Jump to content

guitarfan

Members
 • Content Count

  87
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  2

guitarfan last won the day on August 31 2017

guitarfan had the most liked content!

About guitarfan

 • Rank
  1st Lieutenant

Profile Information

 • Gender
  Not Telling
 1. Vĩnh biệt người Nghệ Sỹ Guitar đầy tài năng và nhiệt huyết của Sài Gòn một thời yêu dấu đã qua....
 2. Bác tructran ơi! bác có biết quy định "small instruments" là cỡ nào không? tôi sợ mấy ông hàng không "người-nhà-giời" đi mây về gió này lắm lắm rồi '!! Coi chừng mấy ổng chỉ xếp có Violin, Ukulele, Banjo, mandoline vào hàng "small" còn guitar vào hàng "big" thì anh em ta cũng vẫn còn buồn dài dài, bác ạ!:cray:
 3. guitarfan

  Tổn thương khi chơi guitar ...

  Cẩn thận bác Hoài Sơn ơi! tôi sợ là bác chơi nhiều bài kỹ thuật khó, căng kéo quá sức bàn tay nên bị ảnh hưởng ngón út (mà minh là dân Amateur mà? lấy niềm vui là chính, đôi khi thế bấm nào thấy khó quá, ta bỏ bớt "ăn gian" một chút, cho nó nhẹ tay có sao đâu? tôi thấy cao thủ David Russell, thiỉnh thoảng cũng sử dụng thế bấm "bớt xén" độ ngân một cách khéo léo đấy:tongue chẳng hạn như trong bài Se Ela Perguntar của Dilermando Reis) Mà sao bác lại chọn Hard Tension, nếu tay mình không hợp? Nếu bác thấy bấm vẫn còn căng, tôi nghĩ phải nhờ một Luthier nào đó chỉnh lại saddle & phím đàn sao cho nhẹ hơn mà không bị rè dây. Cách đây 3 năm khi tôi chơi lại đàn sau 20 năm, hăng tập quá nên bàn tay trái bị hội chứng "de quervain" (không biết dịch là gì?) viêm gân cổ tay, đau nhức không thể tả, không cầm được cái gì hết, huống chi cầm đàn, mất mấy tháng như vậy, cuối cùng phải đi mổ mới hết hẳn. Vì vậy, bây giờ tôi sợ bài nào căng kéo quá mức lắm. Mỗi lần tập, tôi chỉ cho phép mình căng ngón trong một khoảng thởi gian nào đó thấy "kì kì" là xì tốp.. ra kia chơi game với con. Vì vậy, đối với tôi bây giờ, nếu có lựa đàn là dứt khoát ưu tiên playability lên hàng đầu, đàn phải bấm nhẹ cái đã rồi mới bàn tiếp thông số khác.
 4. Nhìn tiếc đứt ruột!! Không hiểu các Luthier Tây và cả Ta có thể thay được cái cần đàn này mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng đàn không nhỉ??
 5. guitarfan

  Tự học ghi ta cổ điển

  Anh thphuong thân mến! Tại sao anh thphuong và các cao nhân khác như các anh DKD, Nguyễn Trí Đoàn, Nguyễn Thanh Huy cùng nhiều guitarist cao thủ khác nữa... không mở các kênh YouTube để hướng dẫn giúp anh em yêu guitar tự học phần nào các kỹ thuật bằng các video clip trực quan? Được như vậy thật quá tuyệt vời!
 6. guitarfan

  Tự học ghi ta cổ điển

  Bạn khá tiếng Anh không? vì đó là chiếc chìa khóa vạn năng mở mọi kho báu kiến thức ngày nay... Nếu bạn nghe tếng Anh tốt bạn có thể tham khảo, tự học hỏi được rất rất nhiều trên YouTube, Internet... từ căn bản tập luyện đến kỹ thuật của từng tác phẩm một. Các bạn có điều kiện tốt hơn các tiền bối nhiều lắm lắm đó..!
 7. guitarfan

  Kính GOOGLE

  Có kính này hiển thị bài nhạc khi đánh đàn đỡ mất công nhớ nhiều nhỉ????:emo
 8. guitarfan

  Guitarist và Focal Dystonia

  Anh Dũng thân mến! Tôi thật sự rất xúc động khi đọc những giòng tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm xương máu, đầy thiện tâm, không vị lợi của anh, chỉ với mục đích mong muốn hướng dẫn, giúp những người khác tránh những điều không may như mình trên con đường nghệ thuật đầy niềm vui nhưng cũng quá nhiều chông gai... Trên mạng Internet, dù là thông tin phong phú, nhanh chóng như ngày nay, thật không phải dễ dàng để những anh em yêu ghi ta nghiệp dư như tôi có được những kinh nghiệm quý báu này, đặc biệt là được chia sẻ từ những nghệ sĩ, bậc thầy đã thành danh, nổi tiếng như anh... Rất cảm ơn anh! Chúc anh DKD và gia đình một cuối tuần vui vẻ... Thân mến! Guitarfan và cũng là một... "Dương Kim Dũng" Fan!!
 9. Cái này giống tranh Picasso quá nhỉ? Cho thêm màu, in ra đóng khung treo tường trông cũng đẹp lắm phải không các bác?:emo:emo
 10. guitarfan

  Thành Kính Phân Ưu

  Thành thật chia buồn cùng anh AB và gia đình!
 11. Mỗi khi hồi tưởng lại quá khứ, với bao kỹ niệm êm đềm, nhất là trong đêm khuya tĩnh mịch, khi chỉ có mình đối diện với chính mình, Bạn thphương thích đánh bài nào nhất? Tôi thích nhất bài Cavatina và Recuerdos De La Alhambra. Còn các bạn khác thì sao?
 12. Bạn có thể scan lại tư liệu hay này cho cở chữ lớn hơn để có thể..."thị tấu" được rõ hơn không? he!he!...:emo Thông cảm cho người lớn tuổi nha!!
 13. guitarfan

  Nguyễn Thái Minh

  Thật ra tôi rất trân trọng và nể phục Thái Minh, các Bạn ạ! Hơn ba mươi năm trước, tôi đã từng hừng hực một bầu nhiệt huyết như Thái Minh, yêu ghi ta cổ điển say đắm, thậm chí cũng như Thái Minh, tôi đã từng nung nấu ý định bỏ tất cả để đi theo con đường khó khăn của một classical guitarist....Nhưng, một phần do điều kiện cơm áo gạo tiền, tôi đã không có đủ dũng khí và tài năng như Thái Minh để hy sinh đến cùng cho tình yêu của mình giành cho cây guitar thân yêu.... và Thái Minh đã làm được một điều không phải ai cũng làm được, thậm chí đối với những tín đồ guitar ngay tại đất Mỹ. Tuy nhiên, khi nêu lên vấn đề "đánh phủi", theo tôi, Bạn Thái Minh nên nói rõ hơn, minh họa cụ thể (đây cũng là cách thể hiện sự chỉnh chu, học thuật trong hướng dẫn) để anh em có cơ hội hiểu rõ hơn, thậm chí, nếu cảm thấy thấm ý, có thể bỏ luôn cách suy nghĩ cũ, lạc hậu để đi theo tư duy mới, hay hơn. Nếu các Bạn đã từng nghe Giáo Sư Trần Văn Khê giảng về nhạc cụ dân tộc, các Bạn sẽ thấy mọi vấn đề hết sức rõ ràng, đơn giản, mà vẫn rất học thuật và chỉn chu khiến người nghe, dù chưa hề chơi bất kỳ nhạc cụ nào mà ông đang giới thiệu, cũng thấy rõ kiến thức của mình tăng lên rất nhiều sau khi nghe ông nói...
 14. guitarfan

  Nguyễn Thái Minh

  Nếu giải thích như Bạn Thphuong: "Phủi" ở đây có cái gì đó "tùy hứng", "cao hứng", có thể là không nhất thiết theo trường phái bài bản.... thì tôi nguyện sẽ đánh "phủi" luôn tới chết vì đã cầm đàn đánh rồi thì trong đầu làm gì còn "phân tích trường phái, hình thức âm nhạc" chi chi nữa? Còn "xếp ngón khoa học" thì đây là việc của lúc tập bài chứ không phải lúc ta đang "phiêu diêu trình tấu". Chẳng phải ai trong chúng ta đều tâm đắc câu nói của Segovia mà Bạn anbinh4u từng trích dẫn: "Thay vì nói NGHE NHẠC, ta nên nói MƠ CÙNG ÂM NHẠC.... Đang mơ màng, phiêu diêu thì lúc đó đâu còn bị ràng buộc bởi những thứ rắc rối, giáo điều nữa, ngoại trừ..... mơ phải "ác mộng"!!:blushing:
 15. guitarfan

  Nguyễn Thái Minh

  Tôi cũng không hiểu "đánh phủi" theo quan niệm của Thái Minh là như thế nào? (nghe có vẽ giống "đánh ẩu" không? xin lỗi Thái Minh trước nếu Bạn không có ý đó!). Thái Minh còn nhận định đây là điểm khác biệt giữa các guitarist Phương Đông (trong đó có Việt Nam) và Phương Tây. Cũng như Bạn Khiem_Nguyen, tôi rất thắc mắc vì tôi thấy guitarist Phương Tây có người đánh đàn không mượt mà lắm, thua nhiều guitarist Châu Á xa lắc. Nhưng, đạt đến trình độ nhắm mắt lại mà biết được người Châu Á hay Phương Tây đánh đàn (cùng một bài nhạc) thì............tôi xin bái Thái Minh làm sư phụ rồi đó!!
×