Jump to content
Sign in to follow this  
hemcomchay

Tiểu sử nghệ sỹ Carlos Montoya

Recommended Posts

Carlos Montoya (13/12/1903 ÷ 03/03/1993), là một nghệ sỹ guitar theo dòng Flamenco nổi tiếng, một trong những sáng lập ra dòng nhạc Flamenco hiện đại ngày nay.

montoya.jpg

Ông sinh tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, con của một gia đình người Gypsy và là cháu trai của Ramón Montoya một nghệ sỹ Flamenco nổi tiếng và việc ông sinh ra để chơi Flamenco được xem là điều hiển nhiên nhưng có một trở ngại chính trên con đường đam mê dòng nhạc này chính là người cậu của ông. Ông cậu luôn xem đó là thứ cặn bã của xã hội và con đường mà Carlos đang đi là con đường của những kẻ bịp bợm. Carlos bắt đầu học guitar với mẹ của ông và người hàng xóm hành nghề hớt tóc dạo. Lúc 14 tuổi ông theo các nghệ sỹ múa và các ca sĩ biểu diễn trong các quán café ở Madrid, TBN.

Vào khoảng những năm 20 và 20 thế kỷ XX ông biểu diễn khắp châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á with the likes of La Teresina. Nhưng việc bùng nổ Thế chiến II đã buộc ông chạy sang Mỹ và trở nên thành công từ đây với vai trò là nhạc sỹ và thường xuyên lưu diễn với nghệ sỹ múa La Argentina. Giai đoạn yên bình ở thành phố New York trong thời điểm Thế chiến II (khoảng 1941), ông bắt đầu lưu diễn một mình, ông đã mang đến một phong cách biểu diễn mạnh mẽ, bốc lửa cho các dàn nhạc giao hưởng, các trường đại học và các ban nhạc.

Ông lưu diễn quanh năm nhưng chưa bao giờ quay trở lại quê hương Tây Ban Nha mà chỉ quay về với gia đình vào kỳ nghỉ Giáng Sinh hàng năm.

Montoya chơi nhạc theo phong cách riêng, ông nói: “Tôi không bao giờ chơi nhạc theo con đường mà mọi người đã chơi, điều đó là hiển nhiên, khắp năm châu lục và xa hơn nữa và chưa có nghệ sỹ Flamenco nào biểu diễn ở Houston Astrodome lại có đông đảo người xem như vậy. Không, tôi chơi nhạc bởi vì đó là tôi, đó mới là âm thanh thực của Flamenco. Và dường như tôi cảm giác những người ngoại đạo dễ chấp nhận, trong khi những người cuồng nhiệt với Flamenco đích thực thì không … nhưng đúng vậy.

Phong cách của ông đặc biệt không được đánh giá cao bởi những người theo dòng Flamenco chính thống, người được chú ý và không tỏa sáng như những người khác bao gồm bản thân Montoya và ông chú Ramón. Bản thân Carlos là nghệ sỹ Flamenco nổi tiếng theo lời dẫn của Zern và làm lu mờ luôn Currito de la Geroma. Là người không được yêu thích trong những người nổi tiếng về điều này có thể giải thích là do Montoya không theo dòng Fla chính thống và được xem là kẻ ruồng bỏ Fla chính thống vốn đã có lịch sử hàng trăm năm. Nhiều người cùng làm việc với ông cho rằng nhịp của ông không được hoàn hảo, tăng và giảm tốc độ gần như bất thường. Ông tự hào không tìm thấy người thứ hai đạt tốc độ Picados như ông, hiển nhiên điều này mang lại kết quả là nhịp điệu rất sâu lắng. Là người đam mê tốc độ ngoài sách vở, với lối kỹ thuật đánh nhanh, hoa mỹ mà không rối nằm ngoài kỹ thuật hòa âm.

[ame=http://www.youtube.com/watch?v=EEPLNaUR8lw&feature=PlayList&p=C076FA5E66B7837A&playnext=1&playnext_from=PL&index=15]YouTube - Carlos Montoya[/ame]

Đó là nhánh rẽ Flamenco độc đáo nhất vốn chỉ là nhạc đệm phụ thuộc vào phần nhảy múa và cho chính cuộc sống và chính bản thân nó. Flamenco hiện đại được định nghĩa bởi công sức của Carlos Montoya.

Montoya mất, huyền thoại Flameco, yên nghỉ tại Long Island,New York town of Wainscott, New York vì bị suy tim

Phong cách độc nhất đã mang lại thành công lớn xen lẫn những ganh ghét. Là nhánh rẽ nổi tiếng không chính thống của Flamenco hiện đại ngày nay.

Hôm nay xếp đi họp nên em tranh thủ dịch, tiếng anh em kém quá, dịch lung tung không khéo dịch bậy, mong các bác chỉnh sửa lại dùm cho em.

đang dịch thì gặp từ "Houston Astrodome" không biết nghĩa là gì, dùng google mới biết nó nằm ở Tây Ban Nha, gặp luôn bài của bác vietteiv bên viet-guitar.vn, bài của bác hay phết.

:tongue

Edited by hemcomchay

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...