Jump to content
Sign in to follow this  
anbinh4u

ChuƠng trình guitar trong tháng 10 nĂm 2013

Recommended Posts

Tháng 10 tới đây sẽ có 2 đêm biểu diễn guitar của hai guitarist từ phuơng xa....

Đây là chuơng trình thứ nhứt:

Rene IZQUIERDO và Nguyễn Thái Minh.

Địa điểm NHÀ VĂN HÓA PHÚ NHUẬN,

Ngày giờ: 8 giờ ngày 1 tháng 10 năm 2013.

Chuơng trình thứ hai sẽ do một guitarist Nhật Bản, anh YAMADA SUMI, dự tính diễn ra vào trung tuần tháng 10.

Các bạn nhớ đến tham dự...

AB

post-63-138316887391_thumb.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

TIỂU SỬ NHẠC SĨ RENE IZQUIERDO

Rene Izquierdo, là nghệ sĩ guitar cổ điển người Mỹ gốc Cuba, anh được đào tạo tại Nhạc Viện Guillermo Tomas và Viện nghệ thuật mang tên Amadeo Roldan tại thủ đô Havana. Izquierdo tốt nghiệp bằng Thạc sĩ và Nghệ sĩ âm nhạc tại Trường âm nhạc thuộc Đại học Yale, nơi đây anh được học với nghệ sĩ guitar danh tiếng Benjamin Verdery. Trong thời gian tại Đại học Yale, anh ấy được đề cử trong chương trình trao đổi với Nhạc Viện Quốc Gia Paris và được làm việc với các nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới là Olivie Chassain và Roland Dyens.

Rene Izquierdo là nghệ sĩ khách mời thường xuyên xuất hiện trong các chương trình âm nhạc thính phòng khắp nơi từ Mỹ cho đến Cuba và Châu âu. Anh chia sẻ các buổi biểu diễn với các guitarist danh tiếng như Eliot Fisk, Benjamin Verdery và Jorge Morel, hay các nghệ sĩ lớn được biết đến như nghệ sĩ kèn flute Ransom Wilson, ca sĩ giọng Soprano Lucy Shelton, David Jolley và Paquito d’Rivera. Bên cạnh đó là sự hợp tác của anh với các tác giả như Jorge Morel và Carlos R. Rivera.

Rene Izquierdo nhận được nhiều giải thưởng. Trong đó có Giải nhất các Cuộc thi Guitar quốc tế JoAnn Falletta 2004, Cuộc thi Guitar quốc tế “Extremadura”, Cuộc thi “Schadt String”, Cuộc thi Guitar quốc tế “Stotsenberg”, và các giả thưởng khác.

Hiện anh là giảng viên guitar cổ điển của Trường đại học Wisconsin tại Milwaukee – Mỹ, anh đồng thời vừa là một nghệ sĩ biểu diễn solo, vừa là nghệ sĩ chơi hòa tấu. Anh đã được học với các người thầy danh tiếng thế giới như Leo Brouwer, David Russell, Shin-Ichi Fukuda, Eli Kassner, Pepe Romero, Angel Romero, Carlos Barbosa-Lima, David Starobin, Eduardo Fernandez, Jorge Morel, Robert Beaser and Anthony Newman…

Cám ơn THANH HUY đã cung cấp thông tin. Qua thông tin này được biết guitarist NGUYỄN THÁI MINH hiện đang theo học với RENE IZQUIERDO.

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

....

post-1954-138316889676_thumb.jpg

Đầu năm nay 3/8/2013 anh Rene có chương trình Guitar duo với

guitarist Elina Cheka, và Rene có

masterclass 2:00 – 4:00 pm Saturday, March 9, Tại Le Petit Trianon Theatre, San Jose.

Tiếc là tôi không dự thính được vì năm nay làng guitar classic hoạt động quá nhộn nhịp, không

có thì giờ xem hết được :-)

video Rene Izquierdo plays

Scarlatti K. 146

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chơi liên tục nhiều bài...hay quá!

Những bài trong CUBAN SETS chắc là ngắn. Bài LA COMPARSA của Lecuona do Huỳnh Hữu Đoan đàn thấy trên YouTube có thời lượng là khoảng 4 phút 28". Có bài chỉ có hơn 2 phút một chút. Bài trong chương trình này chắc do anh chuyển soạn.

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mời các bạn đọc tin mới nhứt về Rene IZQUIERDO

(HNMO) – Tài năng guitar của Mỹ - Rene Izquierdo sẽ có những buổi biểu diễn tại Việt Nam, nằm trong chuyến lưu diễn châu Á của anh.

[TABLE=align: center]

rene-izquierdo-01.jpg

[TD=align: center]Nghệ sĩ guitar tài năng Rene Izquierdo [/TD]

[/TABLE]

Vào 20h ngày 30-9 tới đây, nghệ sĩ guitar của Mỹ là Rene Izquierdo sẽ có buổi diễn cùng tài năng trẻ guitar Thái Minh của Việt Nam tại Nhạc viện Hà Nội. Sau buổi diễn này, hai nghệ sĩ tiếp tục biểu diễn tại Trung tâm văn hóa Phú Nhuận, TP HCM.

Trong chương trình, hai nghệ sĩ sẽ biểu diễn các tác phẩm cổ điển chuyển soạn hoặc viết riêng cho guitar cổ điển (từ Baroque J.S. Bach, Domenico Scalartti, thời kì lãng mạn (Napoleon Coste), trường phái ấn tượng (Claude Debussy..), và âm nhạc cổ điển đương đại (Joaquin Rodrigo, Hector VillaLobos, Francisco Tarrega). Đặc biệt, nghệ sĩ Rene Izquierdo sẽ mang đến cho người nghe một chùm tác phẩm mang đậm tính chất âm nhạc dân gian Cuba.

Nghệ sĩ Rene Izquierdo hiện làm giảng viên dạy guitar tại University of Wisconsin, Milwaukee và là một nghệ sĩ biểu diễn tại nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Rene tốt nghiệp bằng thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn và giáo dục âm nhạc; bằng nghệ sĩ biểu diễn (Artist Diploma) tại đại học hàng đầu nước Mỹ là Đại học Yale dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Benjamin Verdery. Anh cũng từng có thời gian du học tại Pháp, biểu diễn cùng những tên tuổi lừng danh thế giới như Eliot Fisk, Benjmain Verdery, Jorge Morel.

Tạp chí Classical Guitar Magazine từng dành những ngôn từ trân trọng nhất khi đánh giá về anh: Rene Izquierdo là một nghệ sĩ guitar có độ nhạy cảm âm nhạc và sự tinh tế hiếm thấy. Còn nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới Eliot Fisk miêu tả: Rene sở hữu một tiếng đàn tinh tế, ấm áp và mạnh mẽ với một nhạc cảm có chiều sâu và hoàn hảo. Anh cũng được các tờ báo nổi tiếng như New York Times, Shepherd Express, Soundboard Magazine, Scene News Paper… đánh giá cao. Nhiều nhạc sĩ như nhạc sĩ guitar đương đại nổi tiếng Jorge Morel đã viết riêng những tác phẩm dành tặng cho Rene).

[TABLE=align: center]

3%282%29.JPG

[/TABLE]

[TABLE=align: center]

4.jpg

[TD=align: center]Rene với cây đàn bị gẫy. Đây là tai nạn đáng tiếc nhất của anh trong chuyến lưu diễn lần này[/TD]

[/TABLE]

Hàng năm, nghệ sĩ Rene tham gia lưu diễn khoảng 60 buổi hòa nhạc tại nước Mỹ và vòng quanh thế giới. Gần như tại mỗi nơi biểu diễn, nghệ sĩ đều tham gia gia giảng dạy tại các master class.

Trong năm vừa qua, anh đã tham gia đánh với dàn nhạc giao hưởng tại Puerto Rico(tháng 12,2012), tại thành phố Camino de Santiago phía bắc Tây Ban Nha (tháng 6, 2013)… trong tháng 9 và tháng 10, nghệ sĩ có một tour lưu diễn ở Châu Á tại Thái Lan, Hồng Kong, Đài Loan và Việt Nam là điểm dừng chân cuối cùng. Trong tour lưu diễn của mình nghệ sĩ chơi độc tấu, hòa tấu thính phòng với violin hay sáo, và hòa tấu với dàn nhạc giao hưởng. Tại Mỹ trong năm vừa qua, nghệ sĩ gần như lưu diễn liên tục hàng tuần tại các thành phố lớn như Miami, San Francisco, San Jose, Portland, Chicago, Seattle, New York. Sắp tới, anh sẽ cộng tác với dàn nhạc giao hưởng Racine Symphony Orchestra tại thành phố Milwaukee vào tháng 10 và đặc biệt, vào tháng 12, nghệ sĩ sẽ có buổi biểu diễn tại phòng hòa nhạc Carnegie Hall tại New York, phòng hòa nhạc có bề dày lịch sử và truyền thống lâu đời nhất nước Mỹ.

[TABLE=align: center]

5.jpg

[TD=align: center]Nghệ sĩ Thái Minh của Việt Nam sẽ biểu diễn của Rene trong những buổi diễn tại Việt Nam[/TD]

[/TABLE]

Theo thông tin mà Rene Izquierdo chia sẻ trên truyền thông gần đây, anh đã gặp “nạn” khi di chuyển từ Hồng Kông đến Việt Nam, bị một hãng hàng không làm vỡ cây đàn trị giá hàng chục ngàn đô la khi anh trên đường tới Việt Nam để tham gia một buổi biểu diễn. Đây là cây đàn mà Rene luôn mang bên mình, anh nâng niu coi như báu vật, bởi nó là món quà quý giá của nghệ nhân Antonio Marin làm dành tặng riêng cho anh.

Theo lời nghệ sĩ, khi di chuyển tới châu Á bằng máy bay, Rene đã bị một hãng hàng không từ chối cho mang lên máy bay mà phải gửi vào hành lý ký gửi. Trong quá trình vận chuyển, hãng hàng không này đã làm vỡ cây đàn quý giá đó nhưng chỉ chịu đền bù 30$, tức tương đương với hơn 600 nghìn đồng tiền Việt Nam. Nhưng Rene không chấp nhận được mức đền bù đó.

Nghệ sĩ Rene đã đứng lên kêu gọi cộng đồng các nghệ sĩ ủng hộ để chống lại những nguyên tắc của các hãng hàng không nói chung về vấn đề cho phép mang nhạc cụ bên mình lên máy bay, bởi anh cho rằng: cây đàn đối với một nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng quan trọng như người bạn đời. Lời kêu gọi đã thu hút gần chục nghìn người ủng hộ trên trang web change.org và được báo chí quốc tế cập nhật liên tục trong những ngày qua.

Hoàng Lân

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Van-hoa/620248/tai-nang-guitar-cua-my-toi-viet-nam

Share this post


Link to post
Share on other sites

mong anh em ở Saigon đến xem tối mai.. không mấy khi có "đại tiệc" như vậy. thphuong vừa thay bộ dây extra hard tension vào đàn để cho Rene chơi tối mai.

Tối nay Rene dùng đàn gì vậy anh?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chao cac ban

Toi qua 2 thay tro dan hay qua.

nghe si Rene that dung la bac thay guitar, tieng dan trong treo, dep, choi thoai mai, ky thuat tuyet voi, mac du co le ong kha la met vi nhieu viec qua...

That la mot nghe si day nhiet tinh

Xin cam on NS Rene va cac ban da lien lac de moi duoc ong toi VN bieu dien

Than men

DKD

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh em,

Một vài điểm "thuần tuý chuyên môn" ghi nhận (cùng với trò chuyện ngắn trưa nay cũng như suy ngẫm thêm) tham khảo;

- có lẽ thống nhất cao là bài Debussy là hay nhất của Rene, cho thấy guitar có thể vang lên như một piano ... ít nhất là vậy.

- khi nghe, âm nhạc là trên hết, nhắm mắt lại chúng ta không cần cảm nhận gì là "kỹ thuật" hay không.. Một anh em kỳ cựu thốt lên "hãy quên đi ép dây để chạy tốc độ" khi nhơ lại những gì chúng ta có nghe từ lâu lắm.

- đầu ngón tay trái chai có giúp.. :)

- ánh sáng như lúc đầu có hại nghệ sĩ.. :)

- đến lúc nào đó, sẽ là "kiếm ý" hơn là "kiếm thức" (nhớ Khiem-nguyen).

- nhạc Bach đã bao lâu vẫn có những cái riêng ... Người có chơi nhạc Bach chắc sẽ có thêm cái cảm ở những khoảng khắc .. ngập ngừng và cảm thấy như gần gũi nhau hơn..

- cảm nhận "thầm lặng" và có thể "bất ngờ" về cái "duyên" khác nhau giũa TBNha và .. châu Mỹ la tinh (qua bài Jota..).

Thú vị, Rene nói "tôi dạy đàn tốt hơn chơi đàn. Và, để tạm dừng, có lẽ mình khẳng định lại được một "chìa khoá" cho quá trình luyện để hướng thành "chánh quả".

Tạm vậy nhé,

Share this post


Link to post
Share on other sites

...

hề hè hề... Anh Phương, Anh Dung lúc nào cũng có những

nhận xét, quan điểm rất là "Professional"... phục quá :-)

Cám ơn anh AB về cái clip :-)

Ô mà cái clip này chắc chắn là quay tại San Jose, Le Petit Trianon Theatre at 72 North 5th Street in downtown San Jose .

Không phải quay tại Phú Nhuận

cũng như những nghệ sĩ chân chính khác, anh Rene rất là " CHẤT"

...

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×