Jump to content
Sign in to follow this  
vietteiv

Franz Gruber và sự ra đời của Silent Night

Recommended Posts

Franz Gruber và sự ra đời của Silent Night

mainhg_start.jpg

Tác giả "Silent Night", Franz Gruber đã phục vụ đàn organ cho nhà thờ tại một ngôi làng vùng núi Alpe tên Oberndorf, nước Áo, lúc ông cộng tác với cha dòng địa phương Josef Mohr để tạo ra bản "ca khúc đáng yêu nhất thế giới" này.

Theo giai thoại, vào đêm Giáng Sinh năm 1818, cây đàn organ của nhà thờ St. Nikolaus bị hỏng, và hai người phải làm việc cật lực để đưa ra một bản thánh ca giản dị có thể đàn bắng đàn guitar để phục vụ lễ. Thực ra, Cha Mohr đã viết một bài thơ nhan đề "Stille Nacht" hai năm trước đó, và đã nhờ người bạn Gruber soạn phần nhạc cho nó. Do Cha vốn là một tay guitar xuất sắc, nên Gruber đã soạn ra giai điệu mà ngày nay ta quen thuộc, phối hai giọng với đàn guitar. "Stille Nacht" lần đầu tiên được hát bởi những người sáng tạo ra nó vào Thánh Lễ Giữa Đêm 24 Tháng Chạp, 1818 với tiếng đàn đệm guitar của Cha Mohr.

Xem bản nhạc "Stille Nacht"

Được xem như một bảo vật quốc gia ở Áo, bài thánh ca này đã trở nên phổ biến khắp Châu Âu qua nhiều bản dịch khác nhau, và được giới thiệu tới Châu Mỹ vào đêm Giáng Sinh 1839, khi ban đồng ca lưu diễn của nước Áo biểu diễn trước mộ của Alexander Hamilton tại Nghĩa Trang Trinity của Thành Phố New York.

Người sáng tác ra nó được sinh ra trong dòng thế hệ lâu năm làm nghề dệt vải tại Hochburg, nước Áo, nhưng đã chối bỏ truyền thống gia đình bằng cách học nhạc. Ba lần lập gia đình và là người cha của hàng chục đứa con, do hai người vợ đầu của Gruber chết trẻ.

Sau khi qua đời ở tuổi 75, ông được chôn tại nghĩa trang nhà thờ Maria am Moesl tại Hallein, nước Áo, nơi ông đã điều khiển ban đồng ca trong 30 năm. Sau này khi nghĩa trang được di dời, mộ phần ông được yên ổn trong vùng lân cận với các địa phận ông đã từng sinh sống trước đây, ngày nay là Franz Xaver Gruber.

grubegra.jpg

Ngôi mộ của Franz Gruber kế bên lối vào của

Viện Bảo Tàng Franz Xaver Gruber tại Hallein, nước Áo.

mohrgrav.jpg

Mộ của Cha Josef Mohr

altar.jpg

Điện thờ chính được lắp đặt nguyên thủy tại Nhà Thờ St. Nikolaus

ở Oberndorf, nơi bản thánh ca "Stille Nacht" đầu tiên được cất lên vào năm 1818.

Sau này điện thờ được chuyển đến Nhà Thờ St. Nikolaus mới

vào đầu thế kỷ này.

Edited by vietteiv

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×