Jump to content
Sign in to follow this  
vietteiv

Tiểu sử nghệ sĩ guitar VICENTE GÓMEZ

Recommended Posts

Tiểu sử nghệ sĩ guitar VICENTE GÓMEZ (1911-2001)

images?q=tbn:ANd9GcTUy2aJTobQPn0xyY1f-UE2aIG4JlXyZyMpEBtPhq2ZxFhDQqvG

Vicente Gómez, nghệ sĩ guitar người Mỹ gốc Tây Ban Nha, sinh năm 1911 tại Madrid. Cha ông làm chủ một quán rượu tại khu phố đèn đỏ của thành phố, nơi lui tới thường xuyên của các thủy thủ và dân Gypsies. Chính tại đây, nơi phòng bếp, cậu Vicente 6 tuổi bắt đầu tập guitar, cóp nhặt các làn điệu Flamenco từ những nghệ sĩ hay lui tới. Lên 12 tuổi, cậu bắt đầu tập classical với Quintin Esquembre, người học trò trước đây của Tarrega, tại Nhạc Viện Real Conservatorio của Madrid.

Nghệ sĩ dương cầm Arthur Rubinstein được nghe Vicente Gómez đàn và động viên cậu nên đeo đuổi sự nghiệp chuyên nghiệp. Từ đây khởi đầu một loạt các buổi concert mang ông đi khắp miền thế giới. Ông bắt đầu tour diễn tại Bắc Mỹ và Ý, sau đó qua Nga (1932-1933), rồi xuyên suốt Châu Âu (Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan, Áo, ...). Ông đã sáng tác và xuất hiện trong một số bộ phim của Tây Ban Nha, đồng thời tiếp tục chơi đàn tại quán rượu của cha mình, cho đến tuổi 25. Năm 1936, ông được mời biểu diễn ở Nga. Ngày đầu tiên ra mắt tại Leningrad, cuộc nội chiến Tây Ban Nha bùng nổ. Là người trung thành chống độc tài Franco, nên trong chuyến trở về Tây Ban Nha, ông có thể sẽ bị coi là nguy hiểm và bị cầm tù. Cho nên, ông đã tị nạn tại Pháp và được chấp nhận nhập cư vào Cuba và Mexico (1936).

Gomez-Vicente-04.jpg

Các buổi phát thanh của ông tại Mexico City lọt vào tai của một nhân viên sứ quán Mỹ, ông này thuyết phục Vicente Gómez đến New York năm 1937. Lập tức, ông được thuê biểu diễn trên các buổi phát thanh, và Tháng Tư 1938, thực hiện buổi ra mắt đầu tiên thành công tại Town Hall, sau đó xuất hiện tại hý viện Rainbow Room ở Trung Tâm Rockefeller. Năm 1938 ông chơi Flamenco và Classical guitar trong phim "Máu và Cát" (Blood and Sand). Ông mở hộp đêm "La Zambra" tại New York City năm 1948.

vincent_gomez.jpg

Năm 1954, ông dọn về Los Angeles và mở "Học Viện Nghệ Thuật Tây Ban Nha" (Academy Of Spanish Arts), chuyên dạy về guitar cổ điển và Flamenco, vũ điệu Flamenco, ballet, tiếng Tây Ban Nha và gồm cả ... đấu bò tót. Những năm tháng ở Los Angeles, ngoài việc đóng phim, ông sáng tác nhạc nền cho vở kịch "Blood Wedding" của Garcia-Lorca, nhạc nền cho phim tư liệu về danh hoạ Tây Ban Nha Francisco Goya, và "Rio Flamenco", một concerto cho guitar và dàn nhạc.

Sau một tour diễn từ biệt Châu Âu năm 1958, Vicente Gómez giải nghệ, lui về dạy học và soạn nhạc. Ông qua đời vào Tháng Chạp 2001, vào tuổi 90.

f_segovia5m_d736d5d.jpgimage.php?album_id=23&image_id=800&sid=fd5b6e97b571c51878103d26aa09914c

Các tác phẩm thu chung đĩa từ năm 1928-1938 với ANDRES SEGOVIA là:

TORROBA: Fandanguillo from "Suite Castellana"

BACH: Prelude from cello suite No.1 BWV 1007

TARREGA: Etude in A major

MENDELSSOHN: Canzonetta from string quartet in Eb Op.12

ALBENIZ: Granada & Sevilla from "Suite Espagnole"

TORROBA: Preludio

CASTELNUOVO-TEDESCO: Vivo ed Energico from "Hommage a Boccherini"

image.php?album_id=23&image_id=806

Các tác phẩm thu đĩa năm 1939 bởi VICENTE GOMEZ là:

GOMEZ: Romance de Amor

La Farruca

Sevillanas Y Panaderos

Alegrias

Granada Arabe

Solea

CALLEJA: Cancion Triste

SOR: Preludio

MARIN: Rapsodia Andaluza

TARREGA: Marietta & Adelita

AGUADO: Estudio de Concierto

TORROBA: Fandanguillo from "Suite Castellana"

vietteiv và chắc cũng như mọi người có lẽ ấn tượng nhất là nụ cười khả ái, đôn hậu hiếm có của Vicente Gómez. Ông chơi Flamenco theo lối truyền thống. Clip YouTube sau đây cho thấy tài đàn rất điệu nghệ của ông, bài nhạc này vietteiv không biết tựa, chỉ biết là do ông soạn theo điệu Alegrias.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...