Jump to content
Sign in to follow this  
doanmoon

Đêm offline tại quán Remi (Guitar Saigon) ngày 2-6-2013

Recommended Posts

Nhân dịp 1 fan guitar sắp khánh thành một quán cafe chuyên dành để chơi guitar cổ điển, nhóm Guitar Saigon sẽ tổ chức một buổi guitar offline tại quán đó vào tối Chủ Nhật này 19 giờ 2-6-2013. Khán phòng để chơi guitar chắc là tuyệt, vì được thiết kế rất công phu. Thân mời các anh em guitar VIM đến tham dự. Trong tương lại, nhóm dự định sẽ có những buổi trình tấu guitar cổ điển tại quán Remi này.

Địa chỉ của quán Remi: pp4 Ba Vì, Cư xá Bắc Hải, p 15, q 10.

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHƯƠNG TRÌNH GUITAR – REMI CAFE

Thời gian 19h00 ngày 2/6/2013

Phần I:

Giới thiệu: Ý tưởng tổ chức, mục đích chương trình hướng tới… Giới thiệu sơ qua sự hiện diện của các anh em tham gia chương trình.

1. Duo guitar: Kiều Anh – Ngọc Niển

- Valse en Mi minuer Réne Bartoli

- Cubana Len Williams

- Quebra Queixo Machado

2. Hải Đăng

- Minuet in C Op.22 F. Sor

- Prelude No.5 Barrios Mangore

3. Trương Lộc

- Étude No.1 Villa Lobos

- Variations on theme “Sakura”

4. Anh Khoa

- Julia Florida Barrios Mangore

- Sonata L.178 D. Scarlatti

5. Trí Đoàn

- Prelude M. Ponce

Phần II

6. Duo guitar H. Phương – Thanh Huy

- Nouvo Cinema Paradiso E. Morricone

7. Kiều Anh

- Sarabande J. S. Bach

- Sonata No.2 N. Paganini

8. Ngọc Niển

- Suite D moll R. de Visée

9. Quang Huy

- Étude Brilliant Alard – Tarrega

- Variations on theme Handel M. Giuliani

10. Minh Nghĩa

- Etude No.1 J. Regondi

- Tarantella Mertz

11. Duo guitar “L’encouragement” (H. Phương – Trí Đoàn)CHƯƠNG TRÌNH GUITAR – REMI CAFE

Thời gian 19h00 ngày 2/6/2013

Share this post


Link to post
Share on other sites

... Một vài dòng cho đêm vừa qua với những cố gắng làm những việc có ý nghĩa..

Từ phía Thanh Huy, dịp để đưa các nhạc sinh chọn lọc thử lửa, và có thể thêm ý kiến cho các guitarist trẻ trong bước đường của mình. Từ phía Trí Đoàn, một cầu nối và trước đó chắc phải một sự truyền lửa nào đó cho anh bạn trẻ mở địa điểm cho sinh hoạt ofline guitar.

Trong khung cảnh như vậy thì buổi tối đã rất có ý nghĩa, và gợi nhiều suy nghĩ tiếp theo.

Còn gì nữa, hy vọng cũng tạo hứng và cảm nhận thêm cho các member có đến - về cầm đàn. Một cuộc trò chuyện ngắn với một số "fan" sau buổi diễn..

Thặt ấm lòng cùng những người luôn mong làm những gì có ý nghĩa, kể cả .. mạnh thường quân Searchervn ;)!

Sáng sớm thứ ba, trời mưa.

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hôm đó, vì việc gia đình không tham dự được thật tiếc ơi là tiếc.

AB vẫn muốn nghe lại bài DUO "Nuovo Cinema Paradiso" và Etude no.1 của Regondi; mà sao quý vị đợi mình hỏng có mặt mà lại chơi mấy bài này ta? Ngoài ra, trong nhạc mục còn có bài Etude briliante của Alard nữa....

Dần dần, offline của guitar Sài Gòn dường như đã trở thành định kỳ.

Đây không những là dịp để những guitarist trẻ "chọn lọc thử lửa" như thphuong đã nói, mà còn là nơi để chúng ta gặp nhau, cùng trao đổi, học hỏi từ những người đi trước. Theo AB, các thành viên của VIM cũng nên coi đây là những dịp tốt để kiểm chứng lại những điều thường được viết trên VIM.

Rất cám ơn những mạnh thường quân đã nhiệt tình ủng hộ cho hoạt động của guitar Sài Gòn.

Từ đây tới cuối năm, chắc chắn rồi sẽ có những buổi biểu diễn và dĩ nhiên sau đó thế nào cũng có offline...

Mong nhận được sự tham dự của tất cả để guitar Sài Gòn ngày càng lớn mạnh về lượng lẫn về chất.

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

Khán phòng dành riêng cho guitar cổ điển được thiết kế tuy đơn giản nhưng cho chất lượng âm thanh mộc rất tốt. Mới bước vào phòng nghe anh Phương tremolo ngọt sớt "Recuerdos de la Alhambra" là thấy đã rồi. Âm thanh vừa đủ vang nghe "phê" lắm, đặc biệt là tiếng đàn của anh Hoài Phương và anh Trí Đoàn, phần giai điệu có vibrato của anh Huy trong bài duo.

entredosaguas thật bất ngờ chủ quán là 3 người còn rất trẻ, lúc ra về có hỏi một trong 2 bạn nữ đó là động cơ nào mà bạn mở quán cafe dành riêng cho guitar cổ điển, bạn ý trả lời "đam mê".

Chúc quán ngày càng có nhiều guitarist tới đàn và thường xuyên hơn nữa. Địa điểm này cũng thật lý tưởng cho những buổi offline của Vim rồi.:drinks:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Khoảng hơn một năm trở lại đây, khi đi trên đường phố Saigon tôi nhận thấy hình ảnh những thanh niên trẻ chạy xe trên đường, vai đeo guitar ngày càng nhiều. Mỗi lần như thế, lòng chợt vui vì nghĩ phải chăng phong trào chơi guitar đang khởi sắc. Guitar cổ điển hay modern không quan trọng, miễn là có nhiều người yêu guitar là mừng rồi! Tôi có một người bạn mới quen là chủ nhân của một trường dạy nhạc (guitar và piano). Nhân một lần gặp gỡ, tôi có hỏi anh có phải là người ghi danh học guitar ở trường của anh tăng lên không và anh xác nhận là có!

Trước đây cũng nhiều lần nói chuyện với các bạn guitar về chủ đề làm sao để nhiều người đến với guitar nhưng chủ đề này vẫn còn là một đề tài mở…

Và Saigon giờ đây đang xuất hiện một số quán café mà tôi tự đặt tên cho nó là ‘quán đèn vàng, gỗ thông’. Đặc điểm của những quán này là chỉ để đèn vàng ấm cúng và bàn ghế lẫn sân khấu chỉ làm từ gỗ thông. Những quán café đó dành cho những người yêu nhạc đến hát (và cả đàn nếu thích) với nhạc cụ là guitar gỗ có kèm theo một loại trống mà nhờ lui tới những quán đó tôi mới biết tên của nó là cajon.

Tôi đã đi đến một số quán như vậy để uống café (và cũng đã từng chơi gutar ở đó) nên đã có trải nghiệm, quan sát không khí của quán, cũng như khách đến quán; đặc biệt là những vị khách trẻ. Các bạn trẻ nào có giọng hát hay, và nếu nếu biết chơi đàn thì được bạn bè chung quanh ngưỡng mộ lắm! Nếu không biết đàn đã có guitarist của quán đệm giùm. Và tôi đã ‘đọc’ thấy ước muốn được đánh đàn hay của những người khách trẻ trong ánh mắt của họ khi nhìn người khác đánh đàn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, theo tôi chính những ‘quán đèn vàng – gỗ thông’ này là một trong nguyên nhân những góp phần làm nhiều bạn trẻ đến với cây guitar gỗ ngày càng nhiều hơn.

Nhưng dành hẳn một không gian để chơi guitar cổ điển thì tôi chưa thấy cho đến Chủ nhật vừa rồi, khi đến dự offline quán Remi. Tầng trệt của quán chắc là dành cho khách hát và đàn. Còn trên lầu 1 là không gian ‘mộc’ dành cho guitar cổ điển. Âm thanh của tầng trệt và lầu 1 có ảnh hưởng nhau không nhỉ? Chắc là không, vì tôi nhận thấy chủ quán đã cẩn thận làm đến 2 lần cửa gỗ thông cách âm. Những cánh cửa này khá nặng, khi tôi đẩy cửa bước vào thì cửa đã… không hề nhúc nhích, mà tôi phải ‘vận 10 thành công lực’ mới đẩy được cánh cửa hé mở.

Một không gian và không khí quá ‘đẹp’ để chơi guitar cổ điển ở đây. Và những người hạnh phúc nhất khi được ‘khai đàn’ ở đây lại là những nhạc sinh trẻ của Nhạc viện Saigon! Tôi thật sự ghen tị với các bạn đấy :o!

Nghe các nhạc sinh đánh, tôi đã kịp ghi nhận tiếng đàn gãy gọn của Quang Huy, tiếng đàn mạnh mẽ của Minh Nghĩa. Và cả những ghi nhận những ‘căng thẳng’ của các bạn khi đối diện với những vị khách đang ngồi dưới quá nghiêm túc và im lặng nghe.. một cách đáng sợ :o (như lời Thanh Huy có nói hôm đó).

Đây là sân chơi mà các nhạc sinh chúng ta nên còn phải chơi nhiều lần nữa để quen với sân khấu nhỏ trước khi bước ra sân khấu lớn. Và tôi – một trong những vị khách im lặng đáng sợ đó – sẽ luôn trung thành nghe các bạn đánh (nếu sắp xếp được thời gian :o).

Từ thế hệ guitarist tiền bối của thời Đỗ Đình Phương, Trần Văn Phú, Phùng Tuấn Vũ, rồi Huỳnh Hữu Đoan, ‘cận đại’ có Trần Hoài Phương, Nguyễn Thanh Huy, Trí Đoàn, Bá Thơ, Phương Quang… thì giờ đây các nhạc sinh của chúng ta là thế hệ guitarist nối tiếp của nhạc viện Saigon. Tôi thật sự mong các bạn giữ được ‘lửa’ của các thế hệ đàn anh, góp một phần cho phong trào chơi guitar cổ điển được phát triển.

Phần nội thất của quán thật là ‘mãn nhãn’. Phần nghe các nhạc sinh chưa thật sự ‘mãn nhĩ’ lắm. Nhưng tôi sẽ là khán giả trung thành và là người ra về sau cùng khi nghe các bạn chơi.

Phần cuối cùng tôi dành lời cảm ơn đến 3 vị chủ quán ‘tuổi trẻ tài cao’ đã thiết kế quán với lòng đam mê của mình với cây guitar. Ra về mà lòng cứ lo cho các bạn vì nhớ tới câu ‘chuyện cơm áo không đùa với khách thơ’. Tôi chúc khách đến quán Remi ngày càng đông, doanh thu tốt để dư sức bù đắp chi phí để anh em guitar cổ điển còn có dịp gặp nhau ở quán Remi ‘đèn vàng – gỗ thông’! ;)

Khiem_Nguyen

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cám ơn entredoaaguas và Khiem_nguyen (còn bao nhiêu member đến nữa nhỉ)!

Đặc biệt Khiem_nguyen vô tình (?) gợi một nhắc nhở.. Thật thú vị và thật hay là chúng ta không bỏ qua một giây phút nào vô bổ .. Từ nhạc sinh cầm đàn đến những "người đi trước" rồi những "khán giả đặc biệt" và tất nhiên là "nhà tổ chức - chủ nhà", ai cũng sống cùng quan tâm của mình khi đến với guitar vậy! Chắc chắn các guitarist trẻ đã có những giây phút thật quý giá trong thể hiện tiếng đàn - âm lượng - kỹ thuật - nắm bài - độ bền - thần kinh - xuất thần và tất nhiên là khả năng nghe và phối hợp của chơi song tấu...

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mấy ngày nay Password cũng đang theo dõi topic này đấy chứ.

Chắc chắn lần offline vừa rồi mang lại rất nhiều kinh nghiệm cho các guitarist trẻ!

Các guitarist trẻ đã có dịp thử lửa ở một khán phòng cực kì nghiêm túc, yên lặng gần như tuyệt đối như thế.

Khán phòng này là một thử thách lớn cho việc lắng nghe tiếng đàn và kiểm soát được độ ngân của từng nốt bass, ( thử thách guitarist ngay cả việc lên dây đàn luôn ! :blush:).

Cám ơn a Khiem_Nguyen đã chia sẻ nỗi lo về "chuyện cơm áo không đùa với khách thơ" !!!

Có thể là [ Khách thơ vui đùa chuyện cơm áo ] không anh?

Cám ơn a Thphuong đã "nhắc khéo" về kinh nghiệm: "tiếng đàn - âm lượng - kĩ thuật - nắm bài - độ bền - thần kinh - xuất thần". Hẹn một dịp khác offline mọi người chia sẻ về một trong những điều đó thì tuyệt vời và mỗi buổi offline càng ý nghĩa hơn !

password_810

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh Khiêm đã có thắc mắc rất hợp lý về chuyện âm thanh ở tầng dưới có vọng lên tầng trên (là tâng chơi guitar cổ điển mộc, không tăng âm). Chuyện này doanmoon đã bàn với các bạn học trò, và các thầy trò đã thống nhất phương án làm 2 cửa trước khi bước vào gian phòng đó, để người bước vào qua tầng cửa thứ nhất đóng cửa đó lại rồi mới mở đến tầng cửa thứ 2 để không làm ồn đến bên trong phòng đó. Chuyện thiết kế của quán cũng được bàn thảo rất nhiều lần, và phải nói là khâm phục và ngưỡng mộ tài năng của các bạn trẻ đó. Hy vọng các guitarist sẽ có lịch trình chơi ở đó nhiều hơn nữa

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×