Jump to content
Sign in to follow this  
AZ

Phùng Tuấn Vũ

Recommended Posts

ĐÔI NÉT VỀ NHẠC SĨ PHÙNG TUẤN VŨ

by Thái Dương Quang.

Nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ là một trong những danh cầm guitar cổ điển hàng đầu Việt Nam. Người có nhiều sự đóng góp rất lớn cho sự phát triển nền guitar cổ điển nước nhà.

Sinh trưởng tại Sài Gòn, nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ được thân phụ truyền dạy ngón đàn guitar cổ điển từ lúc nhỏ. Đến năm 10 tuổi thì theo học nhạc sư Hoàng Bửu trong hai năm. Năm 13 tuổi, được thày dẫn lên truyền hình biểu diễn.

Tới năm 1973 thì có nữ danh cầm người Mỹ, Alice Artzt, đến Saigon biểu diễn hai buổi tại hội Việt-Mỹ. Bà Alice Artzt đã đặt biệt chú ý đến tiếng đàn của một cậu bé người Việt và nhận thấy sự ngưỡng mộ nơi cậu thiếu niên nàỵ Alice Artzt dành ngay buổi sáng hôm sau để dậy Phùng Tuấn Vũ về kỹ thuật guitar cổ điển. Sau khi được Alice Artzt hướng dẫn và qua thư từ, bà Alice Artzt có gởi cho Phùng Tuấn Vũ rất nhiều tài liệu về kỹ thuật guitar. Những tài liệu giá trị ấy đã được nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ phổ biến trong giới guitar cổ điển ở Sài Gòn và góp phần vào sự thay đổi về kỹ thuật của bộ môn nàỵ

Năm 1979, nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ chính thức mở lớp dạy guitar cổ điển.

Thập niên 1980 cũng có thể nói là giai đoạn chín mùi về tài năng và đỉnh cao về nghệ thuật của nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ và là người góp phần đào tạo hàng loạt tên tuổi mới của guitar Việt Nam sau nàỵ Một số đã thành danh như nhạc sĩ Dương Kim Dũng, nay là trưởng khoa guitar nhạc viện Sài Gòn, nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy, Nguyễn Trí Toàn, Trần Hoài Phương, Nguyễn Thanh Huy ... Từ năm 1984 khi thành phố Hồ-chí-Minh bắt đầu tổ chức thi guitar cổ điển, cứ vài năm một lần, thì anh làm giám khảo.

Thi đậu vào khoa Điện trường Đại học Bách khoa, nhưng với lòng đam mê guitar cổ điển nhiệt huyết, anh quyết định chọn học khoa Sáng tác, Nhạc Viện SàiGòn. Ở đây, Phùng Tuấn Vũ nhanh chóng chứng tỏ năng khiếu của mình và được đánh giá là một trong những tài năng guitar rồi sẽ vụt sáng. Sáu sợi dây đàn qua những ngón tay tài hoa của anh bỗng trở nên quyến rũ với những âm sắc phong phú và tinh tế. Trong biểu diễn, nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ thường có những bứt phá ngoạn mục trên nền hợp âm, hòa âm dưới những giai điệu solo rải đều, man mác. Ngoài trình tấu, Phùng Tuấn Vũ đặc biệt có năng khiếu trong việc chuyển soạn ca khúc cho đàn guitar, viết những khúc biến tấu, khúc phóng tác bay bổng đầy sáng tạọ Số lượng những ca khúc Việt Nam chuyển soạn cho guitar của nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ có rất nhiềụ Những tác phẩm Việt Nam với lối soạn nhạc tài tình của nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ luôn gợi lên những day dứt tình cảm đi sâu vào lòng người mà cũng có những tác phẩm được soạn với các kỹ thuật rất khó, chứa đựng nhiều tuyệt kỹ công phu trên cây đàn guitar, trong đó có hai bài đặc biệt: Fantasy on Xe chỉ luồn kim và những biến tấu trên nền dân ca Tây nguyên Em ơi biết chăng đã được Nhà xuất bản âm nhạc MelBay (Mỹ) đưa vào tập sách nhạc Exotic Guitar (có kèm theo đĩa CD) tuyển chọn 12 bài guitar lạ, độc đáo của nhiều nước trên thế giới do danh cầm người Nam Tư Uros Dojcinovic trình tấụ Hai bài nhạc nêu trên cũng luôn đạt giải là bài Việt Nam hay nhất trong những kỳ thi guitar được tổ chức trong nước. Cùng thời gian này, năm 1998, Phùng Tuấn Vũ cho ra đời album Như cánh vạc bay gồm ba bản nhạc nước ngoài và sáu bài chuyển thể từ các ca khúc của Trịnh Công Sơn, Quốc Bảo và phóng tác trên nền dân ca quan họ. Album đầu tay này được anh độc tấu từ đầu tới cuối, không có sự hỗ trợ nào từ kỹ thuật ráp nối hay ghép âm.

Ngoài nhạc cổ điển, nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ còn chơi các thể điệu tân nhạc và flamenco rất tài tình. Nghệ thuật đệm chỉ bằng một cây guitar thùng ở những bài ca Việt Nam của nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ cũng kỳ diệu với những hợp âm và hòa âm vô cùng phong phú làm tô điểm thêm sự hiểu biết sâu rộng và lối sáng tạo tài hoa của anh trên cây đàn guitar.

Với khả năng thiên phú cộng vào sự luyện tập, nghiên cứu miệt mài trong suốt ba thập niên và từng nhiều lần trình diễn trên sân khấu, đài truyền hình ở Việt Nam, nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển nghệ thuật âm nhạc cổ điển qua tiếng đàn Tây Ban Cầm tại Việt Nam và vẫn giữ được ngôi vị cao nhất trong làng guitar người Việt từ trong nước ra đến hải ngoạị

Sau khi định cư ở Mỹ từ tháng 11 năm 2003, anh đã trình diễn tại Orange County, California và Houston, Texas. Đây là lần đầu tiên nhạc sĩ Phùng Tuấn Vũ ra mắt cùng khán giả tại bắc Californiạ Ước mong của anh là tiếp tục trình diễn cho tất cả những người Việt ở hải ngoại tiếng nói trong tâm hồn mình qua ngôn ngữ của cây đàn guitar và cũng muốn trình bày cái nghệ thuật của mình đến với giới yêu nhạc guitar cổ điển đa sắc tộc tại Hoa Kỳ.

Source: Vim-Online

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...