Jump to content
Sign in to follow this  
bokhoktx

Anh Mai Công Kiều

Recommended Posts

Em được một người bạn cho nghe vài bài đàn của anh Mai Công Kiều, nghe rất hay.

Hỏi người bạn về anh Mai Công Kiều, thì bạn em không có nhiều thông tin về anh.

Vì tò mò, em có hỏi một số người khác, thì chỉ biết là anh Mai Công kiều từng đoạt giải nhất cuộc thi guitar ở Sài Gòn năm 1985 hoặc 1986 gì đó, lứa tuổi thanh niên. Em tìm thêm thông tin thì thấy hình như năm đó anh Nguyễn Thanh Huy trong cùng năm đoạt giải nhất ở lứa tuổi thiếu niên.

Không biết anh Huy và các anh, các chú ở diễn đàn có thông tin gì thêm về anh Mai Công Kiều không ạ? Anh hiện định cư ở đâu và có còn chơi đàn không?

Xin cám ơn mọi người!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em tìm thêm thông tin qua google thì thấy được bài đăng cũ trên VIM và một bài khác

Cái ngày mà Russell gặp anh Thân hình như đã gần hai thập niên rồi, con người với vóc dáng nhỏ nhắn nhưng rất mạnh mẽ và khẳng khái của một con người đàn ông phố núi!

.....................

Chuyện một cây đàn Cello! có một dịp nhóm Segovia gồm: Châu Đăng Khoa, Phùng Tuấn Vũ, Nguyễn Thái Cường, Mai Công Kiều.... lên trình tấu ở Đà Lạt, nhưng đêm hôm đó Phùng Tuấn Vũ mang ra sân khấu với một cây đàn quái dị nhưng mọi người phải trầm trồ với tiếng đàn qua bản flamenco Lositos cùng với hàng loạt phần đệm cho ca khúc với tiếng hát nhạc tiền chiến Tô Trúc.....

Tôi hỏi chuyện sao cây đàn lạ quá hả anh Thân, anh nói nó lạ cũng phải vì nó được sinh ra từ một cây Cello cổ kính của nhà thờ Domain. Có lần Thái Cường đến chơi với anh Giang Văn Nhã (anh ruột của Thân luthier) thì thấy Thân đang ngồi trầm tư với cây Cello, Thái Cường hỏi ủa Thân định làm gì với cây Cello này, Thân trả lời ngay làm thành cây Flamenco guitar, Thái Cường trố mắt và lớn tiếng Thân mà làm được cây đàn Cello này thành cây guitar thì Cường bỏ nghề (lúc này Thái Cường cũng đóng đàn), Thân đáp ngay vậy Cường đừng hối tiếc nha! Và kể từ lúc Phùng Tuấn Vũ tấu khúc Flamenco tại quán Dạ Hương trên đường Tăng Bạt Hổ - Đà Lạt thì cũng kể từ ngày đó Thái Cường xếp lại đồ nghề thôi không làm đàn nữa.....

Vào năm 2004, tôi nhìn thấy tên anh và bài viết đăng trên trang Báo Tuổi Trẻ với Bút danh Hoàng Thảo, sau này tôi mới biết là anh Trần Đức Tài!

http://forum.vimlounge.net/showthread.php?171-Than-luthier

Nhưng từ 1990, làn gió kinh tế thị trường đã phần nào làm mai một lòng say mê âm nhạc guitar cổ điển của công chúng hâm mô.. Mặc dù các cuộc thi guitar toàn quốc bắt đầu được tổ chức quy mô, với sự hỗ trợ của những guitarist Việt Nam sống nước ngoài như anh Võ Tá Hân ở Singapore, giới guitar cổ điển hiện nay hầu như chỉ thu gọn trong giới học sinh và sinh viên nhạc viện. Những tên tuổi đã thành danh không thể sống chuyên nghiệp với tiếng đàn của mình vì không có điều kiện trình diễn hay ghi âm thu băng đĩạ . Một số may mắn sống được nhờ dạy đàn guitar tại nhạc viện và tại tư giạ. Số khác phải chuyển sang chơi nhạc nhẹ ở các quán bar hay nhà hàng. Một số không nhỏ rời Việt Nam sang định cư ở nước ngoài như Nguyễn Thái Cường, Nguyễn Trí Toàn, Mai Công Kiều, Huỳnh Hữu Đoan... nhưng trong số những người này thì hầu như không còn ai đeo đuổi guitar. Phải chăng guitar cổ điển Việt Nam hiện chỉ còn là một tình yêu âm ỉ trong lòng chúng ta như một mối tình đầu đời tuyệt đẹp nhưng dang dở?

http://dactrung.net/Bai-bv-972-Thoi_So_Khai_Cua_dan_Guitar_Tai_Viet_Nam.aspx

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tình cờ xem lại thì bài thứ nhất có nhầm lẫn, anh Thân và anh Tài là hai người, cùng sống ở Dalat. thphuong có một câu chuyện rất đáng để kể vào một lúc nào đó có liên quan đến cả hai, nhưng chắc chưa muốn lúc này…

Bài thứ hai thì có lẽ giờ thì có những ý cần bàn lại, đặc biệt trong mối tương quan đến những gì đã làm được cho guitar cổ điển Việt nam và những gì guitar thế giới đã làm gì; và câu chuyện bây giờ ở thì hiện tại..

thphuong, tối 30 Tết

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...