:

Vào topic VIM Lounge Tự Giới Thiệu, soạn và post bản khai thông tin tóm tắt bản thân và kỹ năng chơi guitar của mình, theo mẫu đề nghị như sau. Nội dung nào bạn cũng nên điền cho đầy đủ. Có thể ghi "không", "không có", "không ý kiến"..., nhưng chớ để trống:

 • Tên gọi thành viên VIM:
 • Họ tên thật:
 • Giới tính: Nam | Nữ
 • Ngày tháng năm sinh:
 • Điện thoại di động:
 • Thể loại guitar tham gia: Classical | Flamenco | Modern
 • Chọn nhóm tham gia: 1 | 2 | 3
 • Bạn học đàn do đâu: tự học | học thầy tư | tốt nghiệp trường nhạc
 • Năm biết chơi đàn:
 • Thời gian chơi đàn hiệu dụng:
 • Khả năng về nhạc lý: yếu | trung bình | giỏi
 • Khả năng thị tấu: yếu | trung bình | giỏi
 • Các phương pháp đã học qua (classical): Carulli | Carcassi...
 • Các Etudes đã tập qua (classical): Giuliani | Sor | Tárrega | Villa Lobos | Napoleon Coste...
 • Các tác phẩm đã tập qua:
 • Bạn yêu thích các nhà soạn nhạc nào:
 • Bạn thích chơi loại nhạc nào trong guitar: Baroque | Classical | Romantic | Contemporary | Flamenco | Nhạc Việt soạn cho guitar...
 • Theo bạn, kỹ năng chơi guitar nào của bạn là sở trường:
 • Theo bạn, kỹ năng chơi guitar nào mình còn yếu:
 • Bạn thường sử dụng cách nào để tập đàn: score | TAB | Guitar Pro...
 • Bạn có thể tham gia Chủ Nhật vào buổi: sáng | chiều
 • Bạn có thể tự đề cử làm: trưởng nhóm | phó nhóm
 • Các ý kiến khác (nếu có)...

Vậy, rất mong các bạn tích cực tham gia nhé.

BQT VIM Lounge

Edited by vietteiv

Share this post


Link to post
Share on other sites

..đúng ra, nếu đam mê nghiệm túc,,,gặp nhau vài người lúc nào đó thuận tiện, góp ý chơi đàn, học nghiệm túc hơn nếu được.. thì có gì khó.. có cân gì phức tạp... :cray:

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

..dzề cái dự định "hoành tráng" hổm nay :D, để xuất anh Vietteiv cho nhân định tổng kết... để ta...tiến sang một trang khác..:drinks:hổng nên để dzậy chúng ta mang tính "đánh trống bỏ dùi" là mất ..uy tín chung đó ạnh àh.:(

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

..dzề cái dự định "hoành tráng" hổm nay :D, để xuất anh Vietteiv cho nhân định tổng kết... để ta...tiến sang một trang khác..:drinks:hổng nên để dzậy chúng ta mang tính "đánh trống bỏ dùi" là mất ..uy tín chung đó ạnh àh.:(

thphuong

các bác cứ cho clb "chạy" đi rồi kêu người mới dễ. Giờ em mới thấy vai trò của các non pro. Bác thphuong đúng là có tầm nhìn của nhà quản lí.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Than men chao tat ca anh chi em,

Hoan ho tat ca anh em da de nghi mo cau lac bo guitar, theo minh nghi so ban choi guitar o Saigon cung kha nhieu, du khong phai chuyen nghiep, neu minh hoi tu anh em duoc thi hy vong se phat trien hon nua phong trao guitar.

Tu nhung buoi hop mat, giao luu se la dong luc tao hung khoi cho tat ca guitarist...biet dau se nay no nhung nhan tai tre tuoi...

Mong som co buoi ra mat cau lac bo anh em nhe.

Than men

DKD

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh vietteiv có thể xem lại các member đến nay xem thực sự chúng ta có cần làm gì để diển đàn có thể sống động hơn..Chủ quan thphuong thì nghĩ không biết có phải đơn giản là số thành viên (và trong đó là có quan tâm đển guitar) còn ít chăng..

thphuong nghĩ, cho dù chúng ta có những kênh khác nhau (có thể bỗ trợ cho nhau) thì mạng như thế này vẫn có thể giữ được một vị trí thú vị...Tất nhiện việc không phải của riêng một vài ngưởi..

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

..có thể trao đổi / xây dựng về chủ đề ..nghe guitar cổ điển chăng, bên cạnh những thành viên quan tâm đánh đàn tới noi tới chốn.. làm offline thì ũng thấy .."người nghe" vẫn phải luôn đông hơn "người hơi"..

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dạ đúng anh ạ. Người nghe rất quan trọng bởi lẽ có rất nhiều người quan tâm đến "âm nhạc" chứ không chỉ là guitar đơn thuần. Em thậm chí mù tịt về sáo nhưng vẫn thích nghe sáo:(':(':('. Có một số người không nghiện rượu nhưng vẫn thích uống rượu :clapping::clapping::clapping::clapping:. Một số rất ít đàn ông không thích phụ nữ mặc dù được phụ nữ thich rolleyes:rolleyes::crazy::crazy::emo:emo:emo.

Đầu tuần chúc các anh vui khỏe. :)

alo

Edited by alo

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em nghĩ chúng ta nên dành thời gian một buổi nào đó để offline giao lưu, không hẳn là cứ phải biết guitar mới tham gia, trong cuộc sống còn rất rất nhiều điều để chia sẻ, cũng như chúng ta đi nhiều mới thấy còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh...

cũng có lẽ vì diễn đàn chúng ta đang tham gia, hầu hết các bậc tiền bối đều trình độ chuyên nghiệp, các bạn trẻ muốn giao lưu cũng ngại, sợ trình non kém, không tự tin.

Để xóa được khoảng cách này cũng khó lắm các bác ah (chứ không phải như em, lỳ và liều mới được hị hị).

Nó cũng như nhạc Pop thì phổ biến, còn cổ điển thì ...

Thành viên đông chưa chắc đã tốt như VG thôi, loạn xà ngầu.

Vừa phải, có chất lượng thì phải cùng chung sức làm, nói thì dễ lắm, cứ làm xem có kết quả không? Tất nhiên phải có kế hoạch và thủ lĩnh.

Vài lời thân tình gửi các bác.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em nghĩ chúng ta nên dành thời gian một buổi nào đó để offline giao lưu, không hẳn là cứ phải biết guitar mới tham gia, trong cuộc sống còn rất rất nhiều điều để chia sẻ, cũng như chúng ta đi nhiều mới thấy còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh...

Trước hết, rất hoan nghênh ý kiến của các bạn đóng góp cho CLB. Trước hết, VietteiV xin trình bầy rõ hiện trạng CLB cho các bạn được biết:

CLB VIM Lounge hiện nay tạm có 2 nhóm:

 • Nhóm 1: cơ hữu, gồm 5 bạn Tuấn, Tuyết, Hương, Phi, Vân, đang học chơi guitar trình độ amateur
 • Nhóm 2: cơ động, gồm các guitarists nhà nghề

Sinh hoạt CLB VIM Lounge hiện nay hoạt động đều đặn chủ yếu là nhóm 1, như để "giữ lửa", do VietteiV hướng dẫn. Nhóm 2 thỉnh thoảng tổ chức offline hoặc biểu diễn chuyên nghiệp do THPhuong chủ động.

Nhóm 1 nói chung, các bạn tham gia CLB hiện nay đều mới học đàn guitar cổ điển được vài tháng, nên trình độ chỉ hơn newbies một tí. Vì vậy, các bạn nào muốn làm quen, xin đừng câu nệ hoặc mặc cảm gì cả về trình độ, kiến thức, sở thích âm nhạc..., xin mời thoải mái đến tư gia của bạn Lan Hương (48B1 Trần Đình Xu, Q. 1) hàng tuần vào sáng Chủ Nhật, lúc 7g30.

Một khi gặp gỡ rồi, thì mới có nội dung trao đổi để sinh hoạt được tổ chức có kế hoạch hữu hiệu, phong phú hơn. Ngoài ra, CLB ban đầu rất cần những bạn có tâm huyết tham gia, muốn góp phần gầy dựng CLB ngày càng lâu dài và vững mạnh, ví dụ như Akhandamandala chẳng hạn. CLB hiện nay rất sẵn lòng chào đón các bạn khác như hemcomchay, alo, ngocminh, entredosaguas, thuyenvienxu...

... cũng có lẽ vì diễn đàn chúng ta đang tham gia, hầu hết các bậc tiền bối đều trình độ chuyên nghiệp, các bạn trẻ muốn giao lưu cũng ngại, sợ trình non kém, không tự tin. Để xóa được khoảng cách này cũng khó lắm các bác ah (chứ không phải như em, lỳ và liều mới được hị hị). Nó cũng như nhạc Pop thì phổ biến, còn cổ điển thì ...

Đâu có ai bắt bạn "đem trứng chọi với đá" đâu nhỉ? Trứng thì chọi với... trứng thôi! :) Khi thành viên có sĩ số rồi, việc phân nhóm theo cùng trình độ là điều tất nhiên. Tuy nhiên, các bạn phải nhìn thấy cái ưu điểm rất lớn ở diễn đàn mình: là nơi quy tụ nhiều guitarists nổi tiếng ở Sài Gòn, là dịp các bạn có cơ hội tiếp xúc với chuyên nghiệp để học hỏi kinh nghiệm, kiến thức...

Phải nói là hiếm có diễn đàn nào may mắn như VIM Lounge!

... Thành viên đông chưa chắc đã tốt như VG thôi, loạn xà ngầu. Vừa phải, có chất lượng thì phải cùng chung sức làm, nói thì dễ lắm, cứ làm xem có kết quả không? Tất nhiên phải có kế hoạch và thủ lĩnh.

Đồng ý với bạn. "Quý hồ tinh, bất quý hồ đa" là chủ trương CLB đã nghĩ tới (hoặc để tự an ủi lúc này?). :)

Vấn đề hiện nay dường như không phải ở chỗ thiếu kế hoạch và thủ lĩnh nhé bạn!

Anh vietteiv có thể xem lại các member đến nay xem thực sự chúng ta có cần làm gì để diển đàn có thể sống động hơn... Chủ quan thphuong thì nghĩ không biết có phải đơn giản là số thành viên (và trong đó là có quan tâm đển guitar) còn ít chăng.

Đồng ý với THPhuong. Một khi muốn nấu hủ tiếu ăn mà còn phải chờ đi mua hủ tiếu, nước lèo, thịt... thì cũng khó. Ở trên mình đã diễn giải để các bạn trong diễn đàn gỡ bỏ cái tâm lý e ngại, rụt rè để thoải mái tham gia CLB.

Cho nên, hiện tại chúng ta lại phải... chờ kết quả đã! Khi tập hợp được một vài thành viên amateur có khả năng, ta sẽ định kỳ tổ chức các buổi offline để cho các bạn làm quen với biểu diễn trước tập thể, đàn cho nhau nghe, hoặc nghe các đàn anh đàn để học hỏi...

Cụ thể, mong ước của mình hiện tại là chỉ cần có hai, ba amateur (không chuyên nghiệp nhé) biết đàn kha khá là có thể lập nội dung chương trình sinh hoạt đều đặn được rồi. Các thành viên khán giả thì "chiêu dụ" không khó.

Ngoài ra, còn tồn tại một yếu tố tâm lý cần phải vượt qua nữa, đó là trên diễn đàn hoặc trong CLB, người đàn ở trình độ cao (hoặc chuyên nghiệp) thường không có hứng thú "truyền nghề", hoặc đàn chung với người đàn ở trình độ thấp hơn. Hoặc có khi tâm lý những người đàn chuyên nghiệp sợ "đụng hàng" nhau chăng khi cùng một sân chơi? Đây không biết có phải ý kiến chủ quan mình rút ra từ hiện trạng của diễn đàn không?

Cái yếu tố chung mà các bạn tham gia CLB thường phải nỗ lực vượt qua là phải có ý chí, tâm huyết, kiên trì, hy sinh... Bên cạnh đó quan trọng nhất là phải hy sinh thời gian riêng tư cho tập thể trong lúc phải lo bận bịu cuộc sống hàng ngày. Một khi mọi người đều có được mẫu số chung ổn định đó thì việc thực hiện duy thì CLB không còn khó khăn mấy.

Giờ thì tạm thời THPhuong kết hợp với Thanh Huy có khả năng tổ chức biểu diễn recital chuyên nghiệp như đã từng làm trước đây thì cứ tiếp tục đi. Dẫu sao THPhuong muốn nấu thứ gì thì cũng dễ hơn mình nhiều lần. Còn việc hỗ trợ gì thì mình khả năng tới đâu sẽ giúp đến đó.

thphuong nghĩ, cho dù chúng ta có những kênh khác nhau (có thể bỗ trợ cho nhau) thì mạng như thế này vẫn có thể giữ được một vị trí thú vị... Tất nhiên việc không phải của riêng một vài ngưởi.

Diễn đàn còn nhiều người có khả năng và nhiệt huyết nhưng chưa có dịp lộ diện. Mình mong chúng ta dần dần sẽ cùng nhau xây dựng diễn đàn và CLB ngày càng hữu ích và khả quan hơn.

************************************************************

Một lần nữa, cám ơn các bạn đã đóng góp ý kiến cho CLB. Hy vọng các bạn tiếp tục đóng góp thêm ý kiến nữa và điều quan trọng cuối cùng là đi đến quyết định tham gia CLB ngày càng đông hơn!

Thân ái,

VietteiV

Edited by vietteiv

Share this post


Link to post
Share on other sites

QUOTE

Ngoài ra, còn tồn tại một yếu tố tâm lý cần phải vượt qua nữa, đó là người đàn ở trình độ cao (hoặc chuyên nghiệp) thường không có hứng thú "truyền nghề", hoặc đàn chung với người đàn ở trình độ thấp hơn. Hoặc có khi tâm lý những người đàn chuyên nghiệp sợ "đụng hàng" nhau chăng khi cùng một sân chơi? Đây không biết có phải ý kiến chủ quan mình rút ra từ hiện trạng của diễn đàn không?

UNQUOTE

anh Vietteiv, cái dzụ trên đây chắc chắn là không có nhé:blush:.

Dân chuyên nghiệp (thích chữ nhà nghề hơn) ở Saigon chắc là không sợ "đụng hàng". Bằng chứng là Huy đã lôi được tất cả vào một chương trình và tuân theo một số nguyên tắc vì cái chung.

Cũng không phài "không có hứng thú truyền nghề hay đàn chung với ....", vì một trong trách nhiệm và hứng thú là truyền cho nguời khác cái mình biết - đó là chưa nói các guitarists cần tạo mặt "chân đế" lớn theo kiểu pyramid. còn "ngại "đàn chung" thì chắc thphuong đã không bõ công và thời gian và khác nua để làm offline... và những cơ hội khác (lời mời đến dự buổi tập ensemble hôm trước là một ví dụ)

Một điều tự nhiên và mong mỏi là chúng ta hãy tham dự hai đêm tới đây và sau đó, có thể là dịp thú vị để ngối lại và nghe những câu chuyện "giờ mới kể" từ việc làm chương trình...

thphuong

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
 • Create New...