Jump to content
Sign in to follow this  
vietteiv

Tóm lược các thể loại nhạc guitar

Recommended Posts

Tóm lược các thể loại nhạc guitar

Ở thời đại ngày nay, ta biết rằng hoặc đã từng nghe rằng có nhiều thể loại trong guitar, chẳng hạn như Classic, Flamenco, Blues, Jazz, Rock, Fingerstyle… mà người mới làm quen với cây đàn rất ngỡ ngàng và phân vân khi phải chọn cho mình một hướng đi. Ngay cả người chơi guitar lâu năm ở thể loại này, cũng không hiểu hết các thể loại khác. Để giúp các bạn hiểu vấn đề này, VietteiV xin trình bầy những kiến thức cơ bản nhất của mỗi thể loại như sau:


BLUES

Một trong những phong cách âm nhạc Mỹ phong phú và độc đáo nhất, nhạc Blues đã là nguồn cảm hứng chính cho nhạc Jazz, Bluegrass, Country và Rock.

Nhạc Blues có nguồn gốc từ những điệu hát của miền Tây Phi Châu được các nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ, đặc biệt là vùng châu thổ sông Mississippi (Mississippi Delta) tại miền nam Hoa Kỳ. Tại vùng đất mới, điệu nhạc thô sơ này được phát triển thêm với các nhạc khí mới và trở nên rất phổ thông trong các cộng đồng nô lệ người Mỹ gốc Phi khi họ tụ tập với mục đích làm việc, gặt hái, tín ngưỡng hay tiêu khiển. Dần dần nhạc Blues được khám phá bởi các ông chủ của những người nô lệ này, và từ đó nó đã có ảnh hưởng đến hầu hết các loại nhạc tại Bắc Mỹ: nhạc Jazz, Big bands, Ragtime, Rhythm & Blues (R&B), Rock and Roll, nhạc Pop, nhạc Country và ngay đến nhạc cổ điển của thế kỷ 20 nữa.

Ngày nay, nhạc Blues được thưởng thức hay trình diễn bởi nhiều sắc dân của các văn hóa khác nhau trên khắp thế giới: từ Nhật sang đến Anh, từ Đông Âu cho đến Nam Mỹ, từ Nga xuống đến Úc...

Nghệ sĩ tiêu biểu: http://www.digitaldreamdoor.com/pages/best_bluesguitar.html


FINGERSTYLE

Kỹ thuật Fingerstyle cho phép nghệ sĩ guitar có thể kết hợp giai điệu, dòng bass và hoà âm thành một giàn nhạc hoàn chỉnh.

Nghệ sĩ tiêu biểu: Chet Atkins, Tommy Emmanuel, gần đây có cậu bé Hàn Quốc Jungha Sung.


METAL

Xuất phát từ sự liên hệ những âm thanh cơ khí, mạnh bạo của thế giới hiện đại với những âm thanh chát chúa trong nền kỹ nghệ nước Anh vào thập kỷ 1960.

Heavy Metal (thường được gọi tắt là Metal) là một thể loại nhạc Rock phát triển vào cuối những năm 1960 và đầu 1970, chủ yếu ở Anh và Mỹ. Bắt nguồn từ Blues-Rock và Psychedelic Rock, các ban nhạc tạo nên cho Heavy Metal những âm thanh dày, mạnh, đặc trưng bởi âm rè khuếch đại mạnh, những đoạn solo ghita dài, nhịp mạnh, và nói chung là ồn ào. Lời hát và phong cách biểu diễn của Heavy Metal thường mang đậm chất nam tính và cơ bắp.

Những ban nhạc Heavy Metal đầu tiên như Led Zeppelin, Black Sabbath và Deep Purple đã thu hút được nhiều khán giả. Tuy nhiên họ thường bị chửi rủa nặng nề, đây là tình trạng chung của dòng nhạc này trong suốt quá trình lịch sử. Giữa thập niên 70, Judas Priest thúc đẩy quá trình biến chuyển của Heavy Metal với việc loại bỏ sự ảnh hưởng của Blues. Motorhead thì đem đến cảm giác của Punk Rock và một sự đẩy nhanh tốc độ mạnh mẽ. Những ban nhạc trong Làn sóng Heavy Metal mới của Anh như Iron Maiden cũng đi theo mạch đó. Đến cuối thập kỷ, Heavy Metal đã thu hút được một lượng người hâm mộ lớn trên toàn thế giới, họ được biết đến với cái tên “những cái đầu kim loại” hay “những kẻ đập đầu”.

Trong những năm 1980, Glam Metal trở thành một thế lực rất mạnh với những nhóm như Motley Crue. Thế giới ngầm sinh một phong cách mạnh mẽ, hung hăng hơn : Thrash Metal, nó trở thành trào lưu với những ban nhạc như Metallica. Trong khi đó những phong cách khác như Death Metal và Black Metal vẫn chỉ là những hiện tượng văn hóa nhỏ. Kể từ giữa thập niên 90, những phong cách phổ biến như nu Metal, thứ âm nhạc kết hợp những yếu tố của Grunge và Hip Hop; hay Metalcore, pha trộn Extreme Metal với Hardcore Punk, làm cho định nghĩa của dòng nhạc này rộng hơn.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Heavy_metal


HAWAIIAN

Một trong những âm nhạc truyền thống lớn của guitar thế giới, được gọi là ho’alu tại Hawaii. Slack key là phong cách fingerstyle vui nhộn, phát triển vào Thế Kỷ XIX.

Masters of Hawaiian Slack Key Guitar, Volume 2 - Various Artists

Daniel Ho, George Kahumoku, Jr., Paul Konwiser & Wayne Wong, producers

The Hawaiian Legends: Ledward Kaapana, Dennis Kamakahi & Nathan Aweau - No Ke Ano Ahiahi


BLUEGRASS

Một thể loại phụ của nhạc đồng quê, pha trộn ứng tác với các giai điệu giống dân ca. Được đề xướng bởi Bill Monroe vào thập kỷ 1930 tại tiểu bang “Bluegrass”.


ROCK

Từ thập kỷ 1950 đến ngày nay, Rock and Roll, cùng với nhiều thể loại phụ, đã thống trị âm nhạc phổ thông.

<chờ bổ sung>


CELTIC

Steve Eulberg đã thâm cứu trong thế giới guitar Celtic. Đầu tiên ông sẽ nói căn bản của thể loại này và hướng dẫn bạn vào một số tác phẩm đáng nhớ nhất.


CLASSICAL

Ra đời từ Thế Kỷ IX, guitar cổ điển có đặc điểm chơi bằng ngón và dây nylon, tạo ra âm sắc phong phú.

<chờ bổ sung>


COUNTRY

Nhạc đồng quê, là phong cách âm nhạc dân gian Mỹ, cội nguồn của nó từ nhạc dân ca của vùng thôn quê miền Nam và nhạc cao bồi miền Tây Hoa Kỳ.

Nhạc sĩ tiêu biểu: Johnny Hiland, Albert Lee, Brad Paisley, Brent Mason, Ray Flack, Danny Gatton

<chờ bổ sung>


JAZZ

Âm thanh điệu Swing cổ điển, nổi lên vào khoảng Thế Kỷ XX, pha trộn với các giai điệu cổ điển, hoà âm phức tạp và ứng tấu.

Nghệ sĩ tiêu biểu: http://www.digitaldreamdoor.com/pages/best_jazz/best_jazzguitar.html

Wes Montgomery:

Django Reinhardt:


FUNK

Nhạc chơi mạnh bạo với đàn funk guitar.

It’s A Man’s Man’s Man’s World (

)

I Feel Good (

)

The Payback (

)

A Tribute to Frankie Martinez (

)

TC 1992 – Funky Guitar (

)

Fusion Funk Guitar Improvisation (

)

Nghệ sĩ tiêu biểu: James Brown


FLAMENCO

Flamenco là môn nghệ thuật xuất phát từ Tây Ban Nha, biểu lộ niềm vui, nỗi buồn và sự say mê.

<chờ bổ sung>


FOLK

Dân ca, âm nhạc chơi bằng acoustic guitar truyền thống và hiện đại, là nguồn gốc của nhiều thể loại âm nhạc khác.


R&B and SOUL

R&B (còn được viết là RnB) là viết tắt của Rhythm and Blues - một dòng nhạc của người da đen và rất được ưa chuộng trong cộng đồng Da đen tại Mỹ. Rymthm and Blues là sự kết hợp của 3 dòng nhạc chính là Jazz, nhạc phúc âm (nhạc tôn giáo của đạo Cơ Đốc bắt nguồn từ Thánh ca) và Blues. Nó được biểu diễn lần đầu bởi những người Mỹ gốc Phi. Dòng nhạc được các ca sĩ rất yêu chuộng như Janet Jackson, Beyonce, Amy Winehouse tin tưởng vào dòng nhạc này bởi những giai điệu làm cuốn hút người nghe.

Năm 1947, thuật ngữ Rymthm and Blues được tạo ra như là một thuật ngữ để quảng bá âm nhạc của Jerry Wexler, tạp chí Billboard tại Hoa Kỳ. Nó thay thế cho thuật ngữ nhạc Mỹ da đen trước đó. Trong năm này, Louis Jordan thống trị bảng xếp hạng R&B với 3/5 ca khúc đứng đầu. Ban nhạc của Jordan, The Tympany Five chơi nhạc với kèn trompet, kèn saxo tenor (kèn có âm vực cao), piano và trống.

Làm việc với những người Mỹ - Phi, chàng trai gốc Hy Lạp Johny Otis tạo ra rất nhiều ca khúc nổi tiếng vào năm 1951 bao gồm: "Double Crossing Blues", "Mistrustin' Blues" and "Cupid's Boogie", tất cả đều xếp số 1 vào năm này. Otis có được 10 bài đứng trong các bảng xếp hạng top ten năm đó. Tiếp theo là Clovers xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng của năm với ca khúc: "Don't You Know I Love You"

Nhạc cụ chính : Guitar , Bass , Drum kit , kèn Armonica , kèn Trumpet , bộ gõ Keyboard.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×