Jump to content
Sign in to follow this  
anbinh4u

Chương trình kỷ niệm ngày mất của Villa LOBOS

Recommended Posts

Hoà nhạc cổ điển kỷ niệm ngày mất nhà soạn nhạc Villa – Lobos

avatar.aspx?ID=118057&at=0&ts=200&lm=633850819897770000

Kỷ niệm 50 năm ngày mất của nhà soạn nhạc nổi tiếng Brazil Villa – Lobos (1887 - 1959), Trung tâm văn hoá Pháp (24 Tràng Tiền) sẽ tổ chức hai buổi hoà nhạc vào lúc 20h ngày 7 – 8/8.

Chương trình được biểu diễn bởi nhạc công của dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và vị khách mời đặc biệt, tay ghi ta Sakaba Keisuke. Với các bản concerto viết cho đàn ghi ta và các bản Bachianas Brasileras số 1,5,6, các nhạc công sẽ giúp khán giả hình dung được sự ảnh hưởng của âm hưởng dân gian Brazil và yếu tố cổ điển truyền thống của âm nhạc phương Tây trong các tác phẩm của Villa – Lobos. Chỉ huy dàn nhạc là nhạc trưởng Honna Tetsuji./.

http://vovnews.vn/Home/Hoa-nhac-co-dien-ky-niem-ngay-mat-nha-soan-nhac-Villa--Lobos/20098/118293.vov

Trước đây AB có nghe nói SAKABA KEISUKE cũng sẽ biểu diễn ở Sài Gòn trong tháng 8. Việc này chắc đã bị ngưng rồi à? Có ai gặp Trần Hoài Phương hỏi thử coi! :cray:

AB

Edited by anbinh4u

Share this post


Link to post
Share on other sites

Các bạn đọc thêm ở đây.

Đêm nhạc kỷ niệm ngày mất Villa-Lobos

Nhân 50 ngày mất của nhà soạn nhạc danh tiếng, nhóm Cello Chamber cùng nghệ sĩ guitar Nhật Bản Sakaba Keisuke trình diễn các tác phẩm nổi tiếng gắn với tên tuổi Villa-Lobos vào ngày 7 và 8/8 tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Cello1.jpg

Nhóm Cello Chamber. Ảnh: M.T.

Đây là đêm nhạc đánh dấu sự trở lại của Cello Chamber, nhóm nhạc đã có nhiều uy tín và những hoạt động biểu diễn tích cực vào thập niên 90. Cello Chamber gồm các nghệ sĩ cello hàng đầu Việt Nam, hiện làm việc với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Đứng đầu là nghệ sĩ độc tấu cello nổi tiếng Việt Nam: Ngô Hoàng Quân, người từng được mời biểu diễn độc tấu tại: Đức, Nhật Bản, Nga, Thái Lan, Macedonia… và hiện nay đang đảm nhiệm chức vị giám đốc của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Thành lập từ năm 1990, với mong muốn góp phần truyền bá âm nhạc chính thống, nhóm tích cực hoạt động và đã tổ chức được nhiều buổi biểu diễn, thu thanh với các tác phẩm âm nhạc Việt Nam và thế giới. Năm 1993, Cello Chamber đoạt huy chương vàng trong liên hoan biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc.

Trong đêm diễn tới, nhóm sẽ trình diễn hai trong bộ chín tổ khúc rất độc đáo của Villa Lobos mang tên Bachianas Brasileiras. Đây là bộ tác phẩm mang đậm chất âm nhạc Brazil. Villa Lobos ngưỡng mộ tính học thuật và mô phạm trong âm nhạc của Bach. Ông sử dụng kết cấu về hình thức trong các tổ khúc của Bach kết hợp tinh tế với âm nhạc dân gian của Brazil tạo nên hiệu quả rất độc đáo. Bachianas Brasileiras số 1 được viết cho 8 cello rất ấn tượng với khúc Prelude trữ tình, sâu lắng, khai thác thế mạnh của cây đàn cello. Bachianas Brasileiras số 5 cũng rất nổi tiếng với phần vocal dành cho giọng soprano, sau này được chuyển soạn lại nhiều lần cho các nhạc cụ: guitar, flute…

SAKABA-Keisuke1.jpg

Nghệ sĩ guitar Nhật Bản Sakaba Keisuke.

Cùng trong đêm nhạc này, khán giả sẽ được thưởng thức bản concerto cho đàn guitar (viết cho huyền thoại độc tấu guitar người Tây Ban Nha: Andrés Segovia) qua phần biểu diễn của nghệ sĩ Sakaba Keisuke (Nhật Bản). Ngoài ra là một tác phẩm khá độc đáo, phần kỹ thuật thể hiện rất khó - bản Bachianas Brasileiras số 6 viết cho flute và bassoon, mang nhiều tính phóng khoáng và ngẫu hứng.

Chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ flute Nguyễn Diệu Hồng và nghệ sĩ kèn bassoon Nguyễn Trí Dũng.

Heitor Villa-Lobos (1887 - 1959) là soạn nhạc danh tiếng người Brazil. Các tác phẩm viết cho đàn guitar và cello của ông được biết đến và yêu thích khắp nơi trên thế giới. Đây là hai nhạc cụ ông có nhiều hứng thú nhất trong các loại nhạc cụ ông từng học.

Tuy nhiên, sự nghiệp sáng tác của Villa-Lobos còn đạt được nhiều thành tựu rất đáng kinh ngạc trong những lĩnh vực sáng tác khác. Ông viết 12 bản giao hưởng, 9 vở opera, 6 vở ballet, 19 bản concerto cho nhiều loại nhạc cụ khác nhau, một số lượng lớn các tác phẩm cho dàn nhạc, hòa tấu thính phòng, độc tấu nhạc cụ… Tổng cộng ông đã để lại khoảng 2.000 tác phẩm âm nhạc. Villa-Lobos được tôn vinh là nhạc sĩ nổi tiếng nhất và đáng chú ý nhất của nền âm nhạc Mỹ Latin từ trước tới nay.

http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/Am-nhac/2009/08/3BA12100/

Trong mình sao mà "êm ru bà rù" vậy hén?:cray:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cám ơn AB cho hay tin, AZ đã post bài này trong trang portal của Vim Lounge. Nghe anh Dũng nói SG mưa nhiều quá cho nên chưa tổ chức chương trình gì vì sợ...ướt.

AZ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trước đây AB được biết là guitarist Nhật này cũng sẽ đàn một nữa chương trình ở Sài Gòn với một guitarist Việt Nam. Không hiểu tại sao lại bị ngưng... Chắc là sợ H1N1 quá.

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trước đây AB được biết là guitarist Nhật này cũng sẽ đàn một nữa chương trình ở Sài Gòn với một guitarist Việt Nam. Không hiểu tại sao lại bị ngưng... Chắc là sợ H1N1 quá.

AB

Biểu diễn ở Sài Gòn thì tui cứ đến rạp Phú Nhuận mua vé thôi, 60K/vé. rẻ quá phải không các bác! :tongue

Share this post


Link to post
Share on other sites

Biểu diễn ở Sài Gòn thì tui cứ đến rạp Phú Nhuận mua vé thôi, 60K/vé. rẻ quá phải không các bác! :tongue

Cách đây khỏang 3 tháng gì đó, THP đã cho AB biết là sẽ biểu diễn chung với anh Nhựt Bổn này, một người 1/2 chương trình. Nhưng sau đó thì "êm re". Vấn đề di chuyển, tiền ăn ở dĩ nhiên là "nhà tài trợ" nào đó phải tài trợ, họ không bỏ tiền túi đi được. Trong 2 năm vừa qua, một số chương trình của Nhật tổ chức đều đều ở HN trong khi đó ở trong này, với phong trào guitar khá mạnh mà không có cái gì hết. (quê rồi nghen:mad:)

Chắc bạn cũng nhớ là hàng năm các nghệ sĩ Guitar trong này đều tự bỏ tiền túi ra HN để biểu diễn cho anh em ngoài đó xem.

Thân

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

em thấy mỗi lần ở SGcó show diễn, em đoán chắc các nghệ sỹ lo mất ăn mất ngủ, chạy vạy khắp nơi, tiền vé có 60K/người. Rạp tối đa có 2/3 khán thính giả, toàn khách quen.

Năm có 2, 3 show là mệt lắm rồi!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...