Jump to content
Sign in to follow this  
vietteiv

Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời ở tuổi 93

Recommended Posts

Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời ở tuổi 93

Theo nguồn tin Vietnamnet từ thành phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Phạm Duy đã qua đời tại Thành phố Hồ Chí Minh vào hồi 14h30, ngày 27/01/2013, hưởng thọ 93 tuổi.

[TABLE=class: image center, width: 400, align: center]

20130127163444_PD%201.jpg

[TD=class: image_desc, align: center]Nhạc sĩ Phạm Duy

- Cây đại thụ của nền tân nhạc Việt Nam[/TD]

[/TABLE]

Thời gian vừa qua, nhạc sĩ Phạm Duy đã ốm mệt, chủ yếu thời gian ông nằm trên giường bệnh. Cái chết của người con trai đầu - ca sĩ Duy Quang (ngày 19/12/2012) - càng làm ông yếu hơn. Vào cuối tháng 12/2012, vào một ngày ca sĩ Ánh Tuyết ghé thăm ông, ông nói, mất đi người con, mà là người gắn bó với mình nhiều nhất, từ cuộc sống đến âm nhạc, ông buồn lắm. Mặc dù đã được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng nhạc sĩ đã không qua khỏi.

Trong 70 năm sự nghiệp, nhạc sĩ Phạm Duy đã để lại một gia tài đồ sộ lên tới cả nghìn bài hát. Từ ca khúc đầu tay "Cô hái mơ" (năm 1942), cho đến nay, nhiều ca khúc của ông đã ghi dấu trong lòng người yêu nhạc Việt như "Tình ca", " Đưa em tìm động hoa vàng", "Tiếng thu", trường ca "Hàn Mặc Tử", "Cây đàn bỏ quên", "Áo anh sứt chỉ đường tà"....

[TABLE=class: image center, width: 400, align: center]

20130127171006_Pham%20Duy%205.jpg

[TD=class: image_desc, align: center] Nhạc sĩ Phạm Duy trong đêm nhạc "Ngày trở về" (2009)[/TD]

[/TABLE]

Sau khi rời Việt Nam vào năm 1975, từ năm 2000, nhạc sĩ Phạm Duy bắt đầu trở về thăm quê hương. Sau nhiều lần đi lại, ông chính thức định cư tại Việt Nam ngày 17 tháng 5 năm 2005. Từ đó đến nay, nhiều liveshow lớn nhỏ của Phạm Duy đã được tổ chức ở cả thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giờ đây, không chỉ có các ca sĩ hải ngoại mà một số giọng ca trong nước đã hát và thu đĩa nhạc của ông nhiều hơn như Đức Tuấn, Thanh Lam, Mỹ Linh, Nguyên Thảo...

Cùng nghe lai ca khúc "Tình ca" của nhạc sĩ Phạm Duy với câu hát nổi tiếng "Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời... "

Thái Thanh hát Tình Ca (Phạm Duy)

[TABLE=class: outer_border, width: 1000, align: center]

Phạm Duy (sinh ngày 5 tháng 10 năm 1921 tại phố Hàng Cót, Hà Nội). tên thật Phạm Duy Cẩn. Ông xuất thân từ một gia đình văn nghiệp với người cha là Phạm Duy Tốn - thường được xem như nhà văn xã hội đầu tiên của nền Văn học Mới hồi đầu thế kỷ 20.

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà nghiên cứu nhạc của Việt Nam, Phạm Duy được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của nền Tân nhạc với số lượng sáng tác đồ sộ và đa dạng về thể loại, trong đó có những bài đã trở nên rất quen thuộc với người Việt. Ngoài sáng tác, Phạm Duy còn có nhiều công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị.

Gia đình Phạm Duy có nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật, như: cha Phạm Duy Tốn (nhà văn), anh trai Phạm Duy Khiêm (một học giả và là một nhà văn viết tiếng Pháp), vợ là ca sĩ Thái Hằng, các con: ca sĩ Thái Hiền, ca sĩ Duy Quang (đã mất), ca sĩ Thái Thảo, nhạc sĩ hòa âm Duy Cường....

[/TABLE]

Theo VietNamNet

Nhạc sĩ Phạm Duy - Những bộc bạch cuối đời

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời

Ở tuổi 93, nhạc sĩ Phạm Duy ra đi, để lại di sản sáng tác đồ sộ cùng tình yêu trọn đời dành cho âm nhạc.

14h30 chiều 27/1, nhạc sĩ Phạm Duy mất tại bệnh viện 115, TP HCM sau 3 ngày nhập viện cấp cứu. Hiện người nhà ông đang làm thủ tục để chuyển thi hài người nhạc sĩ tài hoa về nhà lo an táng. Chăm sóc ông những ngày cuối đời có con trai Duy Cường luôn túc trực cùng với một vài người thân. Phút lâm chung, ông cũng ra đi trong vòng tay người thân, gia đình và bạn bè.

Từ Pháp liên lạc về, Đức Tuấn khóc: "Tôi coi Phạm Duy như một người ông. Ông ra đi mà tôi không có bên cạnh. Thật buồn". Anh cũng chia sẻ cảm xúc trên facebook: "Nghìn trùng xa cách, Ông đã đi rồi..... Con xa quá không gặp được Ông lần cuối. Xin kính chúc nhạc sĩ Phạm Duy yên giấc. Một cuộc phiêu lưu mới Ông đang bắt đầu. Con sẽ hát mãi những bài hát của Ông cho một thế hệ mới".

[TABLE=class: tplCaption, width: 1, align: center]

[TD=align: center] pham-duy-7-jpg-1350617291-500x0-jpg-1359277248_500x0.jpg[/TD]

[TD=class: Image, align: center] Nhạc sĩ Phạm Duy tại cuộc giao lưu mừng sinh nhật ông với chủ đề "Tạ ơn đời" diễn ra từ ngày 5 đến ngày 18/10. Chặng cuối cùng của "Tạ ơn đời" khép lại vào ngày 18/10/2012 tại Phòng trà Da Vàng, TP HCM với ca sĩ: Cẩm Vân, Đức Tuấn, Quang Linh, Thanh Thúy, Xuân Phú... Tâm sự trong đêm này, Phạm Duy cho biết, ông rất hạnh phúc khi ở tuổi 93 vẫn cảm thấy trẻ trung và những nhạc phẩm mình sáng tác sống được theo thời gian, được các ca sĩ trẻ chọn hát.

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

[/TD]

[/TABLE]

Nhạc sĩ nổi danh qua đời chỉ hơn một tháng sau khi con trai cả Duy Quang của ông mất ở tuổi 62. Trước đó người nhà giấu tin Duy Quang mất vì sợ Phạm Duy buồn và ảnh hưởng đến sức khỏe vốn đã rất yếu của ông. Nhưng khi biết tin, Phạm Duy không quá đau buồn. Ông tâm sự với nữ danh ca Ánh Tuyết, ông biết con trai bệnh và sẽ không qua khỏi nên đã chuẩn bị sẵn tâm thế để đón nhận. Nhạc sĩ Phạm Duy cảm thấy được an ủi hơn khi con trai mất trong tình cảm yêu thương của khán giả, bạn bè và người thân.

Tuổi cao sức yếu, thời gian qua Phạm Duy vài lần vào viện cấp cứu rồi lại ra viện khi sức khỏe có dấu hiệu phục hồi. Khoảng 2 tuần trước khi qua đời, ông còn có thể đi dạo được. Những người gần gũi ông giai đoạn cuối đời đều nhận xét, ông luôn thể hiện sự lạc quan, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống như chính âm nhạc của mình. Khoảng một tuần trước khi mất, ông còn trao đổi thư từ qua email với ca sĩ Ánh Tuyết để góp ý cho chị về việc thực hiện những album nhạc của ông mà nữ danh ca đã ấp ủ kế hoạch từ lâu.

[TABLE=class: tplCaption, width: 1, align: center]

[TD=align: center] anh-tuyet-1-jpg-1359277748-1359277858_500x0.jpg[/TD]

[TD=class: Image, align: center] Cuối tháng 12/2012, nữ ca sĩ Ánh Tuyết thực hiện đêm nhạc Phạm Duy để quyên tiền ủng hộ người nhạc sĩ tài hoa mà chị yêu quý khi ông đang nằm cấp cứu. Sau đêm diễn, Ánh Tuyết mang số tiền nhỏ đến biếu ông.[/TD]

[/TABLE]

Sau 14 ca khúc được cấp phép biểu diễn vào tháng 4/2012 như: Mùa thu chết, Giọt mưa trên lá, Tạ ơn đời, Tiễn em, Đi đâu cho thiếp theo cùng… gần đây nhất, một loạt ca khúc khác của Phạm Duy tiếp tục được cấp phép trở lại, gồm có: Mẹ ta, Mẹ xinh đẹp, Mẹ chờ mong, Lúa mẹ, Nước mắt rơi, Những gì sẽ đem theo về cõi chết, Phố buồn, Tiếng hát trên sông Lô, Viễn du, Xuân nồng, Biển khúc, Em hát, Khúc ru tình, Nỗi nhớ vô thường, Tình qua tin nhắn...

Phạm Duy sinh ngày 5/10/1921 tại Hà Nội, tên thật là Phạm Duy Cẩn. Ông là nhạc sĩ, ca sĩ, nhà nghiên cứu nhạc của Việt Nam. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc với số lượng sáng tác đồ sộ, đa dạng về thể loại, trong đó có những bài đã trở nên rất quen thuộc với người Việt. Ngoài sáng tác, Phạm Duy còn có nhiều công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị. Ông cũng từng giữ chức giáo sư nhạc ngữ tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn.

Từ sau năm 1975, ông sang Mỹ sống và định cư. Năm 2005, ông về Việt Nam sống an hưởng tuổi già. Tang lễ nhạc sĩ Phạm Duy được tổ chức tại tư gia ở 349/126 Lê Đại Hành, phường 3, Quận 11, TP HCM. Lễ nhập quan diễn ra lúc 9h ngày 28/1, lễ động quan lúc 6h ngày 3/2. Nhạc sĩ Phạm Duy sẽ yên nghỉ tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.

Theo VNExpress

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời

(TNO) Sau thời gian điều trị các bệnh về tim, gan, gút, nhạc sĩ Phạm Duy đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều nay 27.1 tại phòng cấp cứu Bệnh viện 115, TP.HCM, thọ 92 tuổi. Gia đình của nhạc sĩ Phạm Duy đã xác nhận với Thanh Niên Online thông tin trên.

[TABLE=align: center]

phamduy.JPG

Nhạc sĩ Phạm Duy - Ảnh: Thiên Hương

[/TABLE]

Nhạc sĩ Phạm Duy tên thật là Phạm Duy Cẩn, sinh ngày 5.10.1921, tại phố Hàng Cót, Hà Nội.

Ông được xem là một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc VN với số lượng nhạc phẩm đồ sộ cũng như đa dạng thể loại (nhạc cách mạng, nhạc quê hương, nhạc tình đôi lứa, trường ca, rong ca, đạo ca, thiền ca, tâm ca...). Cùng với sáng tác, ông còn có nhiều công trình khảo cứu về âm nhạc VN có giá trị.

Sau năm 1975, Phạm Duy sang sinh sống tại Hoa Kỳ. Đến tháng 5.2005 ông chính thức trở về Việt Nam định cư. Nhiều ca khúc của ông cũng dần được cấp phép phổ biến trở lại như Mùa thu chết, Giọt mưa trên lá, Tạ ơn đời, Tiễn em, Đi đâu cho thiếp theo cùng (đến nay khoảng 60 bài)…

Mới đây nhất là 8 ca khúc trong 10 bài của tập Đạo ca vừa được cấp phép biểu diễn. Song, tâm nguyện cuối đời của ông, từng được ông chia sẻ trên giường bệnh, là "phát hành cuốn phim tài liệu Phạm Duy - nhạc và đời" đến nay vẫn chưa thành...

Cha của nhạc sĩ Phạm Duy là nhà văn Phạm Duy Tốn. Vợ của ông là ca sĩ Thái Hằng nhưng bà đã qua đời vào năm 1999. Các con của ông cũng là những ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng như con trưởng là

ca sĩ Duy Quang (vừa qua đời vào tháng 12.2012), ca sĩ Thái Hiền, Thái Thảo, nhạc sĩ hòa âm Duy Cường...

[TABLE=width: 264, align: center]

phamduy4.JPG;pv63c63597b6f0e378

Nhạc sĩ Phạm Duy giao lưu trong chương trình Tạ ơn đời mừng sinh nhật ông vào ngày 5.10.2012 - Ảnh: Thiên Hương

[/TABLE]

Đến cuối đời vẫn miệt mài sáng tác

Cách đây không lâu, khi tìm gặp nhạc sĩ Phạm Duy vào đúng dịp sinh nhật của ông (ngày 5.10.2012), vị nhạc sĩ lão làng này khiến chúng tôi khá bất ngờ vì sức khỏe dẻo dai và sự minh mẫn của ông.

Nhạc sĩ cho biết 30 năm ở ngoại quốc tưởng chừng đã khiến ông cạn kiệt nguồn cảm hứng. Thế nhưng từ khi trở về Việt Nam, ông “như sống lại” với những ý tưởng và cảm hứng dào dạt để cho “ra lò” gần 40 tác phẩm mới.

[TABLE=align: right]

[TD=align: center][/TD]

[TABLE=width: 250, align: left]

[TD=bgcolor: #e3edf7] Những bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy

Ngày xưa Hoàng Thị

Tình hoài hương

Tình ca

Tâm xuân

Pháp thân

Mùa thu chết

Đưa em tìm động hoa vàng

Bà mẹ quê

Bà mẹ Gio Linh

Áo anh sứt chỉ đường tà

[/TABLE]

[/TD]

[/TABLE]

Ông khoe đã hoàn thành 10 bài Hương ca, 10 bài phổ nhạc từ thơ Bích Khê mang tên Dị khúc đồng thời hoàn tất Truyện Kiều với 37 khúc, dài gần 3 tiếng đồng hồ. Những tác phẩm này đều đang trong quá trình xin cấp phép để phát hành rộng rãi.

Ngoài ra, khi đó nhạc sĩ Phạm Duy cũng cho biết đang thực hiện một quyển sách tập hợp các kinh nghiệm mà ông học hỏi được trong suốt 30 năm ở xứ người, cũng như toàn bộ những tinh hoa ông chắt lọc được trong hành trình đến với âm nhạc. Đồng thời, ông còn dự định phát hành quyển sách mang tên Vang vọng một thời viết về xuất xứ, hoàn cảnh ra đời của các ca khúc.

“Tôi mắc bệnh… nghiện làm việc dù sức khỏe đã không còn được như xưa. Lúc trước tôi ngồi 5 tiếng trước máy vi tính, giờ thì chỉ 2 tiếng thì phải nghỉ tí rồi mới làm tiếp được”, nhạc sĩ Phạm Duy tâm sự khi gặp chúng tôi vào dịp sinh nhật của ông năm vừa rồi.

Vào khoảng tháng 11.2012, nhiều nguồn tin cho biết sức khỏe nhạc sĩ Phạm Duy đã suy giảm rất nhiều. Khi đó, Thanh Niên Online đã lập tức liên lạc với ông. Qua điện thoại, người nhạc sĩ già vẫn tỉnh táo và trả lời rành rọt rằng: “Tôi bị bệnh tim tái phát, nằm viện được gần một tuần thì xin bác sĩ về nhà vì nằm viện tốn kém quá…”. Khi ấy chỉ vừa xuất viện được ít ngày, vẫn phải nhờ đến xe lăn để di chuyển nhưng nhạc sĩ Phạm Duy đã liền bắt tay vào công việc soạn nhạc. Trong mail gửi cho bạn bè thân hữu, ông viết: “Moa đã ra viện. Lại làm việc như thường”.

Từng “hỏi gở” nhạc sĩ Phạm Duy về sự ra đi, khi ấy ông cười bảo: “Tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện tôi sẽ chết vì tôi sẽ không bao giờ chết được cả. Tôi có chết đi chăng nữa thì nhạc của tôi vẫn sẽ hiện hồn trên môi những người ca hát. Vậy thì làm sao tôi chết được? Còn cái chết xác thịt thì ai cũng phải chết thôi. Tôi sống đến giờ cũng hơi lâu rồi...”.

[TABLE=width: 500, align: center]

[TD=bgcolor: #fae6ab] "Ba đi đây, để gặp thằng Duy Quang..."

Tiếp xúc với phóng viên Thanh Niên Online tại nhà riêng của nhạc sĩ Phạm Duy (ở Q.11, TP.HCM), nhạc sĩ Duy Cường, con trai nhạc sĩ Phạm Duy không nén được sự xúc động, anh chia sẻ về những trăng trối cuối cùng của nhạc sĩ Phạm Duy trước khi qua đời.

Nhac sĩ Duy Cường cho biết từ mấy tháng nay sức khỏe của nhạc sĩ Phạm Duy đã yếu dần, anh thường xuyên đưa ba mình vào bệnh viện nhưng không ngờ lần này bệnh lại trở nặng.

[TABLE=width: 386, align: center]

Pham-Duy-Dt-1.jpg

Nhạc sĩ Duy Cường, con trai nhạc sĩ Phạm Duy bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm về ba - Ảnh: Hoàng Quyên

[/TABLE]

“Tôi nghĩ có thể ba không chịu được cú sốc về cái chết của anh Duy Quang. Ở thời điểm đó, ba tôi rất tinh tường, thậm chí còn biết tin đó trước cả tôi. Mặc dù ba cố giữ bình tĩnh nhưng tôi biết bên trong là những đợt sóng ngầm và ba đang rất suy sụp vì điều đó”, nhạc sĩ Duy Cường ngậm ngùi chia sẻ.

Ca sĩ Ánh Tuyết cho biết khi đến thăm nhạc sĩ Phạm Duy gần đây, cô cũng nhận ra sự rắn rỏi của người nghệ sĩ ngoài 90 tuổi này, khi ông cố nén đau thương để nghĩ về những dự án âm nhạc của mình.

[TABLE=align: left]

[TABLE=width: 250, align: left]

[TD=bgcolor: #e3edf7]Thông tin về đám tang nhạc sĩ Phạm Duy Lễ nhập quan lúc 9 giờ ngày 28.1 tại nhà riêng (349/126 Lê Đại Hành, P. 13, Q.11, TPHCM).

Lễ động quan: 7 giờ ngày 3.2 . An táng tại nghĩa trang Công viên Bình Dương

[/TABLE]

[/TD]

[/TD]

[/TABLE]

Nhạc sĩ Duy Cường còn chia sẻ thêm: "Ba tôi lúc nào cũng lạc quan. Ông bảo mình đã sống một cuộc đời đầy đủ, trọn vẹn và rất mãn nguyện. Ông còn dặn dò phải chôn ông gần mẹ tôi. Điều đó tôi sẽ thực hiện được...".

Nhạc sĩ Duy Cường cho biết vì nhạc sĩ Phạm Duy tuổi tác đã cao nên gia đình cũng đã sớm chuẩn bị tinh thần. Gần đây anh đã chuẩn bị được một nơi thích hợp cho ba mình an nghỉ nếu chẳng may có chuyện.

"Nơi đó là nghĩa trang Công viên Bình Dương. Đó là một nơi thanh bình, đẹp, rộng rãi và quan trọng là ba được gần mẹ", nhạc sĩ Duy Cường chia sẻ.

Dù đã chuẩn bị trước nhưng gia đình nhạc sĩ Phạm Duy cũng không tránh được cú sốc khi ca sĩ Duy Quang, con trai trưởng của nhạc sĩ Phạm Duy chỉ mới mất chưa được 49 ngày. "Câu nói cuối cùng mà ba tôi nói trước khi qua đời là "Ba đi đây, để gặp thằng Duy Quang...", anh Duy Cường chia sẻ.

Sau khi qua đời tại Bệnh viện 115 (TP.HCM), nhạc sĩ Phạm Duy đã được gia đình đưa về nhà.

Thiên Hương - Hoàng Quyên

[/TABLE]

[TABLE=width: 500, align: center]

[TD=bgcolor: #fae6ab] Ca sĩ Đức Tuấn khóc rất nhiều khi nghe tin nhạc sĩ Phạm Duy qua đời

Nghe tin nhạc sĩ Phạm Duy qua đời, Đức Tuấn, ca sĩ trẻ từng được nhạc sĩ Phạm Duy dành những lời khen tặng khi anh thể hiện thành công các bài hát của ông, từ Pháp chia sẻ với PV Thanh Niên Online qua điện thoại: “Tôi xem nhạc sĩ Phạm Duy như người thân trong gia đình. Khi nhạc sĩ đi cấp cứu, gia đình nhạc sĩ có nhắn tin cho tôi nhưng không ngờ ông lại ra đi sớm như vậy. Hiện tôi đang ở Pháp. Tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để về đưa tiễn nhạc sĩ Phạm Duy”.

“Trước khi nhạc sĩ Phạm Duy mất, tôi đang ấp ủ một dự án tâm huyết về nhạc sĩ nhưng nay...”, ca sĩ Đức Tuấn nghẹn ngào.

Ca sĩ Cẩm Vân: "Nhạc sĩ Phạm Duy là người tài ba, lỗi lạc"

"Tôi chỉ mới hát nhạc Phạm Duy nhân dịp mừng thọ ông vào năm ngoái. Nhạc sĩ Phạm Duy là một người tài ba, lỗi lạc của nền âm nhạc Việt Nam. Sự ra đi của ông thực sự là niềm tiếc thương của ca sĩ chúng tôi và người hâm mộ. Tuy không có nhiều kỷ niệm với ông nhưng tôi có thể cảm nhận được niềm hăng say lao động hết mình cho âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy", ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ.

xem-nghe-2.jpg

Ca sĩ Cẩm Vân - Ảnh: B.N

Ca sĩ Thanh Thúy: “Tôi bần thần”

“Trước đó, tôi cũng nghe tin sức khỏe nhạc sĩ không tốt nhưng trong lần mừng thọ 92 tuổi của nhạc sĩ Phạm Duy, tôi thấy ông vẫn còn nhanh nhẹn nên không nghĩ ông đi sớm như vậy. Không chỉ tôi mà những nghệ sĩ khác đều cảm nhận nhạc sĩ Phạm Duy là một con người rất nghệ sĩ, lãng tử, một nhạc sĩ tài hoa của dân tộc. Ông luôn tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, những người hát nhạc của ông, không nhất thiết phải theo khuôn khổ nhất định mà luôn khuyến khích họ sáng tạo”, ca sĩ Thanh Thúy tâm sự.

Ca sĩ Ánh Tuyết: "Nghe tin ông qua đời, người tôi như tan chảy..."

Từ khi học lớp 2, lớp 3 tôi đã rất mê và hay hát bài Tình ca Quê Hương nhạc của Phạm Duy. Qua bài hát này, tôi hiểu được quê hương là gì. Đó là những hình ảnh rất dân dã, là con trâu, ruộng lúa, con đê; là những người nông dân đi cày, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên đồng ruộng. Rồi khi hát Tình ca, Mơ rừng bên sông... có cái gì đó hun đúc trong suy nghĩ của tôi về nhạc sĩ này dù chưa một lần gặp mặt.

Đến năm 2000, lần đầu tiên tôi gặp ông khi nghe tin ông về Việt Nam và có làm một buổi tiệc đón tiếp ông, trong đó có mời những bạn bè, thân hữu và những người bạn nhạc sĩ lớn tuổi của nhạc sĩ Phạm Duy.

Tôi đang cố gắng làm một thứ gì đó cho người nhạc sĩ mà mình yêu mến vì âm nhạc của ông quá lớn, đồ sộ. Tôi đang thực hiện dự án âm nhạc gồm 3 album của nhạc sĩ Phạm Duy là: Quê Hương, Tình Ca, Thân phận... Tôi chỉ mới hát nháp được 5 bài trong album Thân phận và ông tỏ ra khá hài lòng dù chưa được hòa âm, phối khí.

[TABLE=width: 489, align: center]

casi2.JPG

Ca sĩ Ánh Tuyết trong một lần đến thăm nhạc sĩ Phạm Duy dưỡng bệnh tại nhà - Ảnh: A.T cung cấp

[/TABLE]

Cách đây 2 tuần, khi nói chuyện với nhạc sĩ Phạm Duy, ông cũng nhắc khéo tôi về những bài trường ca của ông như: Thiền ca, Đạo ca, Con đường cái quan... Tôi rất muốn hoàn thành 3 album như một sự tri ân đối với người nhạc sĩ tài ba trước khi ông ra đi... nhưng không hoàn thành được ý nguyện. Khi nghe tin ông qua đời, người tôi như muốn tan chảy...

Bản thân tôi không đủ sức nhận xét về con người của nhạc sĩ Phạm Duy, nhưng trong âm nhạc, tôi có thể cảm nhận ông là một con người mạnh mẽ, hiên ngang dù ông có những nỗi đau giấu kín. Ông đã để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ.

Thiên Hương ghi

[/TD]

[/TABLE]

[TABLE=width: 500, align: center]

[TD=bgcolor: #d8d8d8] Trước khi qua đời, nhạc sĩ Phạm Duy đã dành cho Thanh Niên những giây phút trải lòng trong loạt bài 7 kỳ "Phạm Duy và bạn thơ". Mời độc giả xem thêm: [TABLE=width: 5, align: center]

nhatho.jpg

“Hoàng Cầm dạy cho tôi tình yêu quê hương đất nước. Tôi còn học được ở Hoàng Cầm một tinh thần vững vàng, dù cuộc đời người thi sĩ ấy nhiều lắm những trắc trở và khổ cực”. (Phạm Duy). Trong ảnh: Nhà thơ Hoàng Cầm và nhạc sĩ Phạm Duy - Ảnh: nhân vật cung cấp

[/TABLE]

>>Kỳ 1: Tao ngộ hoa sim

>>Kỳ 2: Người tình sông Đuống

>>Kỳ 3: Dưới bóng trăng mờ

>>Kỳ 4: Đêm mơ Hà Nội

>>Kỳ 5: Đưa nhau tìm động hoa vàng

>>Kỳ 6: Yêu nhau kiếp nào

>>Kỳ 7: Chút gì để nhớ[/TD]

[/TABLE]

Theo Thanh Niên

Share this post


Link to post
Share on other sites

Duy Cường, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy xúc động nói về bố của mình trong những ngày cuối đời.

Ở đám tang của nhạc sĩ Phạm Duy, không nghe tiếng tụng kinh, gõ mõ mà là tiếng hát cao vút, thánh thót, thổn thức của danh ca Thái Thanh, trải lòng những ca khúc của người quá cố: Hòn vọng phu, Đưa em tìm động hoa vàng, Ngày xưa Hoàng Thị, Gánh lúa, Nha trang ngày về… Trong không gian đó, người con trai thứ 3 (theo vai thứ của người miền Nam) đã xúc động kể về bố mình trong những ngày cuối cùng của “chuyến rong chơi trần gian”.

"Hôm tôi đang trên đường đến bệnh viện thì bác sĩ gọi, nói là bố tôi sắp ngừng thở rồi. Tôi chạy đến nơi thì bố vừa mới ra đi. Tôi không kịp ở cạnh ông trong giây phút cuối cùng đó", con trai nhạc sĩ Phạm Duy bộc bạch.

- Những ngày cuối cùng của cuộc đời, bố anh có trăn trối gì không anh?

- Trước ngày ông mất một hôm, ông có gọi tôi ra nói chuyện. Ông nói: “Bố sống cuộc đời đầy đủ rồi. Giờ bố ra đi, ra đi để gặp anh Quang.

[TABLE=class: picBox, align: center]

46_25_1359511210_25_Pham_Duy_1_giaoduc.net.vn.JPG

[TD=class: desc, align: center]Nhạc sĩ Duy Cường bên linh cữu của người cha nổi tiếng - nhạc sĩ Phạm Duy.[/TD]

[/TABLE]

- Trước đó, nhạc sĩ Phạm Duy có nghĩ rằng mình về cõi vĩnh hằng sớm không?

- Hôm đưa ông vào bệnh viện cấp cứu, ông bị viêm phổi, không thở được nên rất ít nói. Chỉ khi nào ông khoẻ mới nói vài tiếng thôi.

- Cách đây vài tháng, tôi có gặp nhạc sĩ Phạm Duy, vẫn còn thấy rất khoẻ mạnh, phong độ mà...

- Thật sự mà nói, sự ra của bố tôi, tôi nghĩ là do ông bị chấn động trước tin anh Duy Quang ra đi, ông mất tinh thần, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.

- Trong những ngày đó, nhạc sĩ Phạm Duy có những biểu hiện buồn phiền, suy sụp?

- Không, bố tôi là một người rất kiên cường, mạnh mẽ. Ông ít khi biểu lộ nỗi buồn của ông ra. Tôi là người gần gũi ông, tôi biết là ông rất đau khổ. Sự đau khổ đã làm cho sức khoẻ của ông đi xuống.

- Trước tin nhạc sĩ Phạm Duy mất, những người con trong gia đình anh như: Tuấn Ngọc, Ý Lan, Thái Thảo… đã về Việt Nam chịu tang chưa anh?

- Ý Lan vừa nghe tin bố tôi mất đã chạy đến nhà ngay, còn Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Thái Thảo, Thái Hạnh và những con cháu, sau khi hay tin đã mua vé máy bay ngay. Ngày hôm nay 30/1, mọi người sẽ có mặt ở Việt Nam để tiễn đưa ông lần cuối.

- Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy ảnh hưởng đến con đường nghệ thuật của các con rất lớn. Là một người gần gũi với ông, anh muốn nói gì về người bố của mình?

- Nếu nói về bố mình thì có nhiều điều để nói, tôi không tiện nói ở đây vì rất dài dòng.

- Nhưng mà bố anh đã truyền cho các con dòng máu nghệ thuật, sau này các con con của ông đều kiếm tiền bằng nghệ thuật, anh có thể nói đôi chút?

- Chúng tôi đã nghe nhạc của bố từ khi còn nằm trong bụng mẹ, sự ảnh hưởng đó lớn lắm, cho đến bây giờ luôn.

- Nhạc sĩ Phạm Duy có dạy các con về tâm, đức khi hoạt động nghệ thuật?

- Bố dạy anh em chúng tôi: Hoạt động nghệ thuật cũng là một cái nghề, giống như mọi ngành nghề khác, cùng chung sức đóng góp cho xã hội, cho cuộc đời thế thôi.

- Trong các tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy, đến giờ này có tác phẩm nào chưa từng được công bố mà ông rất là tâm đắc không?

- Phần lớn là đã được công bố hết rồi và sự mong ước của bố tôi là làm sao nhạc của mình được rộng rãi, phổ biến đến với công chúng.

- Ca sĩ Thái Thanh là một ca sĩ tiền bối, hát nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy. Được biết là cô Thái Thanh cũng đang bị bệnh, không biết là bà đã biết tin nhạc sĩ Phạm Duy qua đời chưa?

- Thái Thanh là dì ruột của tôi, là mẹ ruột của Ý Lan. Ý Lan cho tôi biết là dì chỉ có bệnh hay quên thôi, còn hoàn toàn không có bệnh nào hết. Hiện giờ vì sợ ảnh hưởng sức khoẻ của bà, gia đình vẫn giấu bà tin buồn này. Từ từ nguôi ngoay, gia đình chúng tôi cũng sẽ cho bà biết. Tôi nghĩ bà sẽ rất xúc động khi nghe tin bố tôi mất.

- Anh sống ở Mỹ hay sống ở Việt Nam cùng bố?

- Tôi sống ở Mỹ và về Việt Nam sống với bố, kể từ khi ông về đây vào năm 2005.

- Anh về Việt Nam có hoạt động nghệ thuật không?

- Tôi vẫn làm nhạc, vẫn làm hoà âm từ trước đến giờ và bây giờ vẫn vậy.

- Trong các con của nhạc sĩ Phạm Duy thì anh là người có vẻ lặng thầm nhất?

- Phải nói chính xác là hơi “nhạt”.

- Kỷ niệm nào đáng nhớ, xúc động nhất về bố trong anh?

- Tôi nhớ những buổi trưa, bố cần mẫn dạy tôi về nhạc học, về ngũ cung, sự thành lập ngũ cung... cách sáng tác một bài nhạc như thế nào. Bây giờ tôi vẫn có thể nhớ như in hình ảnh ông ngồi dạy tôi học lúc tôi còn là một thằng bé.

- Những ngày cuối cùng nhạc sĩ Phạm Duy, có khi nào anh nghe ông nói về những dự tính âm nhạc?

- Như tôi đã nói ở trên, những ngày cuối cùng của cuộc đời, mỗi lần nói, bố tôi rất mệt, vì phải vận động lá phổi. Có nói thì cũng chỉ hỏi thăm gia đình thôi.

- Nhạc sĩ Phạm Duy có ấp ủ chuẩn bị một đêm nhạc rất lớn và tất cả đã muộn rồi, phải không anh?

- Tôi không được nghe đến điều đó.

- Cách đây mấy ngày, có thông tin trên báo chí là nhạc sĩ Phạm Duy có dự định tổ chức một đêm nhạc để công những ca khúc chưa từng được công bố?

- Không, bố tôi bệnh nặng nhất trong vòng hai tháng nay, từ khi anh Duy Quang mất. Ông hoàn toàn không nói gì đến các buổi trình diễn, chủ yếu là lo cho sức khoẻ nhiều hơn.

- Cách đây vài năm, khi ông mới về Việt Nam, ông có hoài bão là cống hiến, phụng sự cho nền âm nhạc Việt Nam? Ông có bao giờ chia sẻ với anh?

- Theo tôi biết là ước ao lớn nhất của bố tôi là các ca khúc của ông được phổ biến rộng rãi đến công chúng.

- Xin cám ơn anh!

Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện

Theo tinmoi.vn

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trước đây, NS Phạm Duy có một trang riêng trong đó có viết về cuộc đời của ông. Sau này, AB có tìm lại nhưng không thấy. Thay vào đó, có một trang khác, ở đó viết rất nhiều về các sáng tác, cũng như hình ảnh quê hương. Điểm đặc biệt trong trang này là chúng ta có thể tìm thấy ở đó ý đồ sáng tác qua các chương như: Đi tìm giai điệu, Đi tìm tiết điệu.. hay về các trường ca Con đường cái quan, Thiền Ca, Rong ca....

Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về nhạc sĩ thiên tài này, nhất là về các sáng tác của ông, có thể tìm đọc ở đây:

http://www.phamduy2010.com/

post-63-138316771922_thumb.jpg

AB

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×