Jump to content
Sign in to follow this  
anbinh4u

DÒ CHÁ QUẢY hay CHÀ QUẢY

Recommended Posts

Bài này lẽ ra phải nằm ở mục GIAO LƯU... nhưng vì AB nghĩ là bài viết đầu năm của VIETTEIV rất cần được đọc ưu tiên nên đã chuyển bài này qua đây.

Đầu năm....Tây, mời các bạn ăn...

Bánh DÒ CHÁ QUẢY.

image.php?album_id=23&image_id=944

Chúng ta ai chắc cũng đều ít nhứt 1 lần nếm qua bánh CHÀ QUẢY. Thật ra tên gọi đúng của nó là DÒ CHÁ QUẢY, hay DÀO CHÁO QUẢY. Theo Sơn Nam thì tên này có nghĩa là :”thằng chỏng chết trôi” vì hình thù của cái bánh và lúc chiên thì nó nổi lên trên mặt dầu.

Phật Thích Ca đã nói: “Không phải cái gì được viết trong kinh sách....đều là đúng; không phải cái gì được...thánh nhân nói đã là đúng..., không phải cái gì từ ngàn xưa truyền lại ...là đúng...”. AB thì đã được nghe sự tích bánh này rất khác và AB cho là đúng hơn.

AB có người bạn người Việt gốc Hoa, nhà bán sữa đậu nành, dò chá quảy và bánh tiêu. Ba của người bạn đã giải thích DÒ CHÁ QUẢY油炸鬼có nghĩa là DU TẠC QUỶ, là CON QUỶ CHIÊN TRONG DẦU. Trước đó nó được kêu là油炸(Du tạc CỐI - Tần Cối chiên dầu) Các bạn nhìn ảnh mà coi, không phải một con mà là 2 con kẹt dính lại. Bây giờ đôi khi, vì “kinh tế thị trường...” nên cái bánh teo lại....thấy thương, mà chỉ còn 1 con. Tội nghiệp nó chớ, đã chiên là phải hai con, và một con đực một con...cái cho nó có bạn. Gần đây ở wikipedia cũng có giải thích tương tự về loại bánh rẻ tiền mà dễ ăn này. Một điều thú vị là cách làm bột dò chá quảy, bánh tiêu, giống như cách làm doughnut. Vì vậy các bạn nào mê doughnut sẽ thấy mùi vị của nó hơi giống bánh tiêu.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A9y

image.php?album_id=23&image_id=941

Theo chuyện kể, thì cái bánh này tượng hình 2 người bị cột chung, chiên trong vạc dầu. Hồi xưa bên Tàu, ngoài cách XỬ TRẢM, họ còn bày ra nào là LĂNG TRÌ (lóc thịt từ từ....ỚN), rồi TỨ MÃ PHÂN THI (chắc là hình phạt bắt chước Mông Cổ), và CHIÊN TRONG VẠC DẦU....

Theo lịch sử TÀU (chỗ này AB nhớ là do hồi còn nhỏ...cứ TỤNG mấy cuốn NHẠC PHI DIỄN NGHĨA, rồi...TÂY DU KÝ...trong kho sách ở nhà nên nhớ, chớ không hề biết qua mấy phim ca tụng mấy ông vua Tàu đại anh minh ngất trời xanh trên TI DI đâu à nghe) thì vào thời nhà Tống, NHẠC PHI vốn là 1 danh tướng, được đưa đi trấn nhiệm biên cương phía Bắc chỗ giáp với nước KIM (hình như là vùng HẮC LONG GIANG hiện nay). Lúc đó nước KIM muốn chiếm Tàu nên nhiều xua quân lấn chiếm biên giới nhưng đều bị Nhạc Phi đánh bại. Sau đó, họ dùng tiền bạc mua chuộc Thừa Tướng là Tần Cối. Tần Cối vốn có con gái là Vương Phi, nên lừa lúc vua XỈN, bèn đưa một bức chiếu chỉ giả với nội dung triệu hồi Nhạc Phi về (tới 12 cái lận). Vua say rượu nên ký đại. Kết quả là Nhạc Phi bị triệu về rồi....cuối cùng bị Tần Cối “hạ độc” chết (trên các mạng, chỗ thì để là thuốc (hạ độc) chỗ thì để là xử trãm. Dĩ nhiên nước Kim xua quân chiếm vùng biên giới.... Chuyện này tới đây chưa hết, tiếp theo là thủ hạ của Nhạc Phi lén lấy thi thể ông ta dấu trong đống vỏ ốc (Loa sư xác) ....Sau đó, nội vụ bị phát giác, nhà vua hối hận bèn bắt hai vợ chồng Tần Cối....chiên dầu cho hã giận. (Vua Tàu thiệt là....anh minh hén).

Bạn nào muốn biết xin đọc Nhạc Phi diễn nghĩa thì biết. Nhưng đó là chuyện trong sách, còn chính sử thì khác, các bạn hãy đọc trong wikipedia cũng có...

Theo sử thì trong một ngày, triều đình đã phát đi tới ..12 kim bài (bây giờ nói nôm na là công điện hỏa tốc) để triệu hồi Nhạc Phi. Chuyện này khá dài, các bạn coi ở đây:

http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%E1%BA%A1c_Phi

Khi Nhạc Phi bị xử tội, Nguyên Soái Hàn Thế Trung đã hỏi “tội ở đâu”. Tần Cối đã trả lời một câu để đời: Không có, nhưng cũng không cần có”. Từ đó 3 chữ "không cần có" (mạc tu hữu莫須有) trở thành thành ngữ có nghĩa là vu khống, buộc tội không có chứng cớ.

Theo sử, Nhạc Phi tuy trưởng thành từ ....binh nhì lên tới Đại Tướng nhưng nổi tiếng là một người có văn tài. AB đã được thấy bút tích của ông. Nhìn chữ viết là biết người, không ẻo lã bay bướm như chữ của Mao Trạch Đông, chữ của Nhạc Phi tung hoàng, bén như dao chém vào đá. Ông đã được bà mẹ xâm 4 chữ TINH TRUNG BÁO QUỐC (bây giờ được đổi lại là TẬN TRUNG BÁO QUỐC) lên người khi ông đi tòng quân đánh giặc KIM. Ông có để lại bài từ MÃN GIANG HỒNG rất bi tráng.

Rất tiếc AB tìm lại bức thư pháp mà không thấy, chỉ tìm thấy 1 bức hoành này trên mạng.

image.php?album_id=23&image_id=942

Sau chuyện này, ai đó đã nghĩ ra bánh DÀO CHÁO QUẢY để dân Tàu ăn cho hả giận. Người nào nghĩ ra cái bánh này đúng là có suy nghĩ sâu sắc. Vừa có hiệu quả kinh tế mà đáp ứng được nhu cầu giải tỏa bức xúc của người dân. Ăn để nhớ cái nhục mất nước, để căm thù bọn bán nước. Trong truyện thì nói vợ chồng Tần Cối bị vua xử chiên dầu, nhưng thực tế là “hai vợ chồng khi chết xuống địa ngục bị Diêm Vương chiên trong vạc dầu”.

Bánh này xuất phát từ vùng HÀNG CHÂU và sau đó lan ra toàn nước Tàu. Như đã nói ở trên, thoạt tiên bánh có tên là DU TẠC CỐI (tiếng Tàu đồng âm dị nghĩa rất nhiều, chữ CỐI vốn viết bằng bộ MỘC và chữ HỘI (hội họp), đọc là HUI. Chữ HUI có mấy chục chữ biết chữ nào...Cũng giống như TẦN THỈ HOÀNG , với nghĩa là "Vị Hoàng Đế khai sáng đời nhà Tần, người Tàu họ viết là TẦN "THỈ" HOÀNG, cũng là chữ THỈ nhưng đây lại là HEO Vậy thì biết HUI đó là gì....muốn bắt tội thì phải MẠC TU HỮU....)

http://zh-yue.wikipedia.org/wiki/%E6%B2%B9%E7%82%B8%E9%AC%BC

http://www.cantonese.sheik.co.uk/dictionary/words/2187/

Các bạn nào chưa nếm dò chá quảy thì nên ăn cho biết mùi. Ăn riết rồi sẽ ghiền. Gần đây AB thấy bánh này cũng được bày bán chung trong tiệm phở. Theo AB như vậy là không đúng vì dò chá quảy chỉ hợp với cháo huyết, cháo lòng, cháo cá, mì và hủ tiếu. Còn phở thì nên ăn với bánh mì, vì nước phở có hương vị của soup châu Âu. Trong nước phở, ngoài xương bò còn có củ cải và hành tây; hai món này luôn luôn có trong các món xúp của Pháp.

Nên ăn Dò Chá Quảy đi các bạn. Nhớ ăn với cháo huyết hay cháo lòng, đừng ăn với phở. :drinks:

AB

Edited by anbinh4u

Share this post


Link to post
Share on other sites

AB ơi!

Vậy Sè Goòng này chỗ nào bán cháo lòng với dào chá quẩy NGON + BỔ + RẺ vậy?

Mách cho VietteiV để có chỗ ăn sáng trước khi đi cày coi! :):tongue

Dò chá Quảy thì phải ăn mỗi ngày nhen.

Còn cháo lòng thì có một chỗ ở đường Cao Thắng, gần ngã tư Cao Thắng - Điện Biên Phủ đó.

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×