Jump to content
Sign in to follow this  
thphuong

Đêm guitar 8/9/12, KS Movenpick 253 Nguyễn văn Trỗi, Phú Nhuận

Recommended Posts

Xin được giới thiệu đến chúng ta chương trình “mini” đặc biệt dưới đây ngày 8/9 tại địa điểm nói trên. Chương trình dự định làm trong phòng nhỏ cho khoảng 100 khán giả, không micro! Trước chương trình là khoảng thời gian cho cocktail giao lưu – như tạo một không khí music salon mà thphuong cùng các guitarist mong có điều kiện thực hiện.

Tứ tấu

THPhương – NTHuy – NTĐoàn – PTLộc

Ponteio – Catira - Frevo (Celso Magado)

Độc tấu

THPhương

Trong nổi đau tình cờ (TCSơn – chuyển soạn guitar độc tấu)

Lặng lẽ nơi này (TCSơn – chuyển soạn guitar độc tấu)

Song tấu

NTHuy – HBThơ

Tango (I. Albeniz)

La Vida Breve (M. Falla)

=====================================================

Tam tấu

NTĐoàn - NTHuy – THPhương

4 Chansons Basques (J. Guridi)

Độc tấu

NTĐoàn

Secret Garden (Rolf Lovland)

Sueno en la Floresta (A. Barrios)

Tứ tấu

NTHuy – NTĐoàn – PTLộc - THPhương

Tổ khúc Carmen (G.Bizet)

(Aragonaise - Habanera - Seguidilla – Toreadors – Entracte – Gypsy Dance)

Các guitarist sẽ ủng hộ toàn bộ thù lao cho quỹ Chân Trời Việt, gây quỹ làm cầu cho các em có điều kiện đi học tại Quảng Bình. Chương trình được thphuong phôi thai khi đến tham gia một đêm văn nghệ trước đây do quỹ huy động qua lời mời của anh Lê Quốc Ân, cựu Chủ tịch tập đoàn Dệt may Việt nam (Vinatex). Thphuong sau đó đề xuất “tặng” quỹ một chương trình guitar cổ điển, anh Ân sẽ giới thiệu chương trình đến các bạn bè trong giới doanh nhân yêu nhạc của mình. Thường thì các anh chị sẽ đóng góp thêm trong không khí nồng ấm của các đêm nhạc có ý nghĩa đặc biệt, ngoài 500 ngàn đồng/người là giá đã được hoạch định cho chương trình guitar đêm 8/9 này.

Cân nhắc giới thiệu với các thành viên ở đây, thphuong rất mong để có được khoảng đến 5 anh em đến từ Vimlounge. Yes, biết rằng giá 500 ngàn / người là “chưa từng có” (có vẻ vậy) cho một chương trình guitar cổ điển ở đây, nhưng ngoài yếu tố xã hội cao quý, chúng ta sẽ có dịp thử cảm nhận không khí “mộc” trong một khán phòng nhỏ tại khách sạn Movenpick tầm cỡ đã rất ưu ái dành cho tiếng đàn guitar của chúng ta, cùng với những ủng hộ dành cho chương trình …

Rất mong sự quan tâm và giới thiệu cho mọi người có quan tâm,

Thphuong và các thành viên tham gia Đêm guitar 8/9

Share this post


Link to post
Share on other sites

..Có một chút thay đổi muốn thông báo ngay, nhằm thu hút rộng rãi hơn người quan tâm trong giới thân hữu doanh nhân, vốn chưa quen thuộc lắm với thuần guitar cổ điển, cho mục đích cao nhất là đóng góp quỹ. Sau khi bàn lại cả ngày nay, nhóm guitar sẽ chơi riêng một hiệp trong 40 phút, sau nghỉ-giữa-hiệp thì là các giọng ca và nhóm nhạc đệm... Phụ trách nhóm nhạc là anh Tâm, thành viên chủ chốt của nhóm Doanh Nhân Hát của Saigon, chủ tịch công ty thiết kế nội thất TTT, trước từng là tay piano và phối khí cho nhóm nhạc Dây leo xanh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Phạm Trọng Cầu.. phu nhân của anh Tâm là cô giáo piano ở Nhạc viện thành phố HCM.

(có anh em nào quan tâm "hợp âm nghịch" thì có thể đến nghe hòa âm của anh Tâm nhé. Anh Tâm hòa âm khá là "ác" đó!)

Sẽ cập nhật lại khi gút phần chương trình của Guitar Saigon trong đêm 8/9 tới.

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Xin gừi lại chương trình phần Guitar Saigon (phần đầu của chương trình) tính lại như sau:

Độc tấu

NTĐoàn

Secret Garden (Rolf Lovland)

THPhương

Lặng lẽ nơi này (TCSơn – chuyển soạn guitar độc tấu)

Song tấu

NTHuy – HBThơ

Tango (I. Albeniz)

La Vida Breve (M. Falla)

Tam tấu

NTĐoàn - NTHuy – THPhương

4 Chansons Basques (J. Guridi)

Tứ tấu

NTHuy – NTĐoàn – PTLộc - THPhương

Tổ khúc Carmen (G.Bizet)

(Aragonaise - Habanera - Seguidilla – Toreadors – Entracte – Gypsy Dance)

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

...có chút thông tin cập nhật, có vẻ "pro" anh em guitar :emo-12:.. Anh Tâm TTT sao khi xem thành phần dự kiến Guitar Saigon, cũng là biết nhau sau mấy lần offline ở nhà anh Hoàng Hải, đã đề nghị giữ lại format ban đầu, nghĩa là "Đêm Guitar".

Nhóm Doanh Nhân Hát sẽ đến và tham gia "ngẫu hứng" xen giữa thôi. Như vậy, chương trình ban đầu sẽ là chương trình chính thức và thphuong cũng "ngẫu hứng" bổ sung Thanh Huy solo bài Recuerdos de la Alhambra sau khi nhóm nghe Huy chơi sáng nay sau phần dượt cho các bài ensemble cho chương trình!

Cám ơn anh em ủng hộ.

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Buổi tập dượt tại Cung VHLD sáng 2 tháng 9 để chuẩn bị trình diễn vào tối thứ Bảy.

Những bài DUO, TRIO (trong đó có bài 4 chansons Basque) rất mượt mà, lôi cuốn....

AB có thâu thử, nhưng vì ở dưới có buổi lễ kỷ niệm nên quá ồn không nghe được rõ.

AB

post-63-138316744233_thumb.jpg

post-63-138316744475_thumb.jpg

post-63-138316744717_thumb.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

..chỉ còn 2 ngày.. tối mai là cữ dượt cuối tại Nhạc viện cho các tiết mục tam và tứ tấu.. Gần đến ngày, chợt cảm nhận mình sắp góp công làm một việc có ý nghĩa.. Cũng một chút để ngẫm nghĩ.. cho dù "giá vé" là như vậy, thực tế thphuong đã nhận được sự ủng hộ khá ngạc nhiên và thấy ấm lòng... Ít nhất giờ có thể nói, cử tọa đến xem từ phía người quan tâm xem guitar sẽ là lớn hơn phía các doanh nghiệp thân hữu và nhóm tổ chức của quỹ đến giờ (rất gần đây vẫn còn lo âu làm sao có đủ người đến .."chỉ chủ yếu để xem guitar cổ điển"..

Đang định một số hợp âm màu mới cho Con mắt còn lại xem sao... cũng nhân dịp vừa nói chuyện về Hợp âm nghịch hôm rồi..

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đã xong!

Chờ anh AB cập nhật hình ảnh thôi.

Tối qua là một đêm trọn vẹn.

Chương trình vừa cũ vừa mới. Đang nghe giữa chừng, đột nhiên có cảm giác như đang dự offline(với tính thân mật cố hữu), có khi thì lại nhớ tới những buổi chơi nhạc thời đi hoc.

Bài tứ tấu của Celso Magado, bài "ruột" của THẤT THẬP NHỊ HUYỀN CÔNG Guitarist Việt Nam, đã được thphuong, Thanh Huy, Trí Đoàn, Thành Lộc chơi lai. Có lẽ chỉ 4 người thôi, nên tiết tấu và diễn cảm của tác phẩm đã được chuyển tải trọn ven.

Điều ngạc nhiên kế tiếp là Thanh Huy với hai bài độc tấu ROMANZE của Merzt và Recuerdos de la Alhambra. Có lẽ bài được khán thính giả chia sẽ nhiều là bài thứ hai, với giai điệu mượt mà, sâu lắng. AB thấy có vài khán giả trẻ đã nhắm nghiền mắt để thuởng thức.

Hai bài độc tấu Easy Listening của thphuong cũng được khán thính giả huởng ứng khá nồng nhiêt. Có lẽ vì hầu hết ai cũng biết hai bài này, và cũng có thể họ đã biết qua CD do thphuong phát hành(theo lời của Bến Thành Audio thì đây là một CD guitar được tái bản nhiều lần, chuyện hiếm thấy)

Mãi nghe bài trước, AB không định thu bài này. Nhưng chợt nhớ thphuong có nói là sẽ thử chuỗi hợp âm mới. Lính quýnh thâu nên không kịp chỉnh focus, xin lỗi thphuong và các ban.

Bài 4 Chansons Basques rất hay, nhất là bài cuối. Có lúc nào đó, mong sẽ được nghe lại bài này.

Chương trình được điểm xuyết bằng "khúc ngẫu hứng" bởi những ca sĩ nghiệp dư và chuyên nghiêp.

Bài hát đầu tiên thực sự gây bất ngờ, một bài OPERA nổi tiếng của PUCCINI (O Mio Babbino Caro - Gianni Schicci) đã được một nữ ca sĩ(hình như chị tên là Thanh Tú) hát rất đạt.

Điều bất ngờ kế tiếp là chị Hồng Vân, đang tính "chuồn êm", thì có bạn nào đã níu lại, và chị đã "đáp lễ" bằng một nhạc phẩm quen thuộc của Cung Tiến. Anh Tú đệm guitar bài này tuyệt vời. Bạn nào muốn tìm hiểu về hợp âm nghịch chắc sẽ thích lối đệm của anh với nhiều hợp âm 7 trưởng và hợp âm biến hóa(altered chord hay thuờng được gọi là 5+).

Có một ca sĩ doanh nhân chưa kịp đến, cũng đã được anh Hoàng Hải chữa cháy với bài "Tình Khúc thứ nhất" của Vũ Thành An... Đây chắc là bài ruột hay sao mà được anh trình bày rất cuốn hút.

Phần chương trình thứ hai với hai bài song tấu của Thanh Huy và Bá Thơ đã đưa chúng ta trở lại với không khí guitar cổ điển. AB thích bài TANGO nhưng lóng ngóng sao đó mà không ghi hình kịp, thật là tiếc.

Bài Secret Garden và "Giấc mộng vườn hoa" do Trí Đoàn trình bày, rất sâu lắng và có lẽ rất dễ nghe đối với khán thính giả. AB đang mơ màng thì đột nhiên nghe Trí Đoàn nói"Giấc mộng" khác "giấc ngủ" ha ha. Sueno(tiếng Y Pha Nho là giấc mơ), còn Floresta là hoa... mà....

Chương trình guitar đã khép lại với bài tứ tấu Carmen. AB thấy chị Kim Cương rất chú ý thuởng thức bài này(AB nhớ có một vở kịch nào đó mà chị đã múa một đoạn flamenco đoạn Toreadors...)

Trước khi ra chấm dứt một nữ ca sĩ doanh nhân và Thụy Vũ đã hát tặng khán giả hai bài(chắc là để thay thế cho phần ENCORE của guitar chăng).

Khi chương trình guitar vừa chấm dứt, khán thính giả có lẽ mong chờ bài ENCORE nhưng không thấy, nên mọi người có vẻ hơi ngạc nhiên.

Có lẽ chúng ta cũng nên nghĩ tới tập quán ENCORE. Qua kinh nghiệm của một số guitarist Nhưt, họ luôn chuẩn bị 2 bài Encore.

Có lẽ phần lớn khán thính giả là những người thực sự yêu âm nhạc, nên không khí đó đã lan tỏa khắp khán phòng.

Giá vé 500.000 có lẽ là khá cao với khán thính giả guitar nói chungl nhưng nếu tổ chức nhỏ gọn với khoảng trên dưới 100 người như đêm qua, với giá vé mềm hơn (như 150 hay 200 ngàn) không biết có khả thi hay không, nhưng rõ ràng là nghe guitar mộc, không micro thú vị hơn nhiều.

Một phần giúp buổi diễn đêm qua thành công, có lẽ là do chương trình guitar nói riêng khá hài hòa xen kẽ những bài độc tấu, song tấu , tam tứ tấu....

Có lẽ thphuong và các guitarist nên phát triển biểu diễn guitar môc, người nghe có thể thuởng thức trọn vẹn tiếng guitar.

Lần sau, tại sao chúng ta không nghĩ tới sự kết hợp giữa guitar và nhạc cụ khác như sáo, violon...

AB

Đây là bài viêt của báo Tuổi Trẻ về vùng Bồng Lai, tỉnh Quảng Bình, nơi mà trẻ em phải vượt sông để đi hoc. Đang mùa nước lũ, nước lên cao không biết các em làm sao...

http://tuoitre.vn/Ban-doc/Nguoi-trong-cuoc/493379/Bong-Lai-mong-mot-cay-cau.html

post-63-138316745113_thumb.jpg

post-63-138316745128_thumb.jpg

post-63-138316745143_thumb.jpg

post-63-138316745178_thumb.jpg

post-63-138316745191_thumb.jpg

post-63-138316745206_thumb.jpg

post-63-138316745235_thumb.jpg

post-63-13831674525_thumb.jpg

post-63-138316745268_thumb.jpg

post-63-138316745299_thumb.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cám ơn anh AB nhiều lắm (và các bạn hữu đến nữa)!

"Võ" Encore là ..có nghĩ đến và bài trong túi có sẵn đó anh AB... cái "chuyện giờ mới nói" là thphuong ..bị con hối liên tục ".. xong chưa ba về đi":emo-07:, nên cứ bị hơi ám ảnh, không phản ứng nhanh là nên vẫn Encore hay không.. (nói nhỏ anh, Encore luôn định là một bài duo, anh đoán đúng có thưởng,:o )

Thú thật, không hiểu chương trình tối qua làm nghĩ nhiều đến giờ.. Đúng, trong đó là làm sao có nhiều chương trình thuần "acoustic" (chữ của quản lý khách sạn Movenpick) như vậy cho cả guitarists và audience.

Còn, sự cố nho nhỏ (may mà vẫn về đến "bến") về bài chương 5 và 6 của thphuong nữa chứ. Lo nhiều việc, nhiều "kịch bản" (mang theo nhiều sấp score..) để dẫn đến lãng đãng.. May mà Lộc nhắc nhỏ, và thphuong thật ra cũng đã thuộc (mà không nhớ mình thuộc).. Chắc hơi bị "Tổ quở" mấy hôm bàn về "thị tấu" (và thuộc lòng).. Thôi thì, (Minh Nghĩa mới đến rehearse sáng hôm nay) thphuong sẽ nên chia sẻ làm sao để thuộc bài một cách tự nhiên, mà ..không chia sẻ cái ..đãng trí của mình cho các bạn trẻ vậy..

Cuối tuần vui vẻ,

NB: Con mắt còn lại, đúng là có "mặc lại" chiếc áo hòa âm đáng kể nhưng on stage thì "tự nhiên" cái "cũ" vẫn thắng thế hơn do tiềm thức, anh AB! Sẽ chơi lại anh nghe sau nhé!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cám ơn anh AB nhiều lắm (và các bạn hữu đến nữa)!

"Võ" Encore là ..có nghĩ đến và bài trong túi có sẵn đó anh AB... cái "chuyện giờ mới nói" là thphuong ..bị con hối liên tục ".. xong chưa ba về đi":emo-07:, nên cứ bị hơi ám ảnh, không phản ứng nhanh là nên vẫn Encore hay không.. (nói nhỏ anh, Encore luôn định là một bài duo, anh đoán đúng có thưởng,:o )

Thú thật, không hiểu chương trình tối qua làm nghĩ nhiều đến giờ.. Đúng, trong đó là làm sao có nhiều chương trình thuần "acoustic" (chữ của quản lý khách sạn Movenpick) như vậy cho cả guitarists và audience.

Còn, sự cố nho nhỏ (may mà vẫn về đến "bến") về bài chương 5 và 6 của thphuong nữa chứ. Lo nhiều việc, nhiều "kịch bản" (mang theo nhiều sấp score..) để dẫn đến lãng đãng.. May mà Lộc nhắc nhỏ, và thphuong thật ra cũng đã thuộc (mà không nhớ mình thuộc).. Chắc hơi bị "Tổ quở" mấy hôm bàn về "thị tấu" (và thuộc lòng).. Thôi thì, (Minh Nghĩa mới đến rehearse sáng hôm nay) thphuong sẽ nên chia sẻ làm sao để thuộc bài một cách tự nhiên, mà ..không chia sẻ cái ..đãng trí của mình cho các bạn trẻ vậy..

Cuối tuần vui vẻ,

NB: Con mắt còn lại, đúng là có "mặc lại" chiếc áo hòa âm đáng kể nhưng on stage thì "tự nhiên" cái "cũ" vẫn thắng thế hơn do tiềm thức, anh AB! Sẽ chơi lại anh nghe sau nhé!

Chắc là bài The two guitars (với Đoàn) hay là bài gì nhạc trẻ thập niên 70 bè bass lùi dần (tự nhiên quên ngang tựa rồi) À nhớ rồi bài này phải hong....Nói sao cũng ...trật...he he.

ab

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh AB,

haha, trật cả hai, anh nhé .. dù gì thì cũng .. cần phải gần với cổ điển hơn chứ anh!

(Thì đúng là chương trình này làm gợi nhiều suy nghĩ thật) Chỉ từ tối qua đến giờ mà thphuong và Thanh Huy đã "thảy lên bàn cân" nhiều chủ đề cân não làm hai anh em, thậm chí đang chưa chia sẻ được cùng nhau...)

Dù sao cũng nhờ concert này mà thphuong thay bộ dây D'addario High Tension, chiều nay chơi hoàn thiện hơn Allegro D-dur của J.S.Bach - quá thích do cảm giác "punchy"! (cũng cám ơn anh Viettiev có đem đến bộ dây nhờ anh AB gửi lại, cám ơn anh AB tặng thêm một bộ).

thphuong

NB: làm ly café đá tạo cảm hứng tập đàn tối nay :-)!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh AB,

haha, trật cả hai, anh nhé .. dù gì thì cũng .. cần phải gần với cổ điển hơn chứ anh!

(Thì đúng là chương trình này làm gợi nhiều suy nghĩ thật) Chỉ từ tối qua đến giờ mà thphuong và Thanh Huy đã "thảy lên bàn cân" nhiều chủ đề cân não làm hai anh em, thậm chí đang chưa chia sẻ được cùng nhau...)

Dù sao cũng nhờ concert này mà thphuong thay bộ dây D'addario High Tension, chiều nay chơi hoàn thiện hơn Allegro D-dur của J.S.Bach - quá thích do cảm giác "punchy"! (cũng cám ơn anh Viettiev có đem đến bộ dây nhờ anh AB gửi lại, cám ơn anh AB tặng thêm một bộ).

thphuong

NB: làm ly café đá tạo cảm hứng tập đàn tối nay :-)!

Thphuong than,

Cả hai bộ Salvarez và La Bella đều do anh Viettiev chuyển đó...AB cũng cám ơn luôn anh vietteiv nhen.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh AB hỏi thì phải trả lời chứ, cũng không phải Les deux amis vì dài quá... Có nói "cũng phải gần với cổ điển hơn", đó anh :-)

Encore nên dễ nghe, thực sự nếu có làm thì sẽ rủ Trí Đoàn chơi duo Les.. yeux noirs hihi.. Sau đó cũng nhớ lại, có phần do bên quỹ cứ theo hỏi "xong chưa anh, xong chưa anh.." :-) - chuyện bây giờ mới kể!

Vậy là có thể tạm kết lại chủ đề cũng được anh em quan tâm một tuần!

thphuong

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×